ทำยังไงน้ำหนักก็ไม่ลง!? ปรับ 5 ข้อ “ออกกำลังกาย” ให้กลับมาลดน้ำหนักดีอีกครั้ง

0

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ “การลดน้ำหนักสามารถทำให้การลดน้ำหนักยากขึ้นได้” ยิ่งคุณมีน้ำหนักมากเท่าไร ร่างกายของคุณก็จะใช้พลังงานมากขึ้นในการเคลื่อนย้ายน้ำหนักนั้นไปรอบๆ ในขณะที่คุณลดน้ำหนัก ร่างกายของคุณจะใช้แคลอรีน้อยลงโดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนมักไม่คำนึงถึงในการบริโภคแคลอรีในแต่ละวัน

ตัวอย่างเช่น หากคุณสูง 176 เซนติเมตร และหนัก 80 กิโลกรัม อัตราการเผาผลาญพื้นฐาน (BMR) ของคุณอาจอยู่ที่ประมาณ 1,545 แคลอรี หากคุณลดน้ำหนัก 10 กิโลกรัม BMR ของคุณจะเปลี่ยนไปโดยลดลง 50 ถึง 100 แคลอรี นั่นอาจไม่ ดูเหมือนมาก แต่ถ้าคุณไม่ปรับแคลอรี่ของคุณในขณะที่คุณลดน้ำหนัก คุณอาจจบลงที่ความผิดหวัง1

สิ่งเดียวที่น่าผิดหวังมากกว่าการไม่ลดน้ำหนักคือการเข้าสู่สภาวะน้ำหนักไม่ลด หลังจากดำเนินการอย่างต่อเนื่อง คุณกำลังออกกำลังกาย คุณกำลังดูแคลอรี่ทั้งหมด คุณใกล้ถึงเป้าหมายของคุณแล้ว และทุกอย่างก็หยุดชะงักลง การเอาชนะนี้นั้นมักจะเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อปรับแต่งสิ่งที่คุณกำลังทำ โดยเฉพาะการปรับแต่งวิธีการออกกำลังกาย ดังต่อไปนี้ค่ะ

1.เพิ่มคาร์ดิโอให้มากขึ้น

การเพิ่มความเข้มข้นของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอของคุณ แม้ว่าจะเป็นเวลาสั้นๆ ก็ตาม อาจเป็นเพียงแค่การเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินที่คุณต้องใช้เพื่อเอาชนะ

2.ยกเวทที่หนักกว่า

เวทหนักๆ ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ และกล้ามเนื้อช่วยเผาผลาญไขมัน ลองยกน้ำหนักให้เพียงพอซึ่งคุณสามารถทำซ้ำได้เพียง 10-12 ครั้งในการออกกำลังกายแต่ละครั้งก็เพียงพอสำหรับการปรับเปลี่ยน

3.เปลี่ยนการออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงของคุณ

หากคุณออกกำลังกายแบบเดิมมานานกว่า 4-6 สัปดาห์ การเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ ลองวิธีต่างๆ เพื่อให้ก้าวหน้า เช่น การเปลี่ยนประเภทของแรงต้านที่คุณใช้ ลองทำแบบฝึกหัดใหม่ทั้งหมด หรือแบ่งการออกกำลังกาย เพื่อให้คุณสามารถใช้เวลากับกล้ามเนื้อแต่ละกลุ่มมากขึ้น

4.ความเข้มข้นที่แตกต่างกันไป

คุณจะเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากคุณออกกำลังกายในระดับความเข้มข้นต่างๆ กันตลอดทั้งสัปดาห์ ลองผสมผสานการออกกำลังกายที่ใช้เวลานานและช้าๆ ควบคู่ไปกับการฝึกแบบเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อโจมตีระบบพลังงานทั้งหมดของคุณในวิธีที่ต่างกัน

5.จ้างผู้ฝึกสอน

กรณีที่มีงบและหากคุณสับสนเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำ ผู้ฝึกสอนสามารถปรับปรุงกิจวัตรของคุณและช่วยให้คุณออกกำลังกายได้มากขึ้น

และลองปรับเพิ่มกิจกรรมดูค่ะ หากคุณออกกำลังกายจนหมดเวลาหรือไม่อยากออกกำลังกายมากขึ้น การเพิ่มกิจกรรมเป็นวิธีง่ายๆ ในการเผาผลาญแคลอรีส่วนเกินโดยไม่ต้องออกกำลังกายมากเกินไป การเดิน 20 นาทีต่อวันสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 100 แคลอรี ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *