ส่งเสียง.. คือส่งภาษา พูดลูกว่ายังไงบอกได้จากเสียง

0

สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่การดูแลทารกแรกเกิดถือเป็นเรื่องหนักหนาสากรรจ์ไม่ใช่น้อย  ทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดความเครียดได้โดยไม่รู้  แต่ไม่ใช่เฉพาะคุณพ่อคุณแม่นะคะที่เครียด  เบบี๋ก็สามารถเกิดความเครียดได้เช่นเดียวกัน  หากคุณพ่อคุณแม่ตอบสนองความต้องการของเขาไม่ได้   หลายคนคงเกิดคำถามว่า  ก็จะไปเข้าใจได้ยังไง  พูดก็ไม่ได้  หิวก็ร้องไห้  ง่วงก็ร้องไห้  ร้อนไปก็ร้อง  หนาวไปก็ร้อง  ฯลฯ  ก็เพราะยังพูดไม่ได้ทารก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหนูส่งเสียงไม่ได้นะคะ  และเสียงต่างๆ แม้แต่เสียงร้องนี่ล่ะค่ะคือวิธีการสื่อสารภาษาของลูก

Dillinger

ในทางวิชาการเสียงร้องของเด็กสามารถสื่อภาษาที่มีความหมายได้ 5 เสียงหลักที่  ได้แก่

  • “Neh” (เน่ะ) = หนูหิว เสียง Neh

จะเกิดจากปฏิกิริยาการตอบโต้เมื่อร่างกายพยายามจะดูดนม เพราะเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่เวลาทารกหิว เขาจะพยายามหานม สังเกตได้จากรูปปากของลูกที่อ้าครึ่งไม่อ้าครึ่ง และลิ้นที่พยายามจะดุนเพดานปาก เวลาที่ลูกร้องเสียงนี้เป็นเสียงที่พ่อแม่มักจะจับความหมายได้ง่ายที่สุด บางทีจะสังเกตได้ว่า ลูกจะส่ายหน้าไปมาเพื่อหานมแม่ด้วย

  • “Owh” (อ้าว) = หนูง่วงแล้ว

เสียง Owh เกิดขึ้นเมื่อร่างกายแสดงปฏิกิริยาโต้ตอบ หรือรีเฟลกซ์ (Reflex) กับการหาว บวกกับการเปล่งเสียงร้องของลูกน้อย แสดงให้เห็นว่าลูกน้อยต้องการนอนพักผ่อน

  • “Eh” (เอ) = ช่วยให้หนูเรอด้วย

  • “Eairh” (เอ อ้า) = หนูปวดท้อง

  • “Heh” (เฮ่) = หนูไม่สบายตัว

ปัจจุบันมีศูนย์การเรียนภาษาเด็กทารกสำหรับคุณพ่อคุณแม่  โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ฟังและเข้าใจในเสียงร้องของลูกเป็นสำคัญ  ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเลี้ยงลูกดูอย่างมาก  ช่วยทำให้เข้าใจลูกได้  ลูกไม่ต้องร้องไห้นานๆ จนเกิดความเครียด   ช่วยถนอมรักษาเซลล์สมองของเจ้าตัวน้อย  เพราะเด็กทารกที่ร้องไห้เป็นเวลานาน  อาจจะทำให้มีพัฒนาการทางร่างกายที่ช้ากว่าคนอื่น อีกทั้งอารมณ์ก็ดูไม่แจ่มใจ     เติบโตมากลายเป็นคนเจ้าอารมณ์   ไม่ชอบเข้าสังคม ทำให้มีปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *