เรื่องราวของ “เบคอน” ที่คร่าชีวิตคุณได้พอๆ กับบุหรี่!

0

เบคอน ไส้กรอก ได้ชื่อว่าเป็นอาหารสุดโปรดของใครหลายคน ด้วยหน้าตาที่ชวนรับประทานกับรสชาติแสนอร่อย แต่ทว่าภายใต้ความเย้ายวนชวนกินนั้นกลับแฝงไว้ด้วยภัยอันตรายจากโรคมะเร็งไม่ต่างอะไรกับการสูบบุหรี่เลยทีเดียว!

จากประกาศขององค์การอนามัยโลกบอกว่าเนื้อสัตว์แปรรูปที่นิยมซื้อหามารับประทานกันนั้น ถือเป็นอาหารที่อันตรายที่สุดเมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่น โดยเป็นผลการศึกษาที่มีนักวิทยาศาสตร์จาก 10 ประเทศได้เข้าร่วมทำการวิจัย ซึ่งเมื่อได้ทำการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ แล้วสามารถสรุปได้ว่าเบคอนซึ่งเป็นอาหารแปรรูปประเภทหนึ่ง จัดเป็นอาหารที่เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของเรามากที่สุด

การบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปทำให้ผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งทั่วโลกเพิ่มขึ้น 34,000 รายต่อปี – Yes, bacon really is killing us โดย , Theguardian.com

นอกจากนี้แล้วยังมีอาหารแปรรูปอื่น ๆ อย่างเบอร์เกอร์กับไส้กรอกที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่โปรดปรานความอร่อยของเบคอนชีสเบอร์เกอร์ก็ให้พึงระวังเอาไว้ว่าคุณกำลังเสี่ยงกับโอกาสที่จะเป็นมะเร็งอยู่

bacon_processed-meat_cause_death

รายงานจากเว็บไซต์ NHS Choices ได้บอกถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า…

“มีความเป็นไปได้ว่ามีการเชื่อมโยงกันระหว่างการกินเนื้อแดงกับเนื้อสัตว์แปรรูปและโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ เมื่อเทียบกันแล้วผู้ที่นิยมชมชอบรับประทานเนื้อเหล่านี้อยู่เป็นประจำจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้มากกว่าผู้ที่ไม่ค่อยได้กินเท่าไหร่นัก”

แต่ถึงอย่างไรเนื้อแดงยังคงได้ชื่อว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนชั้นดี รวมทั้งวิตามินแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น เหล็กและสังกะสี การรับประทานอาหารทุกอย่างจึงต้องคำนึงถึงความพอเหมาะพอดีเป็นสำคัญ เพราะหากรับประทานตามใจปากมากเกินไปแม้แต่อาหารที่มีประโยชน์ก็อาจเป็นโทษต่อร่างกายได้ ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่เป็นโทษต่อร่างกายยิ่งไม่ต้องพูดถึง โรคภัยไข้เจ็บที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตอาจตามมาได้หากคิดถึงแต่รสชาติความอร่อยแต่เพียงอย่างเดียว

ได้รู้แบบนี้แล้ว ก็ควรลดการทานอาหารเหล่านี้ให้น้อยลง เพื่อจะได้ห่างไกลจากมะเร็งร้าย และปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกมากมายนั่นเอง ทางที่ดีควรหันมาทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และไม่ก่อให้เกิดพิษร้ายต่อร่างกายกันดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *