7 อาหารที่เต็มไปด้วย “ไขมัน” แต่ดัน… ช่วยลดน้ำหนักได้!

0

มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่คุณก็ยังรู้สึกว่า กลัวการกินไขมันใช่หรือไม่? จริง ๆ แล้วเราต้องการไขมันที่เพียงพอเพื่อรองรับการเผาผลาญ การส่งสัญญาณของเซลล์ สุขภาพของเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ภูมิคุ้มกัน การผลิตฮอร์โมน และการดูดซึมสารอาหารหลายชนิด (เช่น วิตามิน A และ D) ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย

และเมื่อต้องการลดไขมันในร่างกาย เราต้องคำนึงถึงสุขภาพโดยรวมของเราด้วย การทำงานของสมอง ลดการอักเสบ การส่งสัญญาณของเซลล์ และการทำงานของระบบเผาผลาญอื่นๆ ล้วนมีส่วนทำให้เกิดปริศนาการลดไขมัน ต่อไปนี้คือแหล่งไขมันที่อุดมไปด้วยการสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเราลดน้ำหนักได้ดีมากขึ้นค่ะ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  • ปลาที่มีน้ำมันและน้ำมันปลา

ปลายิ่งอ้วนยิ่งดี ปลาที่มีน้ำมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล และปลาเทราท์ อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 จากข้อมูลของ American Heart Association ผู้คนควรรับประทานปลาที่มีไขมันอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยปรับอัตราส่วนกรดไขมันโอเมก้า 6 ต่อไขมันโอเมก้า 3 ให้สมดุล ไม่ต้องพูดถึงคุณประโยชน์ด้านสุขภาพอื่นๆ ทั้งหมดจาก DHA และ EPA ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสองชนิดที่พบในปลาที่ให้ประโยชน์มากมาย เช่น ลดการอักเสบเพื่อฟื้นตัวจากการออกกำลังกายและอาการเจ็บข้อต่อ ทำให้ง่ายต่อการฝึกฝนต่อไปตามแนวทาง คุณจำเป็นต้องเพื่อรองรับการลดไขมัน

  • น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์

ผลการศึกษาพบว่าการบริโภคน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยเพิ่มความต้านทานต่อไวรัสและแบคทีเรียที่อาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย และทำให้คุณไม่ต้องรับประทานอาหารที่มีความเข้มข้นสูง หากคุณไม่คิดว่ามันเป็นประโยชน์ ลองถามตัวเองดูว่าคุณจะเผาผลาญไขมันได้มากแค่ไหนเมื่อคุณเซื่องซึมและ/หรือป่วย ฮอร์โมนเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของนักกีฬาและน้ำมันมะพร้าวส่งผลเชิงบวกต่อฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์และการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญมากในการลดไขมัน สุดท้ายนี้ น้ำมันมะพร้าวมีไขมันอิ่มตัวที่เรียกว่ากรดลอริก ซึ่งเป็นไตรกลีเซอไรด์สายโซ่ขนาดกลาง (MCT) ชนิดหนึ่งที่ไม่สะสมเป็นไขมันและเป็นแหล่งพลังงานที่ดี

  • น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น

น้ำมันมะกอกช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ความดันโลหิต และมะเร็งบางชนิด ผลการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Neurology พบว่าการปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกที่ดีต่อสุขภาพและใช้เป็นน้ำสลัดอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองได้ น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยให้ผู้คนลดไขมันได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตหรือการรับประทานอาหารส่วนอื่นเลย

  • อะโวคาโด

เต็มไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งดีต่อสุขภาพหัวใจซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

  • ไข่ออร์แกนิค

แม้ว่าการกล่าวอ้างว่าคอเลสเตอรอลในไข่ไม่ดีสำหรับคุณ แต่การวิจัยได้เชื่อมโยงการบริโภคไข่ในระดับปานกลางเข้ากับสุขภาพของหัวใจที่ดีขึ้น ไม่ต้องพูดถึงว่าคอเลสเตอรอลในไข่สามารถช่วยปรับปรุงการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการสร้างความแข็งแรงและการสูญเสียไขมัน นอกจากนี้ ไข่ทั้งฟองยังช่วยส่งเสริมความอิ่มได้อีกด้วย

  • ถั่ว

ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโภชนาการคืออัลมอนด์ วอลนัท และพิสตาชิโอ อัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอี วอลนัทมีกรดไขมันโอเมก้า 3 จากพืช และเมล็ดถั่วพิสตาชิโอมีลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นแคโรทีนอยด์ทั้งหมดที่มีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตา การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่กินถั่วเป็นประจำโดยทั่วไปจะมีรูปร่างดีขึ้น มีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 และมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลดลง

  • เนยถั่ว

เนยถั่วเป็นของว่างเล็กๆ น้อยๆ ที่เหมาะในการลดน้ำหนัก เนื่องจากมีแคลอรี่สูงและมีโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ

ลองเลือกส่วนประกอบเหล่านี้ลงไปในมื้ออาหารในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้นนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *