รู้หรือไม่? เป็นหนี้ ทำให้คุณอ้วนได้นะ

0

อย่างที่เราบอกมาตลอดว่า อาหาร 70% ออกกำลังกายอีก 30% แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่สนับสนุนและทำลายแผนการลดน้ำหนักของคุณราวกับเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงฟ้า แน่นอนว่าการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายยังสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ แต่แม้ว่าคุณจะรับประทานอาหารที่ดีที่สุดที่มีทั้งอาหารไม่ขัดสีและออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญแคลอรี หากคุณอดนอน ความพยายามในการลดน้ำหนักอื่นๆ ของคุณก็อาจไร้ประโยชน์ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มเปลี่ยนน้ำหนักหรือมีปัญหาในการลดน้ำหนักมาสักระยะแล้ว คุณต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นี่คือสิ่งที่ต้องทำ

อย่าเป็นหนี้ โดยเฉพาะ “หนี้การนอนหลับ”

การนอนให้เพียงพอในแต่ละคืนนั้นเป็นส่วนสำคัญในการลดน้ำหนักและอดนอน คุณสามารถทำได้โดยการรักษาระดับการนอนหลับให้อยู่ในระดับต่ำ

หนี้การนอนคือ การวัดว่าร่างกายคุณติดค้างการนอนมากแค่ไหนในช่วง 14 คืนที่ผ่านมา แม้ว่าการนอนหลับให้ใกล้เคียงกับความต้องการในแต่ละคืนจะดีกว่า แต่คุณสามารถ “จ่าย” หนี้การนอนหลับได้หากคุณมีเวลานอนไม่เพียงพอคืนหนึ่งหรือสองคืน แนะนำให้รักษาเวลาการนอนหลับให้ไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมงเพื่อให้ดีที่สุด คุณสามารถชำระหนี้การนอนหลับได้โดย:

  • การงีบหลับ: ตรวจสอบ RISE เพื่อหาเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการทำเช่นนี้เพื่อไม่ให้กระทบต่อการนอนหลับตอนกลางคืนของคุณ
  • เข้านอนเร็วไปหน่อย
  • นอนต่ออีกนิด: ทำแบบนี้ประมาณหนึ่งหรือสองชั่วโมงเพื่อให้อาการเจ็ตแล็กทางสังคมของคุณต่ำลง
  • รักษาสุขอนามัยการนอนที่ดีเยี่ยม: หากคุณไม่สามารถจัดตารางเวลาในการนอนเพิ่มได้ ให้เน้นที่สุขอนามัยการนอน ซึ่งเป็นนิสัยที่คุณสามารถทำได้ตลอดทั้งวันเพื่อช่วยให้คุณนอนหลับตอนกลางคืน สุขอนามัยในการนอนจะช่วยให้คุณหลับเร็วขึ้นและตื่นน้อยลง ดังนั้นโดยรวมแล้วคุณจึงนอนหลับได้มากขึ้น เราแบ่งปันเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการด้านล่าง

นอนให้มากขึ้นช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าสามารถทำได้ การศึกษาในปี 2565 พบว่าผู้ที่นอนหลับเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 1.2 ชั่วโมงต่อคืนจะกินแคลอรี่น้อยลงประมาณ 270 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งจะเท่ากับการลดน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัมในระยะเวลา 3 ปี1

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้น ผู้เข้าร่วมไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพหรือปริมาณที่น้อย ในความเป็นจริงไม่มีคำแนะนำเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินของพวกเขาเลย มีเพียงการนอนหลับเท่านั้นที่ถูกควบคุม ดังนั้น ปรับการนอนช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *