ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แค่เดินก็ผอมได้

0

เริ่มต้นง่ายๆ คุณต้องเริ่มตั้งกฎกับตัวเอง เช่น “ทุกสัปดาห์ฉันจะเดินออกกำลังกายอย่างน้อยสามครั้ง วันละ 20 นาที” แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณไปจนถึงจุดที่ดีที่สุดโดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำไว้ว่าควรออกกำลังกายอย่างน้อยครั้งละ 30 นาทีและทำต่อเนื่องแบบนี้สัปดาห์ละ 5 วัน

เบื้องต้นแล้ว ก่อนเตรียมออกไปจ๊อกกิ้ง คุณควรคำนึงถึงเวลาและระยะทางที่เหมาะสมในการวิ่งแต่ละครั้งของคุณเสียก่อน หากคุณตั้งเวลาไม่เหมาะสมกับระยะทางเช่น คุณคิดว่าจะวิ่ง 1 กิโลเมตรภายใน 1 ชั่วโมง  ผลที่ตามมาคือ อัตราการเต้นหัวใจของคุณจะไม่ขยับเพิ่มเอาเสียเลย เพราะหัวใจของการออกกำลังกายทุกครั้ง ก็คืออัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นในตัวคุณนั่นเอง

ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศทำการวิจัยพบว่าอัตราเต้นของหัวใจในช่วงที่ดีที่สุดคือที่ความเร็ว 70-75% ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุดของคุณ หากคุณออกกำลังกายได้อัตรานี้อย่างสม่ำเสมอ ร่างกายของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นและสามารถทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

no-more-than-this-just-walking

วิธีที่ดีในการตรวจสอบว่าคุณนั้นเข้าสู่สภาวะฟิตเต็มที่หรือยัง สามารถทำได้โดยการทดลองพูดหรือคุยในขณะออกกำลังกาย หากคุณสามารถพูดได้โดยไม่ต้องถอนหายใจเข้าออกหลังพูด ย่อมแสดงว่าปอดและหัวใจของคุณนั้นแข็งแรงและฟิตสมบูรณ์ในขณะออกกำลังกาย ในทางกลับกัน หากคุณรู้สึกพูดได้ยากและถอนหายใจเข้าออกถี่ๆ นั้นแสดงว่าคุณยังต้องฝึกฝนอีกมาก

4 วิธีที่ช่วยให้คุณมีกำลังใจในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  1. ใส่/ใช้อุปกรณ์วัดจำนวนก้าวเดินของคุณ ใส่เพื่อน้ำเตือนจนคุณสามารถเดินได้ถึง 10,000 ก้าวต่อวันแล้วทำต่อไปเรื่อยๆ
  2. ทำสมุดบันทึกการออกกำลังกายของคุณ เพื่อจดความรู้สึกในแต่ละวันของคุณและคอยดูพัฒนาการในระยะยาว
  3. หาคนร่วมออกกำลังกายกับคุณ นับเป็นวิธีที่ดีมากเพราะต่างคนต่างจะช่วยดึงอีกคนกลับเข้ามาในแผนการที่วางไว้แต่ต้น
  4. ลองเข้าร่วมงานเดิน/วิ่งเพื่อการกุศลซึ่งจะทำให้คุณอยากฝึกซ้อมก่อนไปร่วมงานในแต่ละครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *