Perfect than Diet!? 10 วิธีช่วยลดน้ำหนัก “ดีกว่า” การไดเอ็ท

0

แน่นอนว่าคุณสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว มีอาหารเสริมมากมายที่ช่วยลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ขณะที่ทำให้คุณรู้สึกหิวอย่างมากในเวลาต่อมา แต่หากต้องการลดน้ำหนักอย่างถาวร ทางที่ดีควรลดน้ำหนักอย่างช้าๆ และผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่าคุณสามารถทำได้โดยไม่ต้อง “อดอาหาร” สิ่งสำคัญคือการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างง่ายๆ

ไขมัน 0.5 กก. เท่ากับ 3,500 แคลอรี่ การตัด 500 แคลอรีต่อวันผ่านการปรับเปลี่ยนอาหารและการออกกำลังกาย จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้ประมาณ 0.5 กก. ต่อสัปดาห์ หากคุณต้องการรักษาน้ำหนักปัจจุบันของคุณเท่านั้น การตัด 100 แคลอรีต่อวันก็เพียงพอแล้วที่จะหลีกเลี่ยงน้ำหนักส่วนเกินที่ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ได้รับปีละ 0.5-2 กก.

ใช้กลยุทธ์ง่ายๆ ที่ไม่เจ็บปวดอย่างน้อย 1 วิธีเพื่อช่วยลดน้ำหนักโดยไม่ต้อง “ควบคุมอาหาร” ต่อไปนี้ดู

1.กินอาหารเช้าทุกวัน

นิสัยอย่างหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับคนจำนวนมากที่ลดน้ำหนักและควบคุมมันไว้ไม่ได้ก็คือการรับประทานอาหารเช้าทุกวัน หลายคนคิดว่าการงดอาหารเช้าเป็นวิธีที่ดีในการลดแคลอรี แต่พวกเขามักจะจบลงด้วยการกินมากขึ้นตลอดทั้งวัน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนที่ กินอาหารเช้ามีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่าคนที่ชอบทานอาหารเช้าและทำงานได้ดีกว่าไม่ว่าจะที่โรงเรียนหรือว่าทำงาน

2.งดกินตอนกลางคืน

กำหนดเวลาที่คุณจะหยุดกินเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องอดอาหารมื้อดึกหรือทานอาหารว่างขณะดูโทรทัศน์ เช่น ดื่มชาสักถ้วย ดูดลูกอมแข็งๆ หรือเพลิดเพลินกับไอศกรีมเบา ๆ หรือโยเกิร์ตแช่แข็งสักถ้วย เป็นต้น หากคุณต้องการอะไรหวาน ๆ หลังอาหารเย็น แต่จากนั้นก็แปรงฟันเพื่อที่คุณจะได้มีโอกาสกินหรือดื่มอะไรน้อยลง ลองดูนะ

3.เลือกแคลอรี่เหลวอย่างชาญฉลาด

เครื่องดื่มรสหวานจะเผาผลาญแคลอรีได้ แต่ไม่ลดความหิวเหมือนอาหารที่มีสัมผัส สนองความกระหายของคุณด้วยน้ำ น้ำอัดลมด้วยผลไม้รสเปรี้ยว นมพร่องมันเนยหรือนมไขมันต่ำ หรือน้ำผลไม้ 100% ส่วนเล็กๆ มาแทนที่ด้วยการลองดื่มน้ำผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการและแคลอรีต่ำสักแก้วเผื่อหิวระหว่างมื้อ ระวังแคลอรีแอลกอฮอล์ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย

4.เลือกกินมากขึ้น

ย้ายเนื้อออกจากจานบางส่วน และเพิ่มผักให้มากขึ้น หรือลองเริ่มต้นอาหารกลางวันหรืออาหารเย็นด้วยสลัดผักหรือซุป ลองเพิ่มผักผลไม้ให้มากขึ้นในจานอาหารในทุกมื้อและของว่าง อาหารของคุณจะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเทรียนท์ ไฟเบอร์ และถ้าคุณเติมผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง นั่นจะทำให้คุณไม่ต้องพึ่งขนมที่ทำให้อ้วน

5.มองหาผลิตภัณฑ์ไม่ขัดสี

แทนที่เมล็ดธัญพืชเต็มเมล็ดเป็นธัญพืชขัดสี เช่น ขนมปังขาว เค้ก คุกกี้ และเพรทเซล คุณจะเพิ่มไฟเบอร์ที่จำเป็นมากและจะอิ่มเร็วขึ้น ดังนั้นคุณจึงมีแนวโน้มที่จะกินส่วนที่เหมาะสมมากขึ้น เลือกขนมปังโฮลวีตและพาสต้า ข้าวกล้อง แบบนี้จะดีกว่า

6.ควบคุมสภาพแวดล้อม

อีกกลยุทธ์ง่ายๆ ในการช่วยลดแคลอรี่คือการควบคุมสภาพแวดล้อมของคุณ ทุกอย่างตั้งแต่การเตรียมห้องครัวของคุณให้มีตัวเลือกเพื่อสุขภาพมากมาย ไปจนถึงการเลือกร้านอาหารที่เหมาะสม นั่นหมายถึงการหลีกเลี่ยงสิ่งล่อใจโดยอยู่ห่างจากร้านอาหารที่ทานได้ไม่อั้น

7.ลดสัดส่วน

หากคุณไม่ได้ทำอะไรเลยนอกจากลดสัดส่วนลง 10%-20% คุณจะลดน้ำหนักได้ ดึงถ้วยตวงออกมาเพื่อจับขนาดส่วนปกติของคุณ และทำการผ่าให้เล็กลง ได้รับการควบคุมส่วนทันทีโดยใช้ชาม จาน และถ้วยขนาดเล็ก คุณจะไม่รู้สึกขาดว่าตัวเองกำลังกินน้อยลง

8.เดินให้มากขึ้น

หาเครื่องนับก้าวและค่อยๆ เพิ่มจำนวนก้าวจนกว่าจะถึง 10,000 ครั้งต่อวัน ตลอดทั้งวัน ทำทุกวิถีทางเพื่อให้กระฉับกระเฉงมากขึ้น ก้าวไปในขณะที่คุณคุยโทรศัพท์ พาสุนัขออกไปเดินเล่น การมีเครื่องนับก้าวทำหน้าที่เป็นแรงกระตุ้นและเตือนใจอย่างต่อเนื่อง

9.มีโปรตีนในทุกมื้อและของว่าง

การเพิ่มแหล่งโปรตีนไร้มันหรือโปรตีนไขมันต่ำในแต่ละมื้อและของว่างจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้น ดังนั้นคุณจึงมีโอกาสน้อยที่จะกินมากเกินไป ลองโยเกิร์ตไขมันต่ำ หรือเนื้อไม่ติดมัน ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้ทานอาหารมื้อเล็ก ๆ บ่อยๆ และของว่าง (ทุก 3-4 ชั่วโมง) เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดของคุณคงที่และเพื่อหลีกเลี่ยงการกินมากเกินไป

10.เปลี่ยนไปใช้ทางเลือกที่เบากว่า

เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ ให้ใช้น้ำสลัด มายองเนส ผลิตภัณฑ์จากนม และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีไขมันต่ำ คุณสามารถตัดแคลอรี่ได้อย่างง่ายดายหากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันต่ำ การทดแทนที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นคือ ใช้ซัลซ่าหรือครีมเป็นน้ำจิ้ม กระจายแซนวิชแทนมายองเนส อะไรทำนองนี้ก็ช่วยได้มากเลยทีเดียว

ลองใช้ 10 ข้อนี้ แล้วปรับมันให้กลายเป็นกิจวัตร จะช่วยให้คุณได้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างช้าๆ แต่ทว่าไม่ต้องทรมานกับแผนการลดน้ำหนักที่ดูโหดร้ายได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *