วิ่ง หรือ จ็อกกิ้ง แบบไหนที่ใช่เรานะ?

0

การออกกำลังกายแม้เป็นเปอร์เซ็นต์ที่ช่วยต่ำกว่าการควบคุมอาหารในแง่ของการลดน้ำหนัก แต่ก็ยังคงเป็นคีย์สำคัญที่จะช่วยให้กระบวนการลดน้ำหนักของคุณ complete มากขึ้น

หลายคนเลือกการออกกำลังกายที่จะทำได้ยาวนานและยั่งยืน โดยวิธีการออกกำลังกายที่ถูกเลือกมากที่สุดคือ การวิ่ง หรือจ็อกกิ้ง ว่าแต่ทั้งสองวิธีนี้ เราควรเลือกวิ่ง หรือจ็อกกิ้ง ดีล่ะ?

การวิ่ง

การวิ่งต้องใช้จังหวะที่มั่นคง การตั้งค่าความเร็วที่หรือสูงกว่า 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมงถือว่ากำลังวิ่ง คุณจะก้าวได้ไกลขึ้น ขยับแขนเร็วขึ้น และเท้าจะกระแทกพื้นบ่อยขึ้น ปลายเท้าของคุณควรสัมผัสพื้นก่อนเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ การออกกำลังกายแบบแอโรบิกรูปแบบนี้ต้องใช้กำลังมากขึ้น หากคุณดูรูปร่างหน้าตาของนักวิ่งระยะสั้น คุณจะสังเกตเห็นว่าพวกเขามีต้นขาและน่องที่มีกล้ามเนื้อมาก นี่เป็นเพราะการมีส่วนร่วมของกล้ามเนื้อที่จำเป็นเพื่อให้ได้ก้าวและความเข้มข้นที่เหมาะสม แม้ว่าการลดน้ำหนักจะมีประสิทธิภาพอย่างมาก แต่การวิ่งและการวิ่งระยะสั้นมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่เท้า ข้อเท้า และเข่ามากกว่าเมื่อเทียบกับการวิ่งจ๊อกกิ้ง

จ็อกกิ้ง

การออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่มีจังหวะปานกลางนี้จะทำได้ระหว่าง 4-10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยาวของขา กางเกงจ็อกเกอร์มีการเคลื่อนไหวที่กระเด้งมากขึ้น เช่นเดียวกับการวิ่ง เวลาแลนด์จะแลนด์บนพื้นด้วยอุ้งเท้าเสมอ การจ็อกกิ้งอาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บได้เช่นกัน แต่เนื่องจากการก้าวที่ช้าลงจึงมีโอกาสน้อยกว่ามาก โดยปกติแล้ว การออกกำลังกายรูปแบบนี้จะทำได้ง่ายกว่าถ้าคุณมี concern เกี่ยวกับเข่า การจ็อกกิ้งต้องใช้ความอดทนมากขึ้นและใช้พลังงานน้อยลง โดยปกติคุณจะสามารถจ๊อกกิ้งได้นานกว่าการวิ่งมาก แม้ว่าผู้เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งมาราธอนมักถูกเรียกว่านักวิ่ง แต่จริงๆ แล้วพวกเขามักจะเป็นนักวิ่งจ๊อกกิ้งเสมอ โดยเฉลี่ยแล้ว นักวิ่งมาราธอน “วิ่ง” ที่ความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นนักวิ่งจ๊อกกิ้งมากกว่า ผู้เข้าร่วมมาราธอนมักจะมีขาที่เรียวมาก เนื่องจากจะวิ่งได้ไกลขึ้นด้วยความเร็วที่ช้ากว่านั่นเอง

แล้วเลือกอันไหนดี?

จ็อกกิ้งก่อนไหมล่ะ? เหตุผลหลักที่การวิ่งจ๊อกกิ้งมีประโยชน์มากกว่าการวิ่ง การวิ่งสามารถสร้างความเครียดให้กับร่างกาย (และจิตใจ) ได้มากขึ้น ในขณะที่การวิ่งจ๊อกกิ้งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดอาการเชิงลบเหล่านี้ได้ ความเครียดน้อยลง = ระดับคอร์ติซอลลดลง ระดับคอร์ติซอลที่ลดลงช่วยให้ร่างกายขับไขมันที่สะสมในร่างกายได้ง่ายขึ้น

แต่ แต่ แต่… ถ้าคุณมีเป้าหมายเพิ่มการเผาผลาญ การวิ่งจะช่วยได้มากกว่าอย่างแน่นอน

ลองตัดสินใจเลือกดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *