ตัวอย่างสั้นๆ กับเหตุผลที่บอกว่า “ทำไมต้องตัดน้ำตาล เมื่อลดอ้วน”

0

กฎข้อแรกๆ ของโปรแกรมลดน้ำหนักคือ “เผาผลาญแคลอรีให้มากกว่าที่คุณกิน” วิธีนี้แนะนำว่าทุกๆ 3,500 แคลอรี่ที่ขาดไป คุณจะลดไขมันไปประมาณ 0.5 กิโลกรัม นี่ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้นกับทุกคนอย่างแน่นอนแต่เป็นสมมตืฐานที่ดีในการประมาณการลดน้ำหนัก ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณกินมากกว่าที่ร่างกายต้องการ น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้น การหาสมดุลระหว่างพลังงานเข้าและพลังงานออกอาจเป็นเรื่องยาก แต่การตัดน้ำตาลอาจเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลดการบริโภคแคลอรี่ที่มากเกินไป

หากใช้ตัวเลขน้ำตาล 82 กรัมที่ผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยบริโภคในแต่ละวัน ไม่น่าแปลกใจเลยที่จะลดน้ำหนักได้มากจากการใช้น้ำตาลเพียงอย่างเดียว ลองพิจารณาสิ่งนี้ดู:

คุณรับประทานอาหารมาตรฐาน 2,000 แคลอรี่ (ชายหรือหญิง) ในแต่ละวัน และตัดแหล่งน้ำตาลทั้งหมดออกจากอาหารและเครื่องดื่มตามปกติทันที คุณจะลดปริมาณแคลอรี่ลง 330 แคลอรีในแต่ละวัน โดยถือว่ากินโดยเฉลี่ย น้ำตาล 82 กรัมต่อวัน การลดปริมาณแคลอรี่ลง 330 แคลอรีในน้ำตาลในแต่ละวันจะแปลเป็นการลดไขมันประมาณ 16 กิโลกรัมในแต่ละปีหรือเกือบ 1.4 กิโลกรัมต่อเดือน

หากคุณเป็นเหมือนคนวัยผู้ใหญ่หลายๆ คน และรู้สึกว่าการควบคุมอาหารของคุณไร้ที่ติและน้ำตาลนั้นไม่ใช่ปัญหา ให้พิจารณาว่า แอปเปิ้ลลูกหนึ่งมีน้ำตาลประมาณ 19 กรัม กล้วยมี 12 กรัม ส้มหนึ่งผลมี 17 กรัม และ 1 ผล องุ่นหนึ่งถ้วยมี 15 กรัม คุณจะเห็นได้ว่าน้ำตาลมีอยู่ทั่วไป แม้ว่าคุณจะทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ตาม เป็นเรื่องง่ายที่จะตีน้ำตาลเฉลี่ย 82 กรัมในแต่ละวันจากผลไม้เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อดูจากอาหารอื่น ๆ มากมายที่มีน้ำตาลอยู่ในนั้น มันจะง่ายต่อการบริโภคมากโดยไม่ต้องแตะอาหารที่มีน้ำเกินมากเกินไปโดยไม่มีประโยชน์

โดยรวมแล้วการบริโภคน้ำตาลเชื่อมโยงกับปัญหาด้านสุขภาพหลายประการ บางทีสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือโรคอ้วน โรคอ้วนเป็นปัญหาที่แพร่หลายอย่างมากในสหรัฐอเมริกา: ผู้ใหญ่ 7 ใน 10 คนมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน หรือกว่า 70% ของคนทั้งหมด และน้ำตาลมีบทบาทสำคัญในสถิตินี้

คนอเมริกันโดยเฉลี่ยบริโภคน้ำตาลมากเป็นสองเท่าของที่แนะนำ น้ำตาลส่วนเกินนั้นเพิ่มได้ประมาณ 330 แคลอรีในแต่ละวัน ซึ่งหมายความว่าผู้ใหญ่โดยเฉลี่ยอาจได้รับน้ำหนักเพิ่มขึ้นราวๆ 10 กิโลกรัมต่อปีเพียงแค่กินน้ำตาลมากเกินไป การบริโภคน้ำตาลน่าจะเป็นองค์ประกอบหลักที่ส่งผลต่อระดับโรคอ้วนในประเทศนี้และทั้งโลกด้วยเช่นเดียวกัน หรือมองในมุมเล็กๆ เริ่มจากตัวคุณเอง นี่อาจสะท้อนองค์รวมของสุขภาพและเป้าหมายการลดน้ำหนักที่ดีด้วยเช่นเดียวกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *