สังเกตไหมว่า… ทำไมคุณถึงไม่หิวเลย หลังจากออกกำลังกายเสร็จ?

0

คุณคงเคยสัมผัสความรู้สึกนี้มาแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เมื่อคุณเริ่มออกวิ่งไม่ว่าจะด้วยระยะทางที่เท่าไหร่ก็ตาม และเมื่อร่างกายเริ่มเคลื่อนไหว คุณก็คิดถึงสิ่งที่คุณจะเติมพลังด้วยไม่ว่าจะเป็นอาหารจานโปรด หรืออาหารที่เพิ่งเดินผ่านร้านเมื่อตอนกลางวัน แต่แล้วก็เหมือนกับเรื่องตลกที่โหดร้าย คุณวิ่งจนครบตามระยะทางที่ต้องการแล้ว กลับไม่อยากกินอะไรไม่ได้เลย เป็นไปได้อย่างไร?

Pam Nisevich Bede ผู้เขียนหนังสือ Sweat, Eat, Repeat and owner of Swim, Bike, Run, Eat กล่าวว่า อันที่จริงมีการศึกษาใหม่พบว่า เมื่อผู้เข้าร่วมออกกำลังกายเป็นเวลา 60 นาที ความเสี่ยงที่จะกินมากเกินไปหลังจากนั้นลดลงมากกว่าครึ่ง เหลือเพียง 5% และทุกๆ 10 นาทีของการออกกำลังกายเพิ่มเติมหลังจากผ่านไป 60 นาที โอกาสที่ผู้เข้าร่วมจะกินมากเกินไปก็ลดลง 1% กล่าวโดยย่อ การออกกำลังกายสามารถระงับความอยากอาหารของคุณได้อย่างแน่นอน

และเว็บไซต์ Runner’s World พบว่าสิ่งนี้เป็นความจริง ในการสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำขึ้นบน Instagram Stories พบว่า 68% ของผู้ชมเกือบ 4,300 คนที่ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขารู้สึกว่าไม่มีทางที่จะกินได้หลังจากวิ่งระยะไกลหรือออกกำลังกายอย่างหนักในระยะสั้น จุดใดจุดหนึ่ง

ทำไมคุณไม่หิวหลังจากออกกำลังกาย?

เมื่อคุณออกกำลังกายด้วยความพยายามสูงหรือเป็นเวลานาน ร่างกายจะให้ความสำคัญกับการรับเลือดไปยังกล้ามเนื้อที่ทำงาน เช่น ขาและหัวใจ นั่นหมายถึงการย่อยอาหารซึ่งต้องการการไหลเวียนของเลือดช้าลง การย่อยอาหารช้าลงเป็นสาเหตุของความอยากอาหารที่ถูกระงับหลังการออกกำลังกาย หากคุณวิ่งเป็นเวลานานกว่านั้นอีกอาจรู้สึกคลื่นไส้และอาเจียน และการขาดความอยากอาหารอาจส่งผลต่อการรับประทานอาหารของคุณในระยะยาว

นอกจากนี้ฮอร์โมนยังมีบทบาทสำคัญในการไม่รู้สึกหิวหลังออกกำลังกาย

Ghrelin หรือฮอร์โมนความหิว กระตุ้นความอยากอาหาร รวมทั้งเพิ่มการรับประทานอาหารและส่งเสริมการสะสมไขมัน การวิจัยพบว่าก ารออกกำลังกายเป็นเวลานานอาจไปยับยั้งการหลั่งของ Ghrelin ซึ่งส่งผลให้ความอยากอาหารของคุณลดลง และผลการศึกษาในปี 2550 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Applied Physiology ชี้ให้เห็นว่า Ghrelin ถูกระงับลงระหว่างการวิ่งนั่นเอง

เติมพลังยังไงถ้าไม่หิว?

แม้ว่าคุณจะไม่มีอารมณ์จะกินก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเติมพลังหลังจากออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวและเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกซ้อมครั้งต่อไป คุณจะทำอย่างไรถ้าคุณไม่สามารถคิดที่จะกินได้? เราควรเน้นย้ำถึงความสำคัญของการนำบางสิ่งเข้าสู่ระบบของคุณหลังการวิ่ง เพราะการฟื้นตัวทางโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญมาก มันสร้างความแตกต่างระหว่างการแสดง การป้องกันการบาดเจ็บ และการเติมเชื้อเพลิงสำหรับการออกกำลังกายครั้งต่อไป

“การฟื้นฟูสารอาหารมีอยู่สามส่วนด้วยกันคือ การเติมน้ำ”

เมื่อพูดถึงการให้ความชุ่มชื้น สารอาหารที่เป็นของเหลว เช่น สมูทตี้หรือโปรตีนเชค อาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ลองเชคด้วยโปรตีน 30 กรัม ปริมาณโปรตีน นอกจากทำให้อิ่มแล้วยังช่วยฟื้นฟูร่างกาย โปรตีนมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการหยุดการสลายตัวของกล้ามเนื้อและความรุนแรง การเติมสารสะสมไกลโคเจนในกล้ามเนื้อของคุณเป็นสิ่งสำคัญหลังการออกกำลังกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องออกกำลังกายอีกในวันหรือสองวันถัดไป

หลักการเติมพลังที่สำคัญอยู่ภายใน 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงหลังจากออกกำลังกายเสร็จ ดังนั้น การดูปัจจัยเหล่านี้จะยิ่งช่วยให้คุณฟิตได้มากกว่าเดิมด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *