รวมเรื่องน่ารู้ ว่าด้วยเรื่องเซ็กส์กับโรคโควิด-19

0

แม้จะเริ่มมีการเปิดประเทศ รวมถึงคลายมาตรการหลาย ๆ อย่าง แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องเฝ้าระวังและป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด “เซ็กส์” กับ “โรคโควิด-19” เป็นหนึ่งในประเด็นที่ไม่ควรปล่อยผ่าน ว่าแล้วมาเติมความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

ถาม : ในช่วงการระบาดของโควิด-19 สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้หรือไม่?

ตอบ : หากมีความเสี่ยง ควรงดเว้น เพราะการจับหรือสัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ นอกจากนี้ ควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์โดยเด็ดขาด หากคนใดคนหนึ่ง กลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยงหรืออยู่ระหว่างกักตัวเพื่อดูอาการ

ถาม : การมีเพศสัมพันธ์เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 อย่างไร

ตอบ : เชื้อโควิด 19 แพร่กระจายจากสารคัดหลั่งที่มาจากทางเดินหายใจ ได้แก่ น้ำมูก น้ำลาย ฝอยละอองจากการไอ จาม ที่เข้าสู่ร่างกายทางตา จมูก และปาก แม้จะไม่มีเชื้อโควิด 19 ในน้ำอสุจิ น้ำหล่อลื่นในอวัยวะเพศหญิง รวมทั้งช่องคลอดและทวารหนักไม่ใช่ช่องทางรับเชื้อ อย่างไรก็ตาม มีการตรวจพบเชื้อในอุจจาระของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้น การมีเซ็กส์ซึ่งต้องใกล้ชิดกัน ถือเป็นความเสี่ยง เพราะไม่แน่ว่าคนใดคนหนึ่งอาจมีเชื้อโควิด 19 โดยไม่รู้ตัว และส่งผ่านเชื้อให้อีกฝ่ายได้

ถาม : การกอดจูบกันเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 จริงหรือไม่?

ตอบ : จริง เพราะในน้ำลายอาจมีเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ร่างกายส่วนอื่นก็อาจมีเชื้อติดอยู่เช่นกันจึงควรรักษาระยะห่างระหว่างกันไว้ นอกจากงดการจูบปากหรือแลกน้ำลาย เนื่องจากมีการพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ปนเปื้อนในน้ำลาย แล้วควรงดการทำออรัลเซ็กส์หรือมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก เนื่องจากมีการพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ปนเปื้อนในอุจจาระ

ถาม : อยากปลดปล่อยอารมณ์โดยที่ไม่จำเป็นต้องสัมผัสกัน ทำได้อย่างไร

ตอบ : การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง (หลังเสร็จกิจแล้ว ควรทิ้งกระดาษทิชชู่ให้มิดชิดเพื่อไม่ให้สารคัดหลั่งส่งต่อเชื้อให้กับผู้อื่นและอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาด), การใช้ Sex Toy ช่วยกระตุ้นและปลุกเร้าอารมณ์ ทั้งนี้ ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ให้เรียบร้อยอย่างสม่ำเสมอ เเละควรล้างมืออย่างถูกวิธีบ่อย ๆ เช่นกัน, กระตุ้นให้อีกฝ่ายรู้สึกตื่นเต้นและมีอารมณ์ได้โดยไม่ต้องอยู่ด้วยกันด้วยการสื่อสารผ่านเทคโนโลยีถึงกัน เช่น โทรศัพท์คุยกัน วิดีโอคอลหากัน

ถาม : แผ่นยางอนามัย ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ได้อย่างไร

ตอบ : แผ่นยางอนามัย (Dental Dam หรือ Rubber Dam) คือ แผ่นยางรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัสแผ่นบาง ๆ ปกติจะใช้ในการทำทันตกรรม แต่ปัจจุบันถูกนำมาใช้เป็นเครื่องป้องกันการติดเชื้อและโรคติดต่อทางเพศ โดยการวางแผ่นยางอนามัยให้คลุมปิดอวัยวะเพศหญิงหรือทวารหนัก เพื่อลดความเสี่ยง ช่วยปกป้องปากไม่ให้สัมผัสกับอวัยวะเพศหญิง หรือทวารหนักโดยตรง ใกล้เคียงกับการใช้ถุงยางอนามัยกับอวัยวะเพศชาย

ที่สำคัญ ควรหมั่นตรวจเช็กความเสี่ยงของตนเองและคนรัก เพื่อความปลอดภัยของทั้งครอบครัว หากมีอาการน่าสงสัยอย่าปล่อยผ่าน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *