อายุ 60 ปี กำลังลดน้ำหนัก ต้องกดอ่านตอนนี้เลย!

0

เมื่อคุณอายุ 60 ปี ระบบเผาผลาญช้าลงนั้นเป็นหน้าที่ของการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและฮอร์โมนการเจริญเติบโตของมนุษย์ที่ลดลง ( HGH) ซึ่งทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ การอดอาหาร หรือว่าลดน้ำหนักด้วยแพลนคุมอาหาร เช่น แมกนีเซียม ทำให้การผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นการเผาผลาญลดลง ดังนั้นความพยายามในการลดน้ำหนักของคนวัย 60 ปีขึ้นไปจึงมักไม่เห็นผลเท่าที่ควร โดยพื้นฐานแล้วนี่ไม่ใช่ความผิดบาปอะไรค่ะ เป็นเรื่องของธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของคุณจะมีประสิทธิภาพน้อยลงในการผลิตฮอร์โมนสำคัญที่ต้องการ ซึ่งทำให้การลดน้ำหนักนั้นยิ่งยากไปกันใหญ่

การอดอาหารหลังอายุ 60 ปีเป็นเรื่องที่น่าสับสน แม้ว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงและของหวานอร่อยๆ ไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับคุณ แต่คุณอาจเริ่มสังเกตเห็นว่าร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงไป ของหวานในแต่ละวันอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แม้ว่าคุณจะรักษาน้ำหนักเท่าเดิมมานานหลายปีก็ตาม แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่าคือผู้สูงอายุที่อายุเกิน 60 ปี มักจะมีน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเนื่องจากการดื้อต่ออินซูลิน

การลดน้ำหนักหลังอายุ 60 ปี อินซูลินส่งสัญญาณให้ตับ กล้ามเนื้อ และเซลล์ไขมันนำกลูโคสออกจากกระแสเลือด เมื่อเซลล์เหล่านั้นต้านทานต่ออินซูลิน กลูโคสจะไม่ถูกใช้และไปอยู่ในเลือดทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดสูง ในที่สุดสิ่งนี้นำไปสู่ภาวะก่อนเบาหวาน กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม และเบาหวานประเภทสอง ในสภาวะนี้ ร่างกายจะปล่อยน้ำหนักส่วนเกินได้ยากขึ้นมาก

จะแก้เรื่องนี้ยังไง?

ลดคาร์โบไฮเดรต และมุ่งเน้นไปที่การรักษาระดับน้ำตาลในเลือดในช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นความจริงที่สำคัญ และการลดคาร์โบไฮเดรตจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งจะทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้น การรับประทานอาหารคีโต ซึ่งเป็นอาหารที่มีไขมันสูง โปรตีนปานกลาง และอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ สิ่งนี้ช่วยให้ร่างกายใช้น้ำตาลสะสมคาร์โบไฮเดรตที่เรียกว่าไกลโคเจน จากนั้นจึงเปิดการเผาผลาญไขมันเพื่อเผาผลาญเซลล์ไขมันส่วนเกินเป็นพลังงาน

ตัวอย่างอาหารที่ควรกินหลังอายุ 60 ปี

อาหารคีโตค่อยๆ ได้รับการยอมรับมากขึ้นในวงการฟิตเนสและการแพทย์ว่าเป็นวิธีเผาผลาญไขมันได้เร็วกว่าที่เคย แต่ยังคงแนะนำให้คุณพูดคุยกับแพทย์ก่อนที่จะลอง เป้าหมายของคุณคือจำกัดคาร์โบไฮเดรตไว้ที่ 20-50 กรัมต่อวัน รูปแบบการควบคุมอาหารอีกรูปแบบหนึ่งที่ควรพิจารณาคือแบบแอตกินส์หรือแผนแอตกินส์แบบปรับเปลี่ยน ซึ่งเน้นไปที่โปรตีนและผักใบเขียวที่มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณเล็กน้อย คาร์โบไฮเดรตที่หนักที่สุดของคุณควรเกิดขึ้นในตอนเช้าเพื่อที่คุณจะได้มีเวลาทั้งวันในการเผาผลาญมัน ในขณะที่คุณควรจำกัดคาร์โบไฮเดรตในเวลากลางคืนเพราะคุณจะเข้านอนเร็วๆ นี้และไม่สามารถเผาผลาญมันออกไปได้

สำหรับคนส่วนใหญ่ การลดน้ำหนักหลังอายุ 60 ปีเป็นเรื่องยาก แต่นั่นเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม หากการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยากมาก คุณอาจต้องตรวจสอบกับแพทย์ว่าคุณไม่มีภาวะสุขภาพใดๆ ภาวะสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดสองประการที่อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นคือ 1) การทำงานของต่อมไทรอยด์สูญเสีย และ 2) อินซูลินทำงานน้อยลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *