ดูแลแผลปิดอย่างไรให้ปลอดภัย หายไว้ไร้รอยไม่พึงประสงค์

0

เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และไม่อาจทราบล่วงหน้าได้ บ่อยครั้งที่สมาชิกในครอบครัวได้รับบาดแผลจากอุบัติเหตุภายในบ้าน กรณีที่แผลขนาดเล็กหลายคนมักปล่อยผ่าน ไม่ใส่ใจดูแล เพราะคิดว่าเดี๋ยวก็หาย แต่กลับกลายเป็นความรุนแรงเมื่อเกิดการติดเชื้อขึ้นหรือเกิดเป็นแผลเป็นได้

บาดแผล คือ เนื้อเยื่อของร่างกายคนเรา เมื่อได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือการผ่าตัดรักษาโรค อาทิ ถูกของมีคม ถูกกระแทก ถูกของร้อน จนส่งผลให้เนื้อเยื้อเกิดเสียหาย หรือฉีกขาด โดยบาดแผลสามารถแยกออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

1. แผลเปิด คือ บาดแผลที่มีการเปิดของผิวหนัง เช่น แผลถลอก แผลถูกของมีคมบาดทิ่มแทง แผลไฟไหม้ แผลน้ำร้อนลวก

2. แผลปิด คือ บาดแผลที่ไม่มีรอยแยกของผิวหนังแต่มีการฉีกขาดของเนื้อเยื่อภายใต้ผิวหนัง เช่น แผลฟกช้ำ ห้อเลือด

ดูแลแผลปิดอย่างไรให้ปลอดภัย หายไว้ไร้รอยไม่พึงประสงค์

1. การปฐมพยาบาลแผลปิด ทำได้โดยใช้น้ำแข็งหรือถุงน้ำเย็นประคบ เพื่อบรรเทาอาการปวด แต่ห้ามนวดห้ามคลึงเพราะจะทำให้เกิดเลือดออกภายในมากขึ้น โดยวิธีนี้จะทำภายใน 48 ชั่วโมงหลังเกิดแผล ซึ่งหากเวลาผ่านไปเกิน 48 ชั่วโมง ให้ใช้เป็นน้ำอุ่นประคบแทน เพื่อให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น

2. การปฐมพยาบาลแผลฟกช้ำ เมื่อพบว่ามีรอยช้ำให้รีบทำการประคบเย็นทันที ความเย็นจะช่วยรักษารอยช้ำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้หลอดเลือดใต้ผิวหนังแข็งตัว ฉะนั้น 48 ชั่วโมงแรก ให้ประคบเย็น (นำน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกแล้วห่อผ้า) วันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-30 นาที และเพื่อให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณที่ช้ำมากขึ้น ทำให้รอยช้ำหายเร็วขึ้น หลัง 48 ชั่วโมง ให้ประคบร้อน วันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที อาการบวมจะค่อยๆ ลดลง และมักหายได้ภายใน 10-14 วัน

3. การปฐมพยาบาลแผลห้อเลือด ให้ประคบเย็น ภายใน 24 – 48 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ โดยใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็ง ประคบบริเวณที่มีอาการ 10-15 นาที วันละ 4- 8 ครั้ง อุณหภูมิต่ำช่วยลดการไหลเวียนของเลือดได้ เลือดเลยไม่คั่งใต้ผิวหนังเพิ่ม ทั้งยังช่วยลดอาการปวดและบวม นอกจากนี้แนะนำให้ยกแขนหรือเท้าที่มีอาการขึ้นเหนือระดับหัวใจ เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปยังจุดนั้นน้อยลง ก้อนเลือดไม่ขยายเป็นวงกว้าง รวมถึงอาจใช้พันผ้าก๊อซหรือใส่เฝือกบริเวณที่เป็นห้อเลือด เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนซ้ำและลดอาการบวม

4. อีกหนึ่งวิธีที่ง่าย สะดวก และได้ผลดี ในการดูแลแผลปิด เช่น แผลฟกช้ำ ห้อเลือด คือ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็น หรือครีมลดเลือนรอยแผลเป็น ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหลอดเลือดดำใต้ผิวหนังอักเสบ ลดภาวะเลือดคั่งใต้ผิวหนัง

ใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นต่างๆ รวมถึงแผลปิด ไม่ว่าจะเป็นแผลฟกช้ำ ห้อเลือด สำหรับทุกคนในครอบครัว ขอแนะนำ ฮีรูดอยด์ครีม (Hirudoid Cream) ครีมลดเลือนรอยแผลเป็น บรรเทาอาการหลอดเลือดดำใต้ผิวหนังอักเสบ ลดภาวะเลือดคั่งใต้ผิวหนัง ทำให้รอยแผลเป็นดูจางลง ใช้ทาเพื่อผลัดผิวหนังแห้งจากการโดนแสงแดด ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ สูตรนี้เหมาะสำหรับแผลเป็นทั่วไปที่ไม่นูนมาก แผลเป็นหลังตกสะเก็ดใหม่ๆ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดให้ใช้ฮีรูดอยด์ครีมหลังแผลปิดสนิทดีแล้วเท่านั้น ส่วนแผลฟกช้ำ ห้อเลือดสามารถใช้ได้ทันที วิธีใช้ให้ทาครีมและนวดเบาๆ วันละ 1-3 ครั้ง โดยจะเริ่มเห็นผลหลังใช้ไปอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ แต่หากเป็นแผลเป็นเก่า อาจต้องใช้เวลามากกว่านั้น

จะเห็นได้ว่า แม้เป็นแผลปิดที่ดูไม่น่าจะรุนแรงอะไรก็ไม่ควรปล่อยผ่าน ต้องปฐมพยาบาลและดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อให้แผลหายเร็วและไม่เกิดร่องรอยไม่พึงประสงค์ขึ้น หากพบความผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์

สามารถหาซื้อ Hirudoid Cream ได้ที่ร้านขายยาใกลบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *