ลดน้ำหนักอย่างสุขภาพดี ควรเริ่มต้นแบบนี้ก่อน

0

อย่างที่เรารับรู้กันมาตลอดว่า “ความอ้วน” นั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่มากกว่านั้นคือโรคอ้วนยังเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อสุขภาพของคนทั่วโลกเลยก็ว่าได้ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ต่อไปนี้คือบางสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสาเหตุที่การรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ดีและวิธีควบคุมน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ

ผลของโรคอ้วน การมีน้ำหนักเกินทำให้คุณเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น

  • ความดันโลหิตสูง
  • โรคเบาหวาน
  • โรคหลอดเลือดหัวใจ
  • มะเร็งบางชนิด
  • ความผิดปกติของกระดูกและข้อ

สิ่งสำคัญคือต้องรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงเพื่อลดโอกาสในการเกิดโรคเรื้อรังเหล่านี้ การลดน้ำหนักไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแต่ยังรวมถึงจิตใจของคุณด้วย เมื่อคุณดูดีขึ้น คุณจะรู้สึกดีขึ้นเกี่ยวกับตัวเอง วิธีนี้จะทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้นในการทำสิ่งที่คุณไม่เคยคิดว่าจะทำได้

เพื่อให้ได้น้ำหนักที่เหมาะสม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจอันตรายของโรคอ้วนก่อน โรคอ้วนเป็นภาวะที่มีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป และทำให้คุณเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่างๆ ไขมันส่วนเกินนี้อาจลดอายุขัยและเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง

รู้จักค่าดัชนีมวลกายก่อน

มีหลายวิธีในการวัดไขมันในร่างกาย อย่างไรก็ตาม วิธีที่ง่ายที่สุดคือการคำนวณดัชนีมวลกาย (BMI) ค่าดัชนีมวลกายวัดความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักและส่วนสูงเพื่อคำนวณปริมาณไขมันในร่างกายที่คุณมี ค่าดัชนีมวลกายของคุณสูงขึ้น ปริมาณไขมันในร่างกายของคุณก็จะยิ่งสูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

จะทำอย่างไร ให้เรามีน้ำหนักที่เหมาะสม ดีต่อสุขภาพ?

การจัดการน้ำหนักเป็นเรื่องของความสมดุลของพลังงาน เพื่อรักษาน้ำหนักของคุณ คุณต้องสร้างสมดุลของปริมาณพลังงานที่คุณได้รับจากอาหารและเครื่องดื่มกับปริมาณพลังงานที่ร่างกายใช้สำหรับการออกกำลังกายในแต่ละวัน การบริโภคพลังงานมากกว่าที่คุณต้องการจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ในขณะที่การเผาผลาญพลังงานมากกว่าที่คุณบริโภคจะทำให้น้ำหนักลดลง

  • แคลอรี่เข้า > แคลอรี่ออก = น้ำหนักขึ้น
  • แคลอรี่เข้า < แคลอรี่ออก = น้ำหนักลด
  • แคลอรี่เข้า = แคลอรี่ออก = การควบคุมน้ำหนัก

เมื่อเข้าใจตามนี้แล้ว เราก็สามารถเริ่มต้นลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *