คิดจะกำจัดไขมันหน้าท้อง ต้องเข้าใจก่อนเริ่ม!

0

อยากลดหน้าท้อง ลดไขมันหน้าท้อง แน่นอนล่ะว่ามันคือความฝันของคนที่อยากลดน้ำหนักทุกคน แต่จริงๆ แล้วมีเหตุผลว่าทำไมการมีไขมันบริเวณหน้าท้องจำนวนมากจึงอาจเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะไขมันในช่องท้อง ไขมันสะสมอยู่ทั่วร่างกายของเรา แต่รอบเอวที่ขยายใหญ่ขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังได้อย่างไร? มาดูกัน

ดูบริเวณที่ไขมันไปสะสม

ไขมันในร่างกายของคุณส่งผลต่อสุขภาพแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าไขมันสะสมไว้ที่ไหน แม้ว่าไขมันส่วนใหญ่ที่พบในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย (เช่น แขน ขา ก้น) จะถือว่าเป็น “ไขมันใต้ผิวหนัง” แต่ไขมันหน้าท้องมักจะเป็น “อวัยวะภายใน” มากกว่า

“ไขมันใต้ผิวหนัง” คือไขมันที่บีบได้และเหนียวนุ่มระหว่างผิวหนังและกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยให้คุณอบอุ่น กันกระแทก และเก็บแคลอรี่ส่วนเกิน “ไขมันในอวัยวะภายใน” เก็บแคลอรี่ไว้เช่นกัน แต่ไม่สามารถจับต้องได้เพราะมันอยู่ในและรอบๆ อวัยวะของคุณ มันถูกซ่อนไว้ในส่วนลึกของท้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้แน่น (แทนที่จะนุ่ม) เมื่อคุณกดมัน ไขมันไม่เพียงแค่เก็บแคลอรี่เท่านั้น แต่ยังเป็นเนื้อเยื่อที่มีชีวิตซึ่งสามารถผลิตและปล่อยฮอร์โมนที่ส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆ ของคุณได้ด้วย และนี่เองที่ทำให้เสี่ยงเบาหวานประเภท 2

แตกต่างเหมือนกัน

แม้ว่าคุณจะผอม แต่คุณก็ยังมีไขมันในช่องท้องบริเวณหน้าท้องได้ การ “ผอม” ไม่ได้แปลว่าคุณมีสุขภาพดีเสมอไป ไม่มีวิธีที่แน่นอนในการบอกอวัยวะภายในจากไขมันใต้ผิวหนังโดยไม่ใช้การสแกน CT ราคาแพง แต่สิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าใจอย่างคร่าวๆ ว่าอวัยวะภายในของคุณคืออะไร เพื่อแก้ไขได้อย่างตรงจุด

ลดหน้าท้อง

ขับเหงื่อวันละ 30-60 นาที ไขมันในอวัยวะภายในตอบสนองได้ดีต่อการออกกำลังกายเพื่อความทนทานเป็นประจำ เช่น วิ่ง ขี่จักรยาน พายเรือ ว่ายน้ำ ซึ่งทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น เมื่อร่างกายของคุณใช้ไขมันเพื่อกระตุ้นการออกกำลังกาย มันก็จะเริ่มใช้อวัยวะภายในของคุณ

กินอาหารให้สมดุล รับประทานอาหารที่มีธัญพืชเต็มเมล็ด ผลไม้และผักสด และโปรตีนไม่ติดมันพร้อมแคลอรี่ที่กำหนดไว้สำหรับการลดน้ำหนักทีละน้อย (เช่น ประมาณ 1-2 ปอนด์ต่อสัปดาห์) ลดน้ำตาลและแอลกอฮอล์ที่เติมเข้าไปเนื่องจากสารอาหารเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นไขมันในอวัยวะภายใน

นอนให้มากขึ้น เครียดให้น้อยลง พูดง่ายกว่าทำ แต่เพื่อดูแลร่างกายของคุณ คุณต้องดูแลสภาพจิตใจของคุณด้วย การอดนอนและความเครียดอาจบั่นทอนสุขภาพและเป้าหมายการออกกำลังกายของคุณ ดังนั้นเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการนอนหลับพักผ่อนอย่างมีคุณภาพและใช้การทำสมาธิหรือโยคะเพื่อทำให้จิตใจสงบ

เรียนรู้เพื่อที่จะเข้าใจ และทลายปัญหานั้นลงอย่างง่ายดายกว่าเดิม ผลลัพธ์อยู่ที่การเรียนรู้ด้วย ดังนั้น ลดน้ำหนัก ลดหน้าท้องก็ต้องศึกษาเพื่อที่จะเริ่มกำจัดมันด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *