เคล็ดลับการวิ่งระยะยาวบนลู่วิ่งให้อึดและนานกว่าเดิม

0

ความท้าทายสร้างมิติใหม่เมื่อคุณต้องวิ่งบนลู่วิ่งระยะยาว ลู่วิ่งระยะยาวคืออะไรกันแน่? ในท้ายที่สุด คำว่า “ระยะยาว” เป็นเรื่องส่วนตัว ดังนั้นสิ่งที่อาจเป็นระยะยาวบนลู่วิ่งสำหรับนักวิ่งคนหนึ่งอาจจัดประเภทโดยนักวิ่งอีกคนหนึ่งว่าเป็นการวิ่งระยะสั้นมาก ตัวอย่างเช่น การฝึกนักวิ่งเบื้องต้น แรกๆ 4-6 กิโลเมตร อาจมองว่านี่คือการวิ่งระยะยาว ในขณะที่นักวิ่งมาราธอน การวิ่งระยะไกลอาจอยู่ระหว่าง 30-35 กิโลเมตร ดังนั้น แต่ละคนไม่เท่านั้น

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ทุกอย่างล้วนสัมพันธ์กัน และการวิ่งระยะไกลบนลู่วิ่งอาจทำให้นักวิ่งทุกมาตรฐานรู้สึกลำบากพอๆ กัน หากเป็นหนึ่งในระยะทางที่ไกลกว่าที่คุณวิ่งได้ ที่กล่าวว่ายิ่งการวิ่งระยะยาวของคุณนานเท่าไหร่ก็ยิ่งยากที่จะมีส่วนร่วมและไม่เบื่อกับการวิ่งบนลู่วิ่ง

แล้วเราจะทำอย่างไร ถ้าอยากวิ่งบนลู่วิ่งให้นานกว่าเคย โดยไม่เบื่อ

อุ่นเครื่องก่อนเลย

แค่กระโดดบนลู่วิ่งแล้วเริ่มออกกำลังกาย การวอร์มอัพจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อของคุณ และเพิ่มอุณหภูมิเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เริ่มต้นด้วยการเดิน 5 นาที จ็อกกิ้งบนลู่วิ่งก่อนที่คุณจะเพิ่มความเร็วหรือเพิ่มความเร็ว ความลาดเอียงก็ได้

ใช้ความลาดเอียงเล็กน้อย

ตั้งค่าความลาดเอียงของลู่วิ่งระหว่าง 1-2% เนื่องจากไม่มีการต้านลมในอาคาร การขึ้นเนินที่นุ่มนวลจึงจำลองการวิ่งกลางแจ้งได้ดีกว่า แน่นอน หากคุณเพิ่งเริ่มต้นวิ่ง การปรับความเอียงของลู่วิ่งให้เป็นศูนย์ เป็นเรื่องปกติ จนกว่าคุณจะสร้างความฟิตและเพิ่มระดับความสบายบนลู่วิ่ง แต่เมื่อสบายแล้วอย่าหย่อนยาน การรักษาความเอียงไว้ที่ศูนย์นั้นจริงๆ แล้วเหมือนกับการวิ่งลงเนินเล็กน้อย มันง่ายเกินไป! ลองเพิ่มความเร็วหรือความลาดเอียงเพื่อที่คุณจะได้รู้สึกท้าทาย อย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกาย การฝึกแบบเว้นช่วง ซึ่งคุณวิ่งอย่างหนักเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วพักอีกช่วงหนึ่ง (สลับกันระหว่างสองอย่างนี้) เป็นวิธีที่ดีในการเร่งฝีเท้าโดยไม่ต้องออกแรงตลอดการวิ่ง คุณสามารถออกกำลังกายแบบเป็นช่วงเวลาได้สัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง (ไม่ใช่สองวันติดต่อกัน)

ดูทีวี ดูคลิปที่ชอบ

ใช้เวลาบนลู่วิ่งของคุณเพื่อดูรายการหรือภาพยนตร์เรื่องโปรด เก็บไว้สำหรับการออกกำลังกายที่ยาวนานและคุณจะมีสิ่งที่จะตั้งตารอ วิธีนี้สดสวยใช้แล้วได้ผลจริงๆ นะคะ ต้องลอง!

ใช้ดนตรีเพื่อขับเคลื่อนคุณ

เพลย์ลิสต์ที่สร้างแรงบันดาลใจสามารถเป็นวิธีที่ดีในการไม่เบื่อเมื่อวิ่งบนลู่วิ่ง เลือกเพลงที่คุณรักหรือเพลงที่คุณไม่เคยฟังมานานแล้ว คุณยังสามารถควบคุมดีเจในตัวคุณและสร้างเพลย์ลิสต์ของคุณอย่างมีกลยุทธ์สำหรับส่วนต่างๆ ในระยะยาว ผสมผสานแนวเพลงสำหรับส่วนต่างๆ ของการวิ่ง

คิดถึงประโยชน์ที่จะได้จากการวิ่งครั้งนี้

การฝึกฝนเป็นวิธีที่ดีในการรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณทำอยู่เสมอ ลองนึกดูว่าการวิ่งบนลู่วิ่งระยะยาวช่วยให้คุณไม่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศเลวร้าย ปลอดภัย และยังคงเดินหน้าไปสู่เป้าหมายได้อย่างไร นอกจากนี้ การวิ่งระยะยาวของคุณบนลู่วิ่ง คุณกำลังพัฒนาความแข็งแกร่งทางจิตใจอย่างมาก และสามารถแปลงเป็นผลประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมในครั้งต่อไปได้

อย่าให้ความเบื่อเป็นอุปสรรคในการเปลี่ยนแปลงตัวเองนะคะ ลองสู้กับมันดูสักตั้ง มองที่เป้าหมายเป็นหลัก ช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป อย่าเร่งรัดตัวเอง และควบคุมปัจจัยอื่นด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *