ทำความรู้จักเพื่อพร้อมรับมือ 6 โรคที่มากับฤดูหนาว

0

ฤดูหนาวได้ชื่อว่าเป็นฤดูสุดโปรดของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกับคนไทยที่ต้องเผชิญอากาศร้อนมาเกือบทั้งปี แม้จะแฮปปี้กับความเย็นสบายแต่รู้หรือไม่ว่าสภาพอากาศเช่นนี้จะทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นอาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน มักป่วยง่ายโดยเฉพาะ 6 โรคยอดฮิตในช่วงฤดูหนาว  

1. โรคไข้หวัด

ไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งมีหลายสายพันธุ์ อาการที่พบบ่อยคือ ไข้ ตัวร้อนเป็นพัก ๆ ครั่นเนื้อครั่นตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คัดจมูก น้ำมูกใส จาม คอแห้ง หรือเจ็บคอเล็กน้อย โรคนี้ป้องกันได้ด้วยการรักษาสุขภาพ พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น และสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องใกล้ชิดกับผู้อื่น 

2. โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่จะมีอาการรุนแรงและป่วยนานกว่าโรคไข้หวัด อาการที่พบบ่อยคือ ไข้สูงเฉียบพลัน หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียมาก คัดจมูก เจ็บคอ ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะหายเป็นปกติได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่รายที่มีโรคแทรกซ้อนอาจถึงขั้นเสียชีวิต โรคนี้ป้องกันได้ด้วยการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รวมถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

3. โรคปอดบวม

เป็นโรคที่มีการติดเชื้อหรืออักเสบของปอด เกิดได้จากการติดเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อรา อาการของโรคปอดบวมที่สำคัญ คือ ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว ถ้าเป็นมากจะหายใจลำบาก โรคปอดบวมป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการไปในที่แออัดโดยไม่จำเป็น พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ หมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

4. โรคหัด

เกิดจากการหายใจเอาละอองอากาศที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสเข้าไป อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดา และจะมีไข้สูง มีน้ำมูก ไอ ตาแดง 3-4 วัน จึงเริ่มมีผื่นขึ้นลักษณะผื่นนูนแดงติดกันเป็นปื้น ๆ โรคนี้ป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนเข็มแรกตอนอายุ 9-12 เดือน เข็มสองตอนอายุ 2 ปีครึ่ง สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน สามารถรับวัคซีนได้ 2 เข็ม โดยเว้นช่วงอย่างน้อย 28 วัน

5. โรคอุจจาระร่วง

เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าไป ผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน อาจมีไข้หรืออาเจียนร่วมด้วย โรคนี้ป้องกันได้โดยการดูแลสุขอนามัย รับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตอย่างปลอดภัย เน้นอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด ดื่มน้ำที่สะอาด อาหารค้างมื้อควรเก็บในตู้เย็น และอุ่นให้ร้อนก่อนรับประทาน  

6. โรคไข้สุกใส

หากเกิดในผู้ใหญ่มักจะมีอาการรุนแรงและมีโรคแทรกซ้อน อาการที่พบบ่อยคือ เช่น ไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร มีผื่นแดงจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นตุ่มนูนมีน้ำใส ผู้ที่เป็นโรคไข้สุกใสส่วนมากจะหายเองได้ แต่ต้องระวังโรคแทรกซ้อน วิธีป้องกันโรคคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วยโรคสุกใสโดยตรง ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้ป่วย รักษาสุขภาพให้แข็งแรง

ไม่อยากเสี่ยงเจ็บไข้ได้ป่วยในช่วงฤดูหนาว อย่าลืมดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อเป็นเกราะป้องกันไม่ให้เสี่ยงเจ็บป่วยด้วยโรคทั้ง 6 นี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *