3 เสต็ปในการออกกำลังกาย สำหรับโรคข้ออักเสบ

0

หากคุณกำลังประสบกับอาการปวดข้อและข้ออักเสบจากโรคสะเก็ดเงิน การออกกำลังกายสามารถช่วยให้คุณรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวของข้อต่อได้ ซึ่งคุณจำเป็นต้องจัดการกับสภาพของคุณ Stephen Lindsey, MD, ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่ Louisiana State University Medical School และ rheumatologist ที่ Children’s Hospital ในนิวออร์ลีนส์ระบุว่า เน้นว่าแค่ไม่ต้องหักโหมจนเกินไป และถ้าคุณรู้สึกเจ็บเล็กน้อยหลังจากออกกำลังกายเป็นประจำก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าวันรุ่งขึ้นคุณเจ็บมากหมายความว่าคุณก็อาจจะทำมากเกินไป ดังนั้นต้องเลือกโปรแกรมการออกกำลังกายหากคุณมีโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

การออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน

โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินสามารถส่งผลกระทบต่อข้อต่อที่แตกต่างกันและส่งผลกระทบต่อทุกคนต่างกัน บางทีคุณอาจมีโรคข้ออักเสบอยู่ในมือเท่านั้น หรือบางทีคุณอาจมีรูปแบบที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรมที่เรียกว่าโรคข้ออักเสบ mutilans หากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินด้วย ความรุนแรงของโรคผิวหนังจะช่วยให้คุณทราบว่าระบบการออกกำลังกายของคุณควรเป็นอย่างไร โดยทั่วไป คนที่เป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินควรตั้งเป้าที่จะรวมการออกกำลังกาย 3 ประเภทไว้ในแผนการออกกำลังกาย

1. การฝึกความแข็งแกร่ง 

ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ยิ่งกล้ามเนื้อของคุณแข็งแรง ข้อต่อของคุณก็จะยิ่งมั่นคงมากขึ้น แบบฝึกหัดฝึกความแข็งแกร่งมีสองประเภท

– การออกกำลังแบบมีมิติเท่ากันและไอโซโทนิก ในการออกกำลังกายแบบมีมิติเท่ากัน คุณจะกระชับกล้ามเนื้อโดยไม่ต้องขยับข้อต่อ เช่น ยกน้ำหนัก 5 ปอนด์ไว้ข้างหน้าร่างกาย ในการออกกำลังกายแบบไอโซโทนิก คุณจะกระชับกล้ามเนื้อด้วยการขยับข้อต่อ เช่นเดียวกับการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งแบบเดิมๆ เลือกใช้น้ำหนักเบาที่มีการทำซ้ำจำนวนมากและหลีกเลี่ยงน้ำหนักมากซึ่งอาจทำให้ข้อต่อของคุณแย่ลง ตั้งเป้าที่จะฝึก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ในวันสลับกัน

2. แบบฝึกหัดช่วงการเคลื่อนไหว 

สิ่งเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการยืดข้อต่อของคุณเบา ๆ เท่าที่จะทำได้ในแต่ละทิศทาง การออกกำลังกายเพื่อระยะของการเคลื่อนไหวสามารถช่วยให้ข้อต่อของคุณยืดหยุ่นและป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกตึงมากนัก ตั้งเป้าที่จะออกกำลังกายตามระยะการเคลื่อนไหวทุกวัน เช่น งอข้อมือ ยกแขนเป็นวงกลม และยกขา แต่ควรหยุดพักเพื่อปกป้องข้อต่อของคุณด้วย

3.แบบฝึกหัดความอดทน 

กิจกรรมเหล่านี้สามารถช่วยปรับปรุงสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือดและสุขภาพโดยรวมของคุณ รวมทั้งอาการข้ออักเสบสะเก็ดเงินของคุณ แบบฝึกหัดความอดทนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินคือการเดินว่ายน้ำและขี่จักรยาน ถ้าคุณทำได้ การวิ่งก็ดีเหมือนกัน เพียงให้แน่ใจว่าได้วิ่งบนพื้นผิวที่อ่อนนุ่มเพื่อหลีกเลี่ยงการกระแทกซ้ำๆ กับข้อต่อของคุณอย่างหนัก หลายคนที่เป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินก็พบว่าการออกกำลังกายด้วยน้ำอุ่นก็มีประโยชน์เช่นกัน “การออกกำลังกายในสระเป็นสิ่งที่ดีเพราะช่วยลดความตึงเครียดและลดแรงกระแทกของข้อต่อ

คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักว่ายน้ำที่ดีเพื่อออกกำลังกายในน้ำ ในต่างประเทศจะมีชมรมกีฬาทางน้ำมักมีชั้นเรียนสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบและอาการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสอนโดยผู้สอนที่ได้รับการฝึกอบรมมาเป็นพิเศษ มูลนิธิโรคข้ออักเสบกล่าวว่า น้ำลึกในระดับเอวช่วยลดน้ำหนักข้อต่อได้ 50 เปอร์เซ็นต์และแนะนำให้เดินด้วยน้ำสำหรับโรคข้ออักเสบทุกประเภท และหากคุณใช้การรักษาเฉพาะที่สำหรับโรคสะเก็ดเงิน คุณอาจจะต้องตั้งเป้าให้ทำได้รอบละ 20 นาที ร่วมกับการผสมผสานในการออกกำลังกายของคุณให้เป็นกิจวัตร อย่สงน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ ไม่หักโหมเกินไปเพียงแค่ต้องผ่อนคลายและอย่าหักโหมจนเกินไป มิฉะนั้น อาจทำให้ข้อต่อของคุณแย่ลงได้ และที่สำคัญที่สุดอย่าลืมสังเกตร่างกายของคุณเพราะ ร่างกายของคุณจะบอกคุณว่าคุณต้องออกกำลังกายมากแค่ไหนและเมื่อไหร่ที่คุณออกกำลังกายมากเกินไป จะเป็นการดีที่สุดที่จะเริ่มต้นอย่างช้าๆ และสร้างโปรแกรมของคุณเอง ตัวอย่างเช่น หากคุณเริ่มระบบการเดิน ให้ลอง 10 ถึง 15 นาทีในวันแรกหรือสองวัน จากนั้น 15 ถึง 20 นาทีในครั้งที่สาม เป็นต้น ค่อยๆ เพิ่มเวลาของคุณและระดับอัตราการเดินเร็ว แต่หากคุณรู้สึกไม่สบายเป็นพิเศษในวันหนึ่ง ก็สามารถข้ามกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณไปได้ หรือถ้าหากคุณเจ็บจากการออกกำลังกาย ให้ปรึกษาแพทย์ว่าคุณสามารถใช้ยาแก้ปวดที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ เช่น อะเซตามิโนเฟนหรือยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ไอบูโพรเฟน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทานยามากจนอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *