เคล็ดลับกู้ผิวให้สวยด้วยอาหาร

0

การดูแลผิวเพื่อความงามและเพื่อช่วยซ่อมแซมผิวของคุณจากภายในสู่ภายนอก นั่นคือการรับประทานอาหารที่เหมาะสมก่อนเพื่อซ่อมแซมผิวของคุณ แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเฉพาะที่สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้กับผิวได้ แต่คุณจะไม่สามารถรับรู้ถึงประโยชน์ทั้งหมดของผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้หากไม่ได้ให้สารอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายในปริมาณที่เพียงพอก่อน สุขภาพผิวที่ยั่งยืนและยาวนานนั้นต้องการอาหารเพื่อสุขภาพเพื่อส่งมอบสารอาหารที่เหมาะสมซึ่งจำเป็นสำหรับร่างกายของคุณเพื่อรักษาการหมุนเวียนของเซลล์ การซ่อมแซม และการเจริญเติบโตของผิว

มาดูกันค่ะว่ากู้ผิวสวยด้วยอาหารมีอะไรกันบ้าง

1. ปลาที่มีไขมัน 

ปลาเฮอริ่ง ทูน่า และปลาแซลมอน ปลาที่มีน้ำมันประเภทนี้มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณสูง ซึ่งช่วยลดการอักเสบ ในขณะที่การขาดโอเมก้า 3 อาจทำให้ผิวแห้ง ปลาที่มีไขมันยังมีไขมันคุณภาพสูง วิตามินอี (สารต้านอนุมูลอิสระที่ดีสำหรับผิวของคุณ) และโปรตีน ให้สลับรับประทานและอาจทานคู่กัยสลัดผักสดที่มีอะโวคาโดและวอลนัทสำหรับมื้อกลางวันที่ดีต่อสุขภาพผิวได้

2. อโวคาโด้

หากคุณต้องการอาหารที่มีไขมันดีและสารอาหารต้านการอักเสบ อะโวคาโดคือคำตอบ จากการศึกษาผู้หญิง 700 คนพบว่าการกินอะโวคาโดสามารถนำไปสู่ผิวที่อ่อนนุ่มและอ่อนนุ่ม สารประกอบในอะโวคาโดอาจช่วยป้องกันผลกระทบของรังสียูวี ไขมันที่จำเป็นสามารถช่วยทำให้ผิวดูยืดหยุ่นและนุ่มเมื่อสัมผัส เพราะอโวคาโด้คือไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ลองใส่ลงในสลัด หั่นเป็นชิ้นบนแซนวิช หรือปั่นเป็นสมูทตี้สีเขียวทุกวันก็ยังได้ค่ะ

3. วอลนัท 

เช่นเดียวกับปลาแซลมอน ถั่วเหล่านี้เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดี หนึ่งในอาหารอายุยืนที่ดีที่สุด วอลนัทประกอบด้วยสังกะสี ซีลีเนียม และวิตามินอี ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถช่วยให้ผิวของคุณนุ่มและอ่อนนุ่ม วอลนัททำให้อาหารหลายๆ มื้อเป็นเรื่องง่าย มีสัมผัสที่กรุบกรอบ และเต็มไปด้วยสารอาหาร

4. พริกหยวกแดงหรือเหลือง 

พริกรสอร่อยทั้งสองชนิดนี้มีเบต้าแคโรทีนในปริมาณมาก ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อร่างกายย่อยอาหาร หนึ่งถ้วยให้วิตามินเอ 156% ของปริมาณวิตามินเอในแต่ละวันของคุณ พริกเหล่านี้ยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งจำเป็นสำหรับการผลิตคอลลาเจนในร่างกายของคุณ

5. มะเขือเทศ

อาหารอร่อยเหล่านี้มีวิตามินซีจำนวนมากและแคโรทีนอยด์ เช่น ไลโคปีน ซึ่งทำให้มะเขือเทศมีสีแดง เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน และลูทีนในมะเขือเทศทำงานร่วมกันเพื่อปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดด และอาจป้องกันริ้วรอยได้อีกด้วย

6. มันฝรั่งหวาน

สีส้มเข้มของมันฝรั่งหวานเป็นกุญแจสำคัญในรายละเอียดสารอาหาร เนื่องจากมันเทศมีเบตาแคโรทีนเช่นเดียวกับแครอท ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอหลังจากที่คุณบริโภค พิจารณาฟักทองและแครอทเพื่อเพิ่มวิตามินเอเพิ่มเติม ทานมันฝรั่งหวานอบร่วมกับโปรตีนคุณภาพที่ดีต่อสุขภาพ และสลัดผักใบเขียว มะเขือเทศ วอลนัท และพริก

7. เมล็ดทานตะวัน

เทลงบนสลัดของคุณเพื่อดูดซึมวิตามินอี ซีลีเนียม สังกะสี และโปรตีน ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผิวของคุณ โดยทั่วไป ถั่วและเมล็ดพืชเป็นทางเลือกที่ดีในการบำรุงเซลล์ผิวของคุณ

8. บร็อคโคลี่ 

สุดยอดอาหารนี้มีสังกะสี วิตามินเอ และวิตามินซีในปริมาณสูง ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผิวของคุณคงความเปล่งปลั่งสุขภาพดี เช่นเดียวกับมะเขือเทศ บร็อคโคลี่ยังมีลูทีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยปกป้องเซลล์ผิวของคุณจากการทำลายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้งได้ นึ่งบร็อคโคลี่ให้เป็นผักเคียงกับโปรตีนคุณภาพสูงและมันเทศ

9. ชาเขียว

คุณเคยได้ยินมามากเกี่ยวกับชาเขียวและสารต้านอนุมูลอิสระ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันดีสำหรับผิวของคุณ? ทิ้งโซดาไดเอทเหล่านั้นและดื่มชาเขียวหากคุณต้องการเพิ่มคาเฟอีน สารคาเทชินในชาเขียวช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าชาเขียวช่วยลดรอยแดงจากการถูกแดดเผาได้ 25 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้น ความหยาบกร้าน ความหนา และความยืดหยุ่นของผิว จับคู่นิสัยแสนอร่อยนี้กับมอยส์เจอไรเซอร์เปปไทด์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการดูแลผิวของคุณ

10. ถั่ว และถั่วเหลือง

การกินเต้าหู้ ถั่วแระญี่ปุ่น และนมถั่วเหลืองเพื่อเพิ่มปริมาณการบริโภคถั่วเหลือง คุณได้รับโปรตีนจากพืชไม่เพียงเท่านั้น แต่ไอโซฟลาโวนในถั่วเหลืองยังช่วยลดริ้วรอยและเพิ่มความยืดหยุ่นในผิวของคุณ สำหรับผู้หญิงสูงอายุ ถั่วเหลืองสามารถลดความแห้งกร้านและเพิ่มการผลิตคอลลาเจน

ประเด็นที่สำคัญ นอกจากสุดยอดอาหารที่ทำให้ผิวของคุณดี ผิวนุ่มขึ้น อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีแล้ว คุณอาจจะยังใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถดูแลได้ทั้งผิว ผิมและเล็บให้แข็งแรงได้  ซึ่งหากคุณกำลังมองหาการเปลี่ยนแปลงแล้วละก็ การเปลี่ยนแปลงในอาหารและการประเมินการดูดซึมสารอาหารที่เหมาะสมอาจเป็นคำตอบ กินอาหารเพื่อสุขภาพผิวเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สมดุลเพื่อปรับปรุงและซ่อมแซมผิวของคุณจากภายในสู่ภายนอก มองหาอาหารที่มีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี สังกะสี ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และเบต้าแคโรทีนสูงเพื่อปรับปรุงสุขภาพภายในและรูปลักษณ์ของผิวหนังได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *