จะจัดการผิวแห้งในหน้าหนาวได้อย่างไร

0

ลมหนาวมาเยือน คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่าผิวของคุณตอบสนองต่อฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร5hk หากเป็นเช่นนั้น คุณอาจสังเกตเห็นว่าผิวของคุณมักจะแห้งและลอกเป็นขุยในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็น อากาศเย็น ความร้อนในร่มที่แห้ง ระดับความชื้นต่ำ และลมหนาวที่พัดมาอาจทำให้ผิวของคุณขาดความชุ่มชื้น สิ่งนี้สามารถทำให้ผิวของคุณดูเปล่งปลั่งน้อยกว่าปกติมาก ไม่เพียงแต่ใบหน้าของคุณ แต่ยังรวมถึงมือ เท้า และส่วนอื่นๆ ที่สัมผัสกับองค์ประกอบต่างๆ มีขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้ผิวของคุณดูมีสุขภาพดี แม้ว่าอุณหภูมิจะลดลงและไม่มีทางหนีจากอากาศที่แห้งและเย็นในฤดูหนาวก็ตามที

อะไรคือสัญญาณของผิวแห้ง? 

อาการและอาการแสดงที่พบบ่อยที่สุดของผิวแห้ง ได้แก่

– ความเปราะบางของผิว

– ผิวเริ่มเป็นสีแดง ผิวเนื้อหยาบ

– อาการคัน ผิวหยาบกร้าน 

– ระคายเคือง รอยแตกในผิวของคุณ

วิธีป้องกันผิวแห้งหน้าหนาว 

ผิวแห้งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นคู่กับฤดูหนาว การเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์และนิสัยการดูแลผิวของคุณ และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม อาจทำให้ผิวของคุณดูอ่อนนุ่ม เรียบเนียน และมีชีวิตชีวาได้ตลอดฤดูหนาว มาดูเคล็ดลับที่อาจช่วยให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นในช่วงเดือนที่อากาศหนาวเย็นของปีกันดีกว่า

1. ให้ความชุ่มชื้นทันทีทุกครั้งที่คุณล้างหน้า มือ หรือร่างกาย ผิวของคุณจะสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ เนื่องจากน้ำมันเหล่านี้ช่วยกักเก็บความชื้น จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์ทุกครั้งที่ล้างผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว เพื่อเป็นการเตือนความจำ ให้ลองเก็บขวดมอยส์เจอไรเซอร์ไว้หน้ากระจกและเก็บมอยเจอร์ไรเซอร์ขนาดพกพาติดตัวไว้เมื่อคุณกำลังเดินทาง มอยส์เจอไรเซอร์ที่ทำงานได้ดีเป็นพิเศษสำหรับผิวแห้งในฤดูหนาว ได้แก่ ฮีรูซอฟท์ เมดิ-โลชั่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวยืดหยุ่นและเนียนนุ่มขึ้น เป็นการสร้างเกราะป้องกันผิวให้ผิวมีสุขภาพที่ดี เพราะมีอาหารผิวและได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์ว่าสามารถบำรุงได้ถึงชั้นผิว Epidermis ดูแลปัญหาผิวและบำรุงได้อย่างลำ้ลึก ให้ผิวอุ้มนํ้าได้มากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาและลดการเกิดปัญหาการระคายเคืองผิว ชะลอการสูญเสียนํ้าของผิว และยังเหมาะกับผิวทุกประเภทอีกด้วย

 2. ทาครีมกันแดดทุกวัน ในช่วงหน้าหนาวที่สั้นลงและมีแสงแดดน้อยลง การเลิกใช้ครีมกันแดดเป็นกิจวัตรตอนเช้าอาจเป็นเรื่องยาก แต่ให้คิดใหม่ว่าแม้ในฤดูหนาว แสงยูวีที่เป็นอันตรายยังคงสร้างเกราะป้องกันความชื้นของผิว ซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพผิวและความชุ่มชื้น ลองเพิ่มครีมกันแดดทุกเช้าหลังจากที่คุณทามอยส์เจอไรเซอร์แล้ว American Academy of Dermatology Association แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อยค่ะ

3. ใช้ Overnight Treatment ใช้ทรีตเมนต์ตอนกลางคืน การดูแลผิวในตอนกลางเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการฟื้นฟูหรือป้องกันผิวแห้ง ยิ่งเฉพาะตอนกลางคืนเหมาะสำหรับการให้ความชุ่มชื้น อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นครีมประเภทที่หนักกว่า จึงสามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้นานขึ้น การทาครีมให้ความชุ่มชื้นกับผิวในชั่วข้ามคืน ผิวของคุณจะมีเวลาที่จำเป็นในการซึมซับทรีตเมนต์ และเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นและเติมน้ำมันตามต้องการ หากคุณกำลังทาครีมที่มือหรือเท้า ให้ห่อด้วยถุงพลาสติกหรือถุงมือเพื่อป้องกันการแพร่กระจายสารทำให้ผิวนวลบนผ้าปูที่นอนหรือผ้าคลุมเตียงของคุณจะเห็นได้ว่าใจความสำคัญของคนผิวแห้งหรือมีผิวระคายเคืองง่ายต่างต้องการเน้นความชุ่มชื้นและเกราะป้องกันผิวเป็นสำคัญ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ มาดูตอนหน้ากันนะคะว่ายังมีเคล็ดลับดูแลผิวเพิ่มเติมอะไรกันอีกบ้างค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *