ทำไมการลดน้ำหนักถึงต้องการ “การดุลแคลอรี่”?

0

การลดน้ำหนักให้ได้ผลนั้น จำเป็นต้องการการดุลแคลอรี่เข้ามาช่วย เพื่อให้สามารถควบคุมการทานอาหารในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราก็จะพาคุณไปทำความเข้าใจกับความสำคัญของการดุลแคลอรี่กันมากขึ้น จะได้นำมาใช้ได้อย่างถูกวิธีกับการลดน้ำหนักนั่นเอง

why-weight-loss-needs-calorie-balance

แคลอรี่ส่งผลต่อน้ำหนักโดยตรง

ปริมาณแคลอรี่ที่กินเข้าไปในแต่ละวันจะส่งผลต่อน้ำหนักโดยตรง กล่าวคือ ในแต่ละวันร่างกายของคนเราจะมีการเผาผลาญแคลอรี่ออกไป และรับแคลอรี่เข้ามาจากการกินอาหาร โดยหากแคลอรี่ที่รับเข้ามามากกว่าแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญออกไป ก็จะทำให้เกิดการสะสมเป็นไขมันส่วนเกิน และทำให้อ้วนได้นั่นเอง

ดังนั้น “การดุลแคลอรี่” จึงมีความสำคัญต่อการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก โดยคุณจะต้องรู้ก่อนว่าในแต่ละวันนั้นร่างกายของคุณจะมีการเผาผลาญประมาณเท่าไหร่ จากนั้นก็วางแผนกำหนดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับต่อวัน ไม่ให้เกิน ไม่ว่าจะได้รับแคลอรี่จากอาหารชนิดใดก็ตาม

จะควบคุมแคลอรีให้สมดุลได้อย่างไร

คุณสามารถควบคุมปริมาณแคลอรี่ที่ทานต่อวันให้เกิดความสมดุลได้ ด้วยการเช็คแคลอรีจากอาหารที่กินอยู่เสมอ โดยพยายามกินอาหารที่แคลอรี่ต่ำเป็นหลัก หรือหากกินอาหารที่มีแคลอรีสูงไปแล้ว ตลอดทั้งวันนั้นคุณจะต้องเลือกกินเฉพาะที่มีแคลอรี่ต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แคลอรี่โดยรวมสูงเกินกว่าแคลอรี่ที่ร่างกายสามารถเผาผลาญออกไปได้นั่นเอง

ส่วนคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ก็จะต้องกินแคลอรีให้น้อยกว่าในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ควรน้อยเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายได้รับพลังงานน้อยจนไม่เพียงพอต่อความต้องการได้


 

การดุลแคลอรี่มีความสำคัญต่อการควบคุมและลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าไม่อยากอ้วน ก็ลองมาควบคุมแคลอรีในแต่ละวันให้มีความสมดุลกันดู แล้วจะช่วยให้คุณสามารถรักษาระดับของน้ำหนักไว้ได้อย่างง่ายดายแน่นอน แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพมากอีกด้วย นอกจากนี้อย่าลืมออกกำลังกายบ่อยๆ และเลือกชนิดอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *