6 ข้อช่วยเพิ่มความอดทนและลดการกินเกินในช่วงลดอ้วน

0

การกินมากเกินไปเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน หลายครั้งที่เราพยายามจะไม่กินเกิน แต่ก็มักจบลงด้วยการกินมากเกินไปซ้ำแล้วซ้ำอีกและเสียใจทุกครั้ง และเนื่องจากการกินเป็นปัจจัยหลักที่นำไปสู่การลดน้ำหนักและการเพิ่มน้ำหนักจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องกำจัดนิสัยที่ไม่ดีอย่างการกินเกินนี้และเรียนรู้วิธีหยุดกินมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเพื่อนๆ พยายามลดน้ำหนักอยู่!

บางครั้งการกินมากเกินไปอาจทำให้เพื่อนๆ รู้สึกว่าหมดความหวังในการลดน้ำหนักเพราะเกือบจะรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถควบคุมตัวเองได้  ไม่ว่าเพื่อนๆ จะทรมานจากการกินมากเกินไป รวมทั้งการกินตามอารมณ์ ให้ลองใช้วิธีที่ง่ายและสามารถทำต่อเนื่องได้แบบนี้ดูนะคะ

6-items-help-increase-endurance-and-reduce-overeating-during-loss-weight

1.ดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารมากๆ

การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป เพราะความกระหายน้ำสามารถทำให้สับสนได้ง่าย ว่าเรากำลังหิวข้าว หรือกำลังอยากดื่มน้ำเพื่อลดความกระหาย และถ้าเพื่อนๆ เริ่มกินเมื่อกระหายก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะกินเกินได้

ดังนั้น ให้ดื่มน้ำสักแก้วก่อนอาหารทุกมื้อเพื่อให้แน่ใจว่าเพื่อนๆ กำลังกินเพราะหิวและไม่ใช่เพราะกระหายน้ำ วิธีนี้คุณจะมีโอกาสกินมากเกินไปน้อยลง

2. กินบ่อยขึ้น แต่มีอาหารมื้อเล็ก

กินบ่อยขึ้นเนี่ยนะ? หลายคนอาจคิดว่าการกินบ่อยขึ้นจะไปช่วยอะไร จะไม่ยิ่งทำให้เรากินเกินไปอีกหรือเปล่า? แต่การแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อเล็กๆ 4-5 มื้อ อาจช่วยให้เพื่อนๆ ลดการกินเกินได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ต้องรู้จักแบ่งสัดส่วนให้ดีด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ต้องเลือกอาหารว่างที่เหมาะสม ไม่ควรเป็นอาหารที่มีน้ำตาลเยอะ แต่ให้เลือกเป็นธัญพืช ถั่ว ผลไม้แทน

3.กินผักให้มากขึ้น

ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบผักหรือกินมันทุกวัน แน่นอนว่าผักธรรมดาอาจจะไม่อร่อย แต่มีหลายวิธีในการเตรียมผักและทำให้พวกมันมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมได้  โดยให้ลองเติมน้ำมันมะกอก กระเทียม หัวหอมหรือปลาแซลมอนลงในสลัดเพื่อเพิ่มรสชาติ

ส่วนเหตุผลที่เพื่อนๆ ควรกินผักสีเขียวให้ได้มากที่สุดคือ ผักเหล่านั้นมีแคลอรีใกล้เคียงศูนย์ แต่ให้อิ่มเพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไปนั่นเอง

4.เคี้ยวช้าๆ ยังคงเป็นทริคที่ดี

การกินช้าๆ เมื่อเพื่อนๆ กำลังกินมื้ออร่อย สดสวยรู้ว่ามันดึงดูดเราได้อย่างไรกับทุกสิ่งบนจาน และของอร่อยๆ เหล่านั้นมักหมดอย่างรวดเร็ว แต่การทำแบบนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มน้ำหนัก แต่นั่นคือเหตุผลที่เพื่อนๆ กินเกินนั่นเอง

ให้ลองเคี้ยวทุกอย่างช้าๆ และทั่วถึง เพลิดเพลินกับอาหาร ใช้เวลาสักพักเพื่อให้อิ่มท้องและให้ความรู้สึกอิ่ม ดังนั้นให้เวลาร่างกายของเราเพียงพอ

5.โฟกัสกับการกินให้มากขึ้น

จากบทความเรื่อง ไม่โฟกัสกับการกิน กินไปดูทีวีไป ทำไมถึงทำให้อ้วนขึ้น? บอกว่า “มีหลักฐานบ่งชี้ว่าการกินอย่างใส่ใจมีแนวโน้มที่จะมีอิทธิพลต่อการบริโภคอาหาร และการกินแบบใส่ใจเข้าไปในการแทรกแซงนั้นเป็นวิธีการใหม่ที่จะช่วยลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักโดยไม่ต้องนับแคลอรี่” กล่าวคือ ให้โฟกัสกับการกินมากขึ้น จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงการกินได้

6.สร้างเป้าหมายให้ตัวเอง

จากบทความเรื่อง การตั้งเป้าหมายลดอ้วนแบบสมจริง ช่วยอะไรเราได้บ้าง? บอกว่า ผู้หญิงที่คาดว่าจะลดน้ำหนักมากที่สุดนั้นมีแนวโน้มที่จะออกจากโปรแกรมมากที่สุดด้วยเช่นเดียวกัน นั่นหมายความว่า ไม่ใช่เพียงแค่การตั้งเป้าหมาย แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความจริงด้วย เช่น การที่เราคิดว่าเราจะกินน้อยลง ทั้งที่ร่างกายต้องการพลังงานอย่างปกติ แบบนี้อาจทำให้เราไม่สามารถอดทนต่อความหิวได้ และนั่นเสี่ยงต่อการกินเกิน


 

ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *