ไม่โฟกัสกับการกิน กินไปดูทีวีไป ทำไมถึงทำให้อ้วนขึ้น?

0

จากบทความเรื่อง 9 แนวทางลดอ้วนต้องทำ หากไม่อยากออกกำลังกาย! บอกว่า การใส่ใจกับสิ่งที่กินอาจช่วยให้เรากินแคลอรี่น้อยลง เหตุมีเราจึงได้เห็นว่าในหลายๆ ครั้ง มีการแนะนำว่าไม่ให้กินในขณะที่กำลังดูทีวี เรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่? การกินโดยอยู่ห่างจากเครื่องมือสื่อสาร รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จะช่วยให้เราลดอ้วนได้ดีกว่าเดิมจริงๆ หรือ?

เรามาลองหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน!

eat-with-electronic-why-gain-weight

การใส่ใจกับสิ่งที่กินช่วยให้ เรากินอาหาร หรือบริโภคแคลอรี่น้อยลง โดยคนที่กินในขณะที่ดูทีวีหรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์อาจสูญเสียความรู้สึกในการรับประทานไป ในทางกลับกันอาจทำให้เกิดการกินมากเกินไปด้วย ความเป็นเหตุเป็นผลที่ว่า เมื่อเราโฟกัสอยู่กับสิ่งอื่น นอกเหนือจากอาหารจะทำให้เรารู้สึกไม่อิ่มเท่าที่ควร การศึกษาในหัวข้อเรื่อง Eating attentively หรือการกินอย่างตั้งใจ บอกว่า…

หลักฐานบ่งชี้ว่าการกินอย่างใส่ใจมีแนวโน้มที่จะมีอิทธิพลต่อการบริโภคอาหาร และการกินแบบใส่ใจเข้าไปในการแทรกแซงนั้นเป็นวิธีการใหม่ที่จะช่วยลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักโดยไม่ต้องนับแคลอรี่

นอกจากนี้ การไม่โฟกัสในระหว่างมื้ออาหารจะส่งผลต่อการบริโภคของเราในวันต่อ ๆ ไป คนที่ถูกรบกวนระหว่างการกินในมื้ออาหารกินแคลอรี่ต่อมื้ออาหารมากกว่า 25% มากกว่าคนที่โฟกัสค่ะ

หากเพื่อนๆ กินอาหารเป็นประจำในขณะที่ดูทีวีหรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีความเป็นไปได้ว่า เพื่อนๆ อาจกินมากขึ้นโดยไม่ตั้งใจ  แคลอรี่พิเศษเหล่านี้เพิ่มขึ้นและมีผลกระทบอย่างมากต่อน้ำหนักของเราในระยะยาวนะคะ


 

ที่มา: Eating attentively: a systematic review and meta-analysis of the effect of food intake memory and awareness on eating โดย Robinson E1Aveyard PDaley AJolly KLewis ALycett DHiggs S. , ncbi.nlm.nih.gov

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *