6 อาหารที่กินแล้วช่วยให้ “อิ่มนาน” ไม่หิวบ่อย

0

หลักการของการลดน้ำหนักอย่างดีที่สุดคือ การที่เราเอาเข้าน้อยกว่าเอาออก พูดง่าย ๆ ก็คือ เราต้องเบิร์นได้มากกว่าที่เรากินเข้าไปนั่นเอง แต่ในบทความนี้เราจะไม่พูดถึงวิธีการเบิร์นให้ได้มากขึ้นกว่าเดิม ตรงกันข้าม เราจะพูดถึง “กินอย่างไรให้เราอิ่มได้นาน”

สมการนั้นเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว เมื่อคุณอิ่มนานขึ้น โอกาสที่จะกินจุกจิกหรือว่ากินมาก ๆ ในมื้อต่อไปก็จะลดลงไปด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น เรามาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่คุณควรกิน เพื่อเพิ่มโอกาสให้ตัวเองอิ่มนานขึ้น นำแคลอรี่เข้าน้อยลงด้วยเหมือนกัน ไปดูกันค่ะ

1. ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง

ไฟเบอร์เป็นพระเจ้าในเรื่องของการช่วยเพิ่มความอิ่ม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผลไม้ที่มีเส้นใยสูงเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถเพลิดเพลินได้เพื่อเพิ่มอาหารของเราด้วยอาหารที่ช่วยให้คุณอิ่มได้ ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงบางชนิดได้แก่ เบอร์รี่ทุกชนิด (บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่) แอปเปิ้ล มะม่วง ลูกแพร์ และอะโวคาโด

2. ไข่

นี่คืออาหารที่ไม่เกี่ยวข้องกับไฟเบอร์ แต่ทุกอย่างเกี่ยวข้องกับโปรตีน เนื่องจากโปรตีนช่วยส่งเสริมความอิ่ม เราจึงต้องแน่ใจว่าเราได้รับโปรตีนเพียงพอเพื่อช่วยให้เรารู้สึกอิ่ม ในไข่ใบเดียว คุณจะได้รับโปรตีนประมาณ 6 กรัม ทำให้เป็นของว่างที่อุดมด้วยโปรตีนชั้นดีที่จะช่วยให้คุณอิ่มระหว่างมื้ออาหาร ลองจับคู่ไข่ต้มสุกกับอัลมอนด์หนึ่งกำมือ และผลเบอร์รี่อีกสักชิ้นเพื่อเติมเต็มความอร่อยของว่าง

3. กรีกโยเกิร์ต

หากคุณสามารถทนต่อผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมได้ กรีกโยเกิร์ตแบบไม่หวานไขมันปกติจะทำให้เป็นของว่างที่เติมได้ง่ายและรวดเร็ว โดยสามารถเติมผลเบอร์รี่ได้ 1 กำมือ และโรยถั่วและเมล็ดพืชเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ เพราะว่ากรีกโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยสามารถมีโปรตีนได้ถึง 20 กรัม (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ) นั่นเป็นปริมาณโปรตีนที่ค่อนข้างมากที่จะช่วยให้คุณอิ่มได้จนถึงมื้อกลางวันหรือมื้อเย็น

4. น้ำมันมะพร้าว

นี่เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยให้คุณอิ่มและยังช่วยเพิ่มไขมันที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย น้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยไตรกลีเซอไรด์สายโซ่ขนาดกลางที่สามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานได้อย่างรวดเร็ว และจากการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารเช้าที่มีไตรกลีเซอไรด์สายกลางจะรับประทานแคลอรี่น้อยลงในมื้อกลางวัน1

5. ผักใบเขียว

ผักใบเขียวเป็นส่วนเสริมที่ดีของอาหารทุกชนิด สามารถเพิ่มปริมาณให้กับมื้ออาหารได้อย่างแน่นอน ทำให้คุณได้รับการบำรุงเพราะอุดมไปด้วยวิตามินและทำให้รู้สึกอิ่ม ลองใส่ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ลงในผัด ไข่เจียว หรือแม้แต่มัฟฟินผัก เพื่อเพิ่มคุณค่าอาหารพิเศษและช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานมากขึ้น

6. ควินัว

ควินัวเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยให้คุณอิ่มท้องได้อย่างเต็มที่ ควินัวเป็นร็อคสตาร์จากพืช เป็นหนึ่งในอาหารจากพืชไม่กี่ชนิดที่ถือเป็นโปรตีนสมบูรณ์ และยังอุดมไปด้วยเส้นใยอีกด้วย โปรตีน + ไฟเบอร์ เท่ากับไดนามิกของการเติมเต็มอาหาร ในควินัวปรุงสุกหนึ่งถ้วย คุณจะมีโปรตีนประมาณ 8 กรัมและไฟเบอร์ 5 กรัม ดังนั้น เปลี่ยนข้าวขาวเป็นควินัวและยกระดับมื้ออาหารของคุณให้เต็มไปด้วยสารอาหารและสารอาหารระดับใหม่

ไปค่ะ! ได้เวลาเริ่มต้นใหม่กับอาหารที่จะช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้น เพิ่มโอกาสให้เป้าหมายบรรลุได้อย่างรวดเร็ว ได้รูปร่างอย่างที่วางเป้าหมายไว้ได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *