5 แนวทางออกกำลังกายที่ได้ผลสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

0

ไม่ใช่แค่เปลี่ยนนิสัยการกิน หากคุณอยากลดน้ำหนักให้ได้ผลอย่างยั่งยืนไม่ใช่ว่าเดือนนี้ลดได้ 5 โล ผ่านไปสามเดือนน้ำหนักตีขึ้นมามากกว่า นั่นหมายความว่าคุณยังต้องปรับกิจวัตรการออกกำลังกายของคุณเร็วขึ้นด้วย  การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้มาก ในการลดน้ำหนัก ตั้งเป้าให้ทำกิจกรรมที่เข้มข้นปานกลางอย่างน้อย 300 นาทีในแต่ละสัปดาห์ มาดูกันว่ามีการออกกำลังกายแบบไหนบ้าง ที่จะช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

  • เดิน

หากต้องเดินเร็วเพิ่มอีกครึ่งชั่วโมงในการทำกิจวัตรประจำวัน คุณสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าปกติประมาณ 150 ครั้งต่อวัน ยิ่งเดินเร็วและนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นเท่านั้น การเดินเป็นทางเลือกที่ดีหากคุณเพิ่งเริ่มออกกำลังกาย เริ่มต้นด้วยการเดินทางที่สั้นกว่า และสร้างให้ยาวขึ้นและเข้มข้นขึ้น

  • กระโดดเชือก

อุปกรณ์ออกกำลังกายราคาถูกและยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเผาผลาญแคลอรีอย่างรวดเร็ว อันที่จริง คุณจะเผาผลาญมันได้มากกว่าการเดินบนลู่วิ่งในระยะเวลาเท่ากัน คุณยังจะได้ออกกำลังกล้ามเนื้อหลายกลุ่ม ตั้งแต่แกนกลางไปจนถึงร่างกายส่วนบนและส่วนล่าง

  • High-Intensity Interval Training (HIIT)

การฝึกเป็นช่วงแบบเข้มข้นสูง (เรียกอีกอย่างว่า HIIT) เป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่สลับไปมาจากการออกกำลังกายที่เข้มข้นไปจนถึงการออกกำลังกายแบบเข้มข้นน้อย ซึ่งไม่ควรทำทุกวัน แต่มันมีประสิทธิภาพมากสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะ HIIT ทำให้ร่างกายของคุณใช้พลังงานจากไขมันแทนการทานคาร์โบไฮเดรต คุณจะเผาผลาญแคลอรีด้วย HIIT ได้มากกว่าคาร์ดิโอแบบคงที่ การออกกำลังกายที่เข้มข้นช่วยให้ร่างกายของคุณทำงานและอยู่ในโหมดเผาผลาญไขมันได้นานถึง 24 ชั่วโมงหลังจากสิ้นสุดการออกกำลังกายของคุณ

  • ปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานเป็นอีกวิธีหนึ่งในการลดน้ำหนักที่ยอดเยี่ยม และเป็นการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำและปรับเปลี่ยนได้ คุณสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ประมาณ 400-750 แคลอรีต่อชั่วโมง

  • เดินขึ้นบันได

ไม่ต้องใช้เงินสักบาทเลยวิธีนี้ การขึ้นบันไดเพียงสองขั้นทุกวันสามารถนำไปสู่การลดน้ำหนักได้ 2โลในหนึ่งปี นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลที่ดีในเลือดของคุณ และช่วยให้ข้อต่อ กล้ามเนื้อ และกระดูกแข็งแรง

ยังมีอีกหลายวิธีที่คุณจะคิดออกได้ แต่นี่คือวิธีที่เราคิดว่ามันไม่ต้องลงทุนมากแล้วได้ผลดีอย่างมีประสิทธิภาพ สำคัญคือต้องปรับปรุงการกิน เลือกกินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพเพื่อผลระยะยาวนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *