5 อาหารที่ควรเลือกกินมากที่สุดช่วงทำ IF

0

การอดอาหารเป็นช่วงๆ หรือ IF (Intermittent Fasting) คุณจะต้องอดอาหารและการรับประทานอาหารในแต่ละวัน มีการให้ความสำคัญกับสิ่งที่จะกินน้อยลง แม้ว่าจะยังมีความสำคัญอยู่ก็ตาม โดยพื้นฐานแล้วอาหารที่ดีที่สุดที่ควรกินในขณะที่การอดอาหารเป็นช่วง ๆ นั้นเป็นอาหารที่ดีที่สุดที่จะกินไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ดังนั้น เรามาดูกันว่า เมื่อต้องทำ IF อาหารแบบไหนที่ควรมีติดตัวไว้มากที่สุด!

1. น้ำ

ในทางเทคนิคแล้ว นี่ไม่ใช่อาหาร แต่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการผ่าน IF เพราะน้ำเป็นศูนย์กลางของสุขภาพของทุกอวัยวะที่สำคัญในร่างกายของคุณ คุณเป็นคนโง่ที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการอดของคุณ อวัยวะของคุณค่อนข้างสำคัญสำหรับการมีชีวิตอยู่ ปริมาณน้ำที่แต่ละคนควรดื่มจะแตกต่างกันไปตามเพศ ส่วนสูง น้ำหนัก ระดับกิจกรรม และสภาพอากาศ แต่ถ้าจะให้ดี ให้ดูสีของปัสสาวะ

ปัสสาวะสีเหลืองเข้มบ่งบอกถึงภาวะขาดน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และหน้ามืดได้

หากการนึกถึงน้ำเปล่าไม่ทำให้คุณตื่นเต้น ให้เติมน้ำมะนาว ใบสะระแหน่สองสามใบ หรือแตงกวาฝานเป็นแว่นๆ ลงไปในน้ำเพิ่มความสดชื่นไม่ซ้ำได้ค่ะ

2. อะโวคาโด

การกินผลไม้แคลอรี่สูงสุดในขณะที่พยายามลดน้ำหนักอาจดูเหมือนขัดกันอยู่ แต่เนื่องจากมีปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวสูง อะโวคาโดจะช่วยให้คุณอิ่มได้แม้ในช่วงที่อดอาหารเร็วที่สุด

การวิจัยในปี 2017 ชี้ให้เห็นว่าไขมันไม่อิ่มตัวช่วยให้ร่างกายของคุณอิ่มแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกอิ่มก็ตาม ร่างกายของคุณส่งสัญญาณว่ามีอาหารเพียงพอและจะไม่เข้าสู่โหมดอดอาหารฉุกเฉิน ไขมันไม่อิ่มตัวช่วยให้สัญญาณเหล่านี้ทำงานได้นานขึ้น แม้ว่าคุณจะรู้สึกหิวเล็กน้อยในช่วงที่อดอาหารก็ตาม1

และจากการศึกษาในปี 2013 พบว่าการเพิ่มอะโวคาโดครึ่งลูกในมื้อเที่ยงของคุณอาจทำให้คุณอิ่มนานหลายชั่วโมงกว่าที่คุณไม่ได้ทานอัญมณีสีเขียวอ่อนๆ นั้น2

3. ปลาและอาหารทะเล

นอกจากจะอุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพออีกด้วย

4. ผักตระกูลกะหล่ำ

อาหารอย่างบร็อคโคลี่ กะหล่ำดาว และกะหล่ำดอก ล้วนเต็มไปด้วยใยอาหาร หรือว่าไฟเบอร์ เมื่อคุณทานอาหารในช่วงเวลาหนึ่ง สิ่งสำคัญคือต้องกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายสม่ำเสมอและช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปอย่างราบรื่นนั่นเองค่ะ

การวิจัยระบุว่าไฟเบอร์สามารถทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ดีถ้าคุณไม่กินอีกเป็นเวลา 16 ชั่วโมงนะคะ3

5. ไข่

ไข่ขนาดใหญ่ 1 ฟองให้โปรตีน 6.24 กรัมและปรุงได้ง่ายๆ หลายเมนูโปรด การได้รับโปรตีนให้ได้มากที่สุดก็เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาร่างกายให้อิ่มและสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณทานอาหารน้อยลง

ผลการศึกษาในปี 2010 พบว่าผู้ชายที่กินไข่เป็นอาหารเช้าแทนเบเกิลจะหิวน้อยลงและกินน้อยลงตลอดทั้งวัน4

เป็นอาหาร 5 อย่างที่ควรเลือกกินมากที่สุดในช่วงเวลาที่คุณกำลังทำ IF สิ่งสำคัญนอกจากเลือกอาหารที่ดีแล้ว การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยจะช่วยให้คุณเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้นนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *