ตะคริวมาไม่ทันตั้งตัว แก้ปวดยังไงดี?

0

ตะคริว อาการหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นโดยไม่ทันได้ตั้งตัว และสร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับผู้เป็นตะคริวได้เป็นอย่างมาก ซึ่งกว่าจะหายปวดได้นั่น ก็เล่นเอาซะเหนื่อยกันเลยทีเดียว ว่าแต่ตะคริวเกิดขึ้นจากอะไร มีวิธีรักษาไหมและสามารถป้องกันได้หรือเปล่า มาค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

Female runner leg and muscle pain during running outdoors

ตะคริวนี้มายังไง?

การเป็นตะคริวนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ภาวะที่ร่างกายสูญเสยแมกนีเซียมมากเกินไป กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งนานเกินจนขาดการไหลเวียนของเลือด หรือการสูญเสียน้ำ


 

เอา “ตะคริว” ออกไป!

เมื่อเป็นตะคริวไม่ต้องรอให้หายเองเสมอไป เพราะเราสามารถบรรเทาอาการปวดและเร่งให้ตะคริวหายเร็วขึ้นได้ ด้วยการพยายามยืดกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อมีการคลายตัวออก โดยให้เคลื่อนไหวร่างกายส่วนที่เป็นตะคริวให้หันไปทางทิศตรงข้ามกับที่เป็นอยู่นั่นเอง อาจจะรู้สึกปวดจี๊ดๆ บ้าง

แต่ก็ทำให้อาการตะคริวหายเร็วขึ้นแน่นอน และที่สำคัญควรเคลื่อนไหวร่างกายส่วนที่เป็นตะคริวอย่างช้าๆ ไม่กระชากรุนแรงเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้


 

 

ป้องกันได้นะ ทำเป็นเล่น!

  • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้น้ำไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ดื่มเกลือแร่ เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไป จากการออกกำลังกายหรือภาวะท้องเสีย
  • อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายเสมอ เพื่อให้กล้ามเนื้อมีความผ่อนคลาย พร้อมรับการออกกำลังกายที่หนักหน่วงนั่นเอง
  • ทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง เช่น กล้วย เพื่อเสริมแมกนีเซียมให้กับร่างกายมากขึ้น และลดโอกาสที่จะเป็นตะคริวให้น้อยลงนั่นเอง
  • หากอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นจัด ควรสวมเสื้อผ้าและห่มผ้าให้ร่างกายมีความอบอุ่นอยู่เสมอ

รับรองว่าทำแล้ว อาการตะคริวจะไม่ค่อยเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายในด้านอื่นๆ อีกด้วย ลองทำกันดูนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *