ออกกำลังให้ “หน้าอก” ฟิตไม่หย่อนคล้อย 3 ท่าอยู่หมัด!

0

“อกหักเรื่องเล็ก อกเล็กเรื่องใหญ่”

ประโยคยอดฮิตของสาวๆ เวลาพูดถึงปัญหารูปร่างที่หลายคนต้องเคยได้ยิน ซึ่งการมีหน้าอกเล็กหรือหย่อนคล้อยไม่กระชับ นับว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่ทำสาวๆ ขาดความมั่นใจในชีวิตไปไม่น้อย แต่ในเมื่อแม่ให้มาเท่านี้ จะทำอย่างไรให้ที่มีอยู่ดูดีได้ไม่ต้องพึ่งมีดหมอกันล่ะ

chest exercise (3)

คำตอบคือ การออกกำลังกายค่ะ เดี๋ยวก่อน! ผู้อ่านหลายท่านคงกำลังตั้งคำถามอยู่ในใจใช่ไหมคะว่า ถ้าออกกำลังกายแล้วไขมันหายหน้าอกจะไม่ยิ่งเล็กลงหรือ คุณชเวชองโจ เจ้าของฉายา “โค้ชแมกเคอเรล” ให้คำอธิบายเรื่องนี้ไว้ในหนังสือ 5 นาที ฟิตหุ่นเฟิร์ม เสริมหุ่นเป๊ะ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ว่า

“ฮอร์โมนเอสโทรเจนของผู้หญิงทำให้ร่างกายสร้างไขมันมากกว่าผู้ชาย โดยไขมันจะเริ่มสะสมจากด้านล่างขึ้นด้านบน ในทางกลับกัน เมื่อไขมันถูกเผาผลาญออกจะเริ่มจากด้านบนลงด้านล่าง การลดน้ำหนักมากๆ อาจทำให้หน้าอกเล็กลง ดังนั้นการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อจึงยิ่งเป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะช่วยสร้างเค้าโครงและวอลุ่มให้หน้าอก ช่วยคงความยืดหยุ่นของหน้าอกไว้”

ดังนั้น ถึงแม้การออกกำลังกายจะไม่สามรถเพิ่มขนาดของหน้อกให้ใหญ่ขึ้นได้ แต่หากทำอย่างถูกวิธีและเหมาะสมก็จะช่วยให้เรามีหน้าอกที่สวยได้รูปแน่นอน ชีวจิต ปักษ์นี้จึงขอนำเสนอ 3 ท่าง่ายๆ ที่จะช่วยเรียกความมั่นใจของสาวๆ กลับมาค่ะ

ท่าที่ 1 วิดพื้นประยุกต์

push up exercises

ที่มาภาพ

ท่าเตรียม

นอนคว่ำ ข้อเท้าทั้งสองไขว้กัน วางฝ่ามือทั้งสองบนพื้นข้างหัวไหล่ โดยให้ค่อนไปข้างหน้าเล็กน้อย

ท่าบริหาร

ยืดแขนให้ตึงเพื่อยกลำตัวช่วงบนขึ้น โดยทิ้งน้ำหนักไปที่ฝ่ามือ หน้าขาและหัวเข่า งอข้อศอกลดลำตัวลงมานอนราบดังเดิม นับเป็น 1 ครั้ง ทำซ้ำ 8-15 ครั้ง

ท่าที่ 2 ยกดัมบ์เบล

dumbell

ที่มาภาพ

ท่าเตรียม

นอนหงายราบกับพื้น มือทั้งสองข้างถือดัมบ์เบลให้ข้อศอกแตะพื้นข้างลำตัว

ท่าบริหาร

ยกดัมบ์เบลขึ้นจนสุดแขน ลดมือลงจนข้อศอกทั้งสองข้างกลับมาแตะพื้น นับเป็น 1 ครั้ง ทำซ้ำ 8-15 ครั้ง

ท่าที่ 3 บินหงาย

บินหงาย

ที่มาภาพ

ท่าเตรียม

นอนหงายราบกับพื้น โดยใช้หมอนใบใหญ่หรือผ้านวมหนาๆ รองบริเวณศีรษะ คอ และหลังส่วนบน งอเข่าทั้งสองข้างขึ้น มือทั้งสองข้างถือดัมเบลประสานกันอยู่ที่หน้าอก กดคางเข้าหาหน้าอกจนรู้สึกตึงที่หลังคอ

ท่าบริหาร

กางแขนออกไปด้านข้างให้ข้อศอกทำมุมประมาณ 95 องศา จนกระทังข้อศอกทั้งสองข้างแตะพื้น ยกดัมบ์เบลทั้สองข้างกลับคืนมาสู่ท่าเริ่มต้น นับเป็น 1 ครั้ง ทำซ้ำ 8-15 ครั้ง

เพียงบริหารด้วยท่าเหล่านี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองว่าหน้าอกจะเริ่มมีเค้าโครง กระชับได้รูปจนดูใหญ่ขึ้นได้ภายใน 6-8 สัปดาห์ค่ะ

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *