ไม่ได้ออกกำลังกายนาน เริ่มใหม่จะทำยังไงดี?

0

“ออกกำลังกาย” เป็นแนวทางที่จะช่วยให้คุณดุลแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะช่วยเบิร์นเอาแคลอรี่ออก แต่การเริ่มกิจวัตรการออกกำลังกายใหม่เมื่อคุณมีน้ำหนักเกินอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ได้ออกกำลังกายมาระยะหนึ่งแล้ว การมุ่งเน้นที่ประโยชน์ของการออกกำลังกายสามารถช่วยกระตุ้นให้คุณเริ่มต้นและก้าวต่อไป แน่นอน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใดๆ ด้วยนะคะ

ประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำ

แน่นอนว่าเราอยู่ในยุคที่รูปร่างไม่ได้ตัดสินว่าคนๆ นั้นเป็นอย่างไร แต่ก็ต้องยอมรับว่าบางมันยากที่จะรู้สึกดีกับตัวเอง ที่แย่กว่านั้น การมีน้ำหนักเกินทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานประเภท 2 หากคุณมีน้ำหนักเกิน การลดน้ำหนักเพียง 2-5 กิโลกรัม อาจช่วยลดความดันโลหิตและลดความเครียดในหัวใจได้

การออกกำลังกายยังสามารถปรับปรุงคอเลสเตอรอลได้ การออกกำลังกายจะเพิ่ม HDL คอเลสเตอรอล (หรือ “ดี”) ในขณะที่ลดคอเลสเตอรอล (หรือ “ไม่ดี”) นอกจากนี้ คุณมีแนวโน้มที่จะนอนดีมีคุณภาพมากขึ้น และที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกายเป็นประจำทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น และนั่นช่วยเพิ่มความมั่นใจกลับคืนมา

ทำให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน

การเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเข้ายิมหรือเริ่มฝึกสำหรับฮาล์ฟมาราธอน ขั้นแรก ตรวจสอบกับแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีสุขภาพแข็งแรงพอที่จะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายได้ วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มออกกำลังกายคือการหาวิธีทำให้กิจกรรมทางกายเหมาะสมกับวันของคุณ:

  • ขึ้นบันไดแทนลิฟต์
  • จอดรถให้ห่างจากทางเข้าร้าน ทำให้คุณได้เดินมากขึ้น
  • นั่งบนลูกบอลออกกำลังกายในที่ทำงานเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางและหลังของคุณ
  • ไปเดินเล่นช่วงกลางวันหรือหลังเลิกงาน
  • ใช้ดัมเบลขณะดูทีวี
  • เปิดเพลงและเต้นรำแบบชิวๆ

เพิ่มกิจกรรมเพื่อลดน้ำหนัก หากแพทย์แนะนำให้คุณลดน้ำหนัก ก็ถึงเวลาที่ต้องเคลื่อนไหว ไม่นานก่อนที่คุณจะพบว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายเป็นประจำนั้นคุ้มค่ากับความพยายาม ในการเริ่มต้นออกกำลังกาย ให้ทำตามเคล็ดลับง่ายๆ

เริ่มอย่างช้าๆ

หากคุณไม่ได้ออกกำลังมาสักระยะ ให้ผ่อนคลายกับโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่ของคุณและให้เวลาร่างกายปรับตัวเข้ากับกิจกรรม

ทำสิ่งที่ชอบ

ดื่มด่ำกับทัศนียภาพในขณะที่คุณเดินหรือขี่จักรยานผ่านสวนสาธารณะในบริเวณใกล้เคียง ฟังพอดแคสต์ในขณะที่คุณใช้เครื่องเดินวงรีแบบง่ายๆ ก็เพลินดีนะ (สดสวยเคยทำ มันเวิร์ค)

ออกกำลังกายกับเพื่อน

การติดต่อกับผู้อื่นจะทำให้คุณมีแรงจูงใจในการออกกำลังกายมากขึ้น

เปลี่ยนกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณเป็นครั้งคราว

การออกกำลังกายที่หลากหลายช่วยให้คุณมีแรงจูงใจและป้องกันความเบื่อหน่าย

สวมเครื่องติดตามการออกกำลังกาย

แอพสุขภาพและตัวติดตามฟิตเนสสามารถช่วยคุณตั้งเป้าหมายได้ การติดตามความคืบหน้าของคุณอาจเป็นแรงจูงใจ

ลองทำสิ่งนี้ดูค่ะ ค่อยๆ ปรับไปตามที่เราทำได้ การตั้งเป้าหมายที่เกินจริงจะเป็นหลุมบ่อที่ดักให้คุณไปไม่ถึงฝัน อย่าเครียด และค่อยเป็นค่อยไปนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *