ทำความรู้จัก “เคตเทิลเบล” กับ 6 ท่าออกกำลัง 20 นาทีเบิร์นได้มากกว่า 400 แคล!

0

เคตเทิลเบล (Kettlebell)

ของเล่นที่ก็ไม่เชิงว่าใหม่นะคะ สำหรับคนที่เข้ายิมบ่อยๆ ก็น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ว่าที่ผ่านมากระแสของการออกกำลังกายจะเน้นไปที่การออกกำลังแบบไม่เน้นอุปกรณ์ เลยไม่ค่อยมีใครได้พูดถึงเจ้าเคตเทิลเบล ลูกตุ้มเหล็กหนักๆ ชนิดนี้มากนัก แล้วสำหรับคนที่ไม่รู้จัก ถามว่าเจ้านี่มันคืออะไรกัน?

เคตเทิลเบล (Kettlebell) หรือ เกอยา (girya-ภาษารัสเซีย) เป็นเหล็กหล่อสำหรับยกน้ำหนักออกกำลังกาย ลักษณะรูปร่างเป็นทรงกลมแบบลูกกระสุนปืนใหญ่มีหูหิ้วสำหรับยก ในส่วนน้ำหนักของเคตเทิลเบลนั้น มีให้เลือกหลายขนาดเช่นเดียวกับดัมเบล

ด้วยรูปทรงเฉพาะของเคตเทิลเบล ทำให้สามารถที่จะยกแบบแกว่งได้สะดวกและปลอดภัยกว่าดัมเบล เนื่องจากศูนย์ถ่วงและหูหิ้วถูกออกแบบมาเพื่อการยกในลักษณะแกว่งโดยเฉพาะ และเพราะคุณสมบัติในการยกแบบแกว่งได้ ทำให้การใช้เคตเทิลเบลออกกำลังกายมีลักษณะต่อเนื่อง ไม่เหมือนการยกดัมเบลที่มีจังหวะหยุด

ดังนั้นเคตเทิลเบลเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยในการเบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดีนั่นเอง – อ้างอิง Healthcarethai.com และด้วยคุณสมบัตินี้ สดสวยไปเจอข้อมูลท่าสำหรับออกกำลังกายเจ้าเคตเทิลเบลตัวนี้มาฝากกัน เอาแบบเบิร์นได้มากกว่า 400 แคลอรี่ โดยใช้เวลาแค่ 20 นาทีเท่านั้นค่ะ

ท่าที่ 1 : Kettlebell Deadlift

ทำ 12 ครั้งต่อขาแต่ละข้าง ทั้งหมด 3 เซ็ท

Kettlebell-Deadlift

ท่าที่ 2 : Kettlebell Turkish Get-Up

ทำ 6-8 ครั้งต่อข้าง แล้วให้สลับ

Turkish-Get-Up

ท่าที่ 3 : Kettlebell Squat

ทำทั้งหมด 20-25 ครั้ง

Kettlebell-Squat

ท่าที่ 4 : Kettlebell Windmill

Kettlebell-Windmill

ท่าที่ 5 : Kettlebell Squat and Swing

ทำทั้งหมด 15 เซ็ท

Kettlebell-Squat-Swing

ท่าที่ 6 : Kettlebell Basic 5-Move Workout

ทำทั้งหมด 20 ครั้ง

Basic-5-Move-Workout

 

ที่มา

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *