ลดน้ำหนักพร้อมเพื่อน แต่ทำไมลดได้ไม่เท่ากัน นี่คือ 4 สาเหตุจะที่ช่วยเฉลย

0

มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อความเร็วในการออกกำลังกายหรือการรับประทานอาหาร น่าเสียดายที่ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่าการลดน้ำหนักของคุณจะแสดงผลได้เร็วเพียงใด นี่คือสาเหตุบางประการที่ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลนั่นเองค่ะ

1.ขนาดและน้ำหนักเริ่มต้น

ขนาดและน้ำหนักเริ่มต้นของคุณจะส่งผลต่อระยะเวลาที่สังเกตเห็นผลลัพธ์ ตัวอย่างเช่น หากน้ำหนักเริ่มต้นของคุณอยู่ในช่วงอ้วนตามดัชนีมวลกาย (BMI) ย่อมเป็นไปไม่ได้ที่น้ำหนักของคุณจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ความผันผวนของน้ำหนักอาจไม่สังเกตเห็นได้ชัดเจนในเฟรมที่ใหญ่ขึ้น หากคุณมีรูปร่างที่เล็กและ BMI ต่ำ น้ำหนักอาจลดลงได้ช้ากว่า หากคุณเริ่มโปรแกรมด้วยค่าดัชนีมวลกายเริ่มต้นที่ต่ำ คุณมีแนวโน้มที่จะลดน้ำหนักได้น้อยลงและมีแนวโน้มว่าจะลดน้ำหนักได้ช้าลงประมาณ 0.5-1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ เมื่อขนาดร่างกายเริ่มต้นของคุณใหญ่ขึ้น คุณจะลดน้ำหนักได้มากขึ้นในอัตราที่เร็วขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเริ่มต้นของโปรแกรม

2.ประเภทของอาหาร

แผนอาหารบางแผนได้รับการออกแบบให้รวมถึงระยะเริ่มต้นซึ่งส่งผลให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว โปรแกรมยอดนิยมหลายๆ แบบและอีกมากมายรวมถึงการเริ่มต้นอย่างรวดเร็วเป็นเวลาหนึ่งหรือสองสัปดาห์เมื่อการจำกัดอาหารรุนแรงขึ้นและคุณลดน้ำหนักได้มากขึ้น คุณสามารถลดน้ำหนักได้ 2-3 กิโลกรัมหรือมากกว่านั้นต่อสัปดาห์ในช่วงเริ่มต้นนี้ ส่งผลให้น้ำหนักลดเห็นผลเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักที่เกิดขึ้นในช่วงเหล่านี้มักเกิดจากการสูญเสียน้ำ จากการจำกัดคาร์โบไฮเดรต ไม่ใช่การสูญเสียไขมันนะคะ

3.ปริมาณคาร์โบไฮเดรต

การจำกัดคาร์โบไฮเดรตอาจทำให้สูญเสียน้ำได้อย่างรวดเร็ว ร่างกายของคุณต้องการน้ำเพื่อกักเก็บคาร์โบไฮเดรต เมื่อคุณลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่คุณบริโภคลงอย่างมาก คุณจะสูญเสียน้ำที่จำเป็นในการกักเก็บคาร์โบไฮเดรตด้วย การหลั่งน้ำส่วนเกินจะช่วยให้คุณรู้สึกและดูผอมลง แม้ว่าปริมาณไขมันในร่างกายจะไม่เปลี่ยนแปลง สำหรับบางคน น้ำหนักน้ำที่ลดลงสามารถสร้างความแตกต่างระหว่างเสื้อผ้าสองขนาดได้ แต่การลดน้ำหนักน้ำจะแตกต่างจากการลดไขมัน แม้ว่าการเลิกทานคาร์โบไฮเดรตอาจเป็นแนวทางที่ชาญฉลาดในการลดน้ำหนัก แต่ก็ต้องเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการกินเพื่อสุขภาพที่ครอบคลุมเพื่อให้น้ำหนักลดลงได้อย่างยั่งยืน

4.ความถี่ในการชั่งน้ำหนัก

การวิจัยโดยทั่วไปแสดงให้เห็นว่าการชั่งน้ำหนักตัวเองเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นรายวันหรือรายสัปดาห์ เกี่ยวข้องกับการลดน้ำหนัก การชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์อาจให้ผลมากกว่า เนื่องจากจะแสดงให้คุณเห็นถึงความคืบหน้าในสัปดาห์หนึ่งแทนที่จะเป็นวันเดียว อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในปี 2019 พบว่าการลดน้ำหนักโดยรวมมากขึ้นในผู้ที่ชั่งน้ำหนักตัวเองทุกวันเทียบกับรายสัปดาห์ มีหลายสาเหตุที่น้ำหนักของคุณผันผวนทุกวัน และไม่ใช่ผลลัพธ์ว่าคุณปฏิบัติตามโปรแกรมลดน้ำหนักได้ดีเพียงใดนะคะ

และนี่คือ 4 สาเหตุ ที่อาจทำให้คุณแปลกใจว่า ทำไมคุณกับเพื่อนเริ่มลดน้ำหนักพร้อมกัน ในแผนการเดียวกัน แต่เพื่อนหรือคุณกลับมีใครคนใดคนหนึ่งลดน้ำหนักได้มากกว่า ดังนั้น ให้โฟกัสที่ตัวเองและให้พาร์ทเนอร์เป็นคนที่ช่วยกระตุ้นกำลังใจนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *