6 สัญญาณที่บอกว่า “เราออกกำลังกายมากเกินไป!”

0

เมื่อคุณเป็นมือใหม่ คุณอาจออกกำลังกายได้นานขึ้นโดยไม่หยุด แต่ในระหว่างที่คุณพัฒนาให้ร่างกายมีความอึดมากขึ้นหรือติดการออกกำลังกาย คุณอาจมีแนวโน้มที่จะหักโหมจนเกินไป นี่คือเวลาที่คุณจะต้องออกกำลังกายตามตารางการออกกำลังกายอย่างขยันขันแข็ง

ตัวอย่างเช่น หากคุณออกกำลังกายที่มีความเข้มข้นสูง ขอแนะนำให้ออกกำลังกายสัปดาห์ละสามครั้ง และให้ร่างกายได้พักผ่อนในช่วงวันที่เหลือ ขอย้ำอีกครั้งว่า การพักผ่อนที่นี่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีการออกกำลังกายเลย แต่หมายถึงการยืดกล้ามเนื้อเบาๆ เดินพักผ่อน เทรนนิ่งแบบมีน้ำหนักเบา ฯลฯ

หากคุณไม่ได้พักผ่อนร่างกาย กล้ามเนื้อเกิดความเครียด ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บหรือเนื้อเยื่อเสียหาย ซึ่งจะส่งผลย้อนกลับต่อแผนการดำรงชีวิตที่ดีต่อสุขภาพของคุณ เพื่อให้สามารถดำเนิน “วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี” ในระยะยาวได้ คุณควรรักษาสมดุลระหว่างการออกกำลังกายที่เข้มข้นสูง การพักผ่อน/นอนหลับให้เพียงพอ การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และที่สำคัญที่สุด คุณควรสนุกกับสิ่งที่คุณทำ

แล้วรู้ได้ไงว่าร่างกายคือไม่โอเคแล้ว?!

1.ปวดเมื่อยตามร่างกายอย่างต่อเนื่อง

2.ปวดหัวบ่อยครั้งหลังออกกำลังกาย

3.จะรู้สึกเหนื่อยมากขึ้นหลังออกกำลังกาย มากกว่าที่จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า

4.คุณมีความอยากอาหารน้อยลงและดูเหมือนจะนอนไม่หลับมากนัก

5.กลางคืนจะกระสับกระส่าย เหนื่อยล้า

6.กระทบกับการออกกำลังกายจริงๆเพราะรู้สึกเหนื่อย ทนไม่ได้เหมือนเดิม ล้ามาก

อย่าปล่อยให้ตัวเองไปถึงจุดนั้น สรุปแล้ว การออกกำลังกายที่ทำให้คุณฟิตและหุ่นดีนั้นสำคัญมาก ทำให้คุณรู้สึกมั่นใจและมีความสุข แต่ถ้าคุณเป็นคนประเภทที่กดดันตัวเองมากเกินไป หรือเป็นคนมีระเบียบวินัยที่ออกกำลังกายมากเกินไป ก็ต้องรับฟัง ต่อร่างกายของคุณ สร้างความสมดุลเพื่อให้ความพยายามของคุณมีประสิทธิผลมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *