ทริคลดน้ำหนักด้วย “สมาธิ” ไม่พูดเล่น มีงานวิจัยยืนยันด้วยนะ

0

สารพัดสูตรลดน้ำหนัก ที่เพื่อนๆ เคยได้ยินมาแล้ว บ้างก็ให้ลดแป้งลดน้ำตาล บ้างก็ว่าให้ตัดไขมัน บ้างให้กินหลายๆ มื้อ บ้างก็ให้ออกกำลังกาย คิด ๆดูแล้วความจริงคุณน่าจะหุ่นดีมานานแล้วด้วยซ้ำ แต่ไม่เป็นไรถึงเราจะยังไม่ผอมก็คงต้องหาวิธีการกันต่อไป ซึ่งวันนี้สดสวยมีสูตรลดน้ำหนัก ที่ใช้เป็นอีกหนึ่งทริคน่าสนใจเลยทีเดียว

Jennifer Daubenmier คุณหมอจากศูนย์การแพทย์บูรณาการ; ศูนย์การประเมินโรคอ้วนการศึกษาและการรักษาและภาควิชาเวชศาสตร์ที่ UCSF เผยว่า

“การปฏิบัติเรื่องการกินอย่างมีสติถือเป็นการสร้างจิตสำนึกในประสบการณ์เกี่ยวกับความอยาก ความรู้สึกที่แท้จริงของความหิว ความอิ่ม ความพึงพอใจและความเพลิดเพลินในอาหาร ระดับความเครียดสูง ไลฟ์สไตล์ที่เอาแต่บริโภคอาหารที่มีแคลอรี่ ราคาไม่แพงหมายความว่ามันง่ายที่จะตกอยู่ในนิสัยของการรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการไตร่ตรอง นำไปสู่ความอ้วนได้” – Meditation May Lead to Better Metabolic Health โดย Suzanne Leigh, UCSF.edu

ดังนั้น การลดน้ำหนักอีกหนึ่งทริคที่น่าสนใจก็คือ…

วิธีลดน้ำหนักด้วยสมาธิ

weight_loss_with_meditation

วิธีลดน้ำหนักด้วยการทำสมาธิอาจไม่ใช่การหายใจเข้าออกแล้วเพ่งจนไขมันลด หากแต่เป็นการฝึกให้อยู่กับปัจจุบันและรู้จักตนเอง ซึ่งกุญแจสำคัญในการฝึกสมาธิเพื่อลดน้ำหนักจะเป็นการทำควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมีสติ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญคุณควรมีจิตใจจดจ่อกับอาหารที่กำลังรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น การพิจารณาถึงรูปร่าง รสชาติ อาหารนี้มีพลังงานเท่าใด รู้ซึ้งแม้แต่ว่าตอนนี้คุณเคี้ยวช้าหรือเร็ว คำเล็กหรือคำใหญ่ ซึ่งแน่นอนการ รับประทานอาหารคำเล็กๆอย่างช้าๆจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น การนับแคลอรี่อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป

ทำแบบนี้ไปเพื่ออะไร?

จุดประสงค์ของการทำสมาธิก็เพื่อทำให้จิตใจปลอดโปร่ง แต่ในช่วงแรกๆความคิดฟุ้งซ่านของคุณจะประดังประเดเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นความคิดเชิงลบเกี่ยวกับร่างกาย ความอยากอาหาร หรืออารมณ์ต่างๆ และยิ่งปรากฏออกมาได้มากเท่าไรคุณก็จะสามารถเริ่มต้นเคลียร์ทุกอย่างให้สะอาดหมดจดได้เท่านั้น

การศึกษาจาก UCSF พบว่าการทำสมาธิมีส่วนช่วยในการควบคุมพฤติกรรมการกินและลดน้ำหนักได้อย่างดี ดังนั้นอย่ามัวแต่งงหรือตั้งคำถามในใจว่ามันจะเป็นไปได้หรือ แทนที่ด้วยการใช้เวลาอันมีค่านี้ไปฝึกจิตใจให้สงบ ฝึกให้มีสมาธิเพื่อจะได้ลดระดับความเครียด ช่วยปรับทัศนคติ และช่วยลดรอบเอวของเพื่อนๆ ได้แน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *