10 อาหาร กินสุขภาพดีช่วยหุ่นสวย ลดคอเลสเตอรอล

0

เมื่อคอเลสเตอรอลสูงร่างกายของเราก็มักจะมีโรคร้ายต่างๆ ถามหามากมาย แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เป็นอย่างมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราจะต้องควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติ ซึ่งสำหรับวิธีการลดคอเลสเตอรอลในร่างกายนั้น ก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน

แต่วิธีที่ง่ายที่สุด และเป็นการตัดปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ ก็คือการกินนั่นเอง!

Young woman having lunch at home

เพราะฉะนั้นเรามาปรับการกิน กับอาหาร 10 อย่าง ที่จะทำให้หุ่นสวยกันดีกว่า

  1. ข้าวโอ๊ตและรำข้าว เป็นอาหารที่มีเส้นใยและไฟเบอร์สูง ทั้งมีพลังงานต่ำ สามารถลดคอเลสเตอรอล ให้อยู่ในระดับที่ปกติได้ดี
  2. ผักใบเขียวทุกชนิด เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย ที่จะช่วยในการสลายไขมันและควบคุมความสมดุลในร่างกายอีกด้วย
  3. ผลไม้สด อย่างเช่น แอปเปิ้ล สาลี่ ซึ่งผลไม้เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องปลอกเปลือก ก็สามารถนำมาทานได้อย่างมีประโยชน์สุดๆแถมยังมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักให้หุ่นผอมเพรียวได้ด้วย
  4. ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นอาหารที่ทานแล้วรู้สึกอิ่มท้องช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้หุ่นผอมเพรียวขึ้น
  5. กล้วย ผลไม้ที่มากไปด้วยวิตามินและมีส่วนช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น การทานกล้วยเป็นประจำทุกเช้าก่อนมื้ออาหาร จะลดน้ำหนักได้
  6. ผลไม้แห้ง อย่างเช่น ลูกพรุน อินทผลัม จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ดี ทั้งมีประโยชน์และช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น
  7. ธัญพืชไม่ขัดสี จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งมีไขมันและพลังงานต่ำ จึงไม่ทำให้อ้วแน่นอน แถมทานแล้วรู้สึกอยู่ท้อง อิ่มนานอีกด้วย จึงเป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมทานเป็นอาหารเช้าก่อนไปทำงานนั่นเอง
  8. หัวมันแบบกินทั้งเปลือก มากไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และไม่ทำให้อ้วน กินแล้วสามารถลดคอเลสเตอรอลได้ดีเชียวล่ะ ตัวอย่างหัวมันประเภทนี้ ก็คือ มันเทศนึ่งและมันฝรั่งอบนั่นเอง
  9. ผักเส้นใยสูงจำพวก แครอท บร็อคโคลี่ เป็นต้น เพราะผักเหล่านี้จะช่วยลดการสะสมของไขมัน และทำให้คอเลสเตอรอลถูกสลายออกไปได้ดี
  10. ถั่วเปลือกแข็ง เป็นถั่วที่ทานแล้วรู้สึกอิ่มท้อง อยู่ท้องนาน ไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย

และนี่ก็คือ 10 อาหารสุดเด็ดที่จะช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารและวิตามินที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ดีนั่นเอง ใครอยากมีหุ่นสวย แต่ขี้เกียจออกกำลังกายหรือไม่ค่อยมีเวลา ก็ลองปรับอาหารการกินกันดูนะ เมนูเหล่านี้ช่วยคุณได้แน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *