ผู้หญิงวัยกลางคน จะควบคุมน้ำหนักอย่างไรให้ได้ผลอย่างยั่งยืน

0

ก่อนที่เราจะเข้าเรื่อง เรามาดูความหมายของคำว่า “วัยกลางคน” กันก่อนว่า คือช่วงอายุเท่าไหร่กันแน่

วัยกลางคน (Middle age หรือ Middle adulthood) คือช่วงอายุ 40 – 60 ปี

ผู้หญิงหลายคนมาถึงวัยกลางคนแล้วและพบว่าวิธีการลดน้ำหนักที่พยายามแล้วจริงๆ ไม่ได้ผลอีกต่อไป สำหรับหลายๆ คน นี่เป็นเวลาที่จะประเมินแนวทางปฏิบัติเก่า และเริ่มสิ่งใหม่เกี่ยวกับการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้ชีวิต ซึ่งจะเป็น 3 หลักการที่เป็นกุญแจสำคัญ

พยายามแอคทีฟ

วัยกลางคนเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน มวลกล้ามเนื้อลดลง และการเผาผลาญที่ช้าลง ล้วนมีส่วนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือระดับที่หยุดชะงัก การรักษาไว้กลายเป็นเรื่องท้าทายมากขึ้น การคงความกระฉับกระเฉงหรือแอคทีฟมากขึ้นเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาอัตราการเผาผลาญ หากเคยชินกับการอยู่ประจำที่แล้วล่ะก็ ถึงเวลาที่ต้องเคลื่อนไหวแล้ว เดินได้ทุกโอกาส ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ หรือการเดิน 30 นาทีในช่วงพักกลางวัน ลุกขึ้นและเดินไปรอบๆ ทุกๆ ชั่วโมง ผสมผสานการออกกำลังกายที่ต้องใช้ร่างกายมากขึ้น เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือใช้เครื่องเดินวงรีที่โรงยิม ให้แน่ใจว่าคุณทำงานหนักและเหงื่อออก ยิ่งออกกำลังกายหนักเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรีมากขึ้นเท่านั้น เพิ่มการฝึกด้วยน้ำหนักซึ่งสร้างกล้ามเนื้อและเร่งการเผาผลาญของคุณให้เป็นกิจวัตร

กินอย่างมีสติ

ไม่มีอาหารใดที่ดีที่สุดสำหรับผู้หญิงวัยกลางคน อย่างไรก็ตาม การงดอาหารเป็นความคิดที่ไม่ดี และในระยะยาวจะไม่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ มันอาจทำให้การเผาผลาญของคุณช้าลงหากคุณทำเป็นนิสัย เน้นการรับประทานอาหารที่สะอาดและผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด ได้แก่ ผลไม้สด ผัก โปรตีนไร้ไขมัน และธัญพืชไม่ขัดสี รับประทานอาหารที่สมดุลเป็นประจำเพื่อให้ระบบเผาผลาญทำงานและหลีกเลี่ยงความอยากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ บ่อยขึ้น ซึ่งรวมถึงอาหารที่มีแคลอรีน้อยกว่า อาจทำงานได้ดีสำหรับคุณตามข้อมูลของ Mayo Clinic1

คุมอารมณ์ ความเครียด

คอร์ติซอลฮอร์โมนความเครียดจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณมีความเครียด ร่างกายของคุณได้รับการออกแบบให้จัดการกับความเครียดได้อย่างเพียงพอตราบเท่าที่คุณแก้ไขมันได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ปัญหาหนึ่งของการใช้ชีวิตในโลกสมัยใหม่คือการตอบสนองต่อความเครียดบ่อยกว่าที่ร่างกายจะรับมือได้ ผู้หญิงวัยกลางคนมีแนวโน้มที่จะมีความเครียดมากขึ้น อาจต้องรับมือกับการเลี้ยงลูก ดูแลพ่อแม่ที่ป่วย หรือแม้แต่ปัญหาสุขภาพของตัวเอง ดังนั้น หาเวลาให้ตัวเองเพื่อพักผ่อนและทำกิจกรรมที่ชอบบ้างนะคะเพื่อเป็นการผ่อนคลายค่ะ

การทดลองกับกลยุทธ์ใหม่ๆ เพื่อเริ่มต้นการลดน้ำหนักในวัยกลางคนอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายแต่ก็คุ้มค่า แทนที่จะต้องแก้ไขอย่างรวดเร็วซึ่งอาจใช้ได้ผลมาก่อน วัยกลางคนต้องการการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวิถีชีวิต โภชนาการ การจัดการความเครียด และสุขภาพโดยรวมด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *