PALEO DIET ลดอ้วนตามแบบมนุษย์ถ้ำ ทำได้ยังไง ต้องลอง!

0

‘Paleo Diet’

เป็นชื่อที่โด่งดังและถูกเสิร์ชใน Google มากที่สุดเมื่อปี 2013 ว่ากันว่าเป็นโปรแกรมกินเพื่อสุขภาพตามแบบมนุษย์ถ้ำที่ช่วยให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นผลเร็ว ร่างกายแข็งแรงขึ้นและปราศจากไขมัน

Meat and vegetables on plate

แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่ว่าให้ไปเป็น “มนุษย์ถ้ำ” จริงๆ หรอกนะ อย่าเพิ่งด่วนสรุป อ่านกันก่อน!!!

เพราะความสตรองของโปรแกรมนี้ จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเหล่าคนดังของฮอลลีวู้ด  ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงอย่างสาวรุ่นเก๋าอย่าง กวินเน็ธ พันโทรว์   เมแกน ฟอกซ์  เจสสิก้า บีล  ไมลี่ย์  ไซรัส แมทธิว แม็กคอนาเฮย์ ฯลฯ ต่างก็เดินตามรอยของการกินแบบมนุษย์ถ้ำกันเป็นแถว เมื่อได้สัมผัสกับรูปร่างและสุขภาพที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

Paleo Diet  เป็นการควบคุมน้ำหนักแบบสมัยใหม่ที่ส่งเสริมให้คนกินอาหารบริสุทธิ์สดใหม่ไม่ผ่านการแปรรูป เน้นผักและผลไม้ เนื้อสัตว์ไร้มัน อาหารทะเล ไข่ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพซึ่งได้จากถั่ว เมล็ดพืช อะโวคาโด น้ำมันมะกอกน้ำมันมะพร้าว น้ำมันปลา และเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า

paleo-diet (4)

ส่วนอาหารที่ไม่จัดอยู่ในโปรแกรม Paleo Diet  คือ แป้ง เมล็ดธัญพืช (Cereal Grains) มันฝรั่งอาหารแปรรูป น้ำตาลขัดสี เกลือ นมและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

โปรแกรม Paleo Diet ถูกคิดค้นขึ้นโดย ดร.Loren Cordain นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันผู้เขียนหนังสือชื่อ The Paleo Diet  และอีกหลายเล่มที่เกี่ยวข้องกับการกินตามรอยมนุษย์ยุคหินโดยได้ศึกษาเกี่ยวกับการกินแบบแล้วพบว่ามีผลดีต่อสุขภาพ เพียงคุณใส่ใจกับอาหารการกินให้มากก็ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้โดยไม่ทำร้ายสุขภาพ

paleo-diet (1)

ขณะที่ Robb Wolf เจ้าของหนังสือThe Paleo Solution Theoriginal Human Diet ก็ได้ค้นพบความอัศจรรย์ของ PALEO DIET เช่นเดียวกันโดยพบว่ามันเป็นวิธีลดไขมันและคงความเป็นหนุ่มสาวได้ยาวนาน ทั้งช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคอ้วน มะเร็ง หัวใจ เบาหวาน พาร์กินสัน อัลไซมอล โรคซึมเศร้า และภาวะมีบุตรยากอีกด้วย

R0bb Woif อธิบายไว้ในหนังสือของเขาซึ่งขายดีติดอันดับ New York  Times ไว้ว่า Paleo Diet คือวิธีการกินที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะเป็นหลังทางโภชนาการที่สอดคล้องกับพันธุศาสตร์ของมนุษย์ คุณจะมีรูปร่างผอมบาง แต่แข็งแรง และมีพลังด้วยการกินโปรตีนไขมันต่ำซึ่งทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง บำรุงกระดูก และช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการบริโภคไขมันดีที่ได้จากถั่ว ธัญพืช ผลไม้ต่างๆ น้ำมันรำข้าวฯลฯ

paleo-diet (3)

ทำให้คุณอิ่มท้องได้นาน ส่วนผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุและไฟโตนิวเทรียนต์หรือสารพฤกษเคมีที่พบในผักผลไม้ ช่วยลดความเสื่อมต่างๆ ในร่างกายป้องกันโรคร้าย และคงความอ่อนเยาว์

สำหรับสาวๆ ที่สนใจอาจนำแนวทางมาปรับประยุกต์ใช้ในในชีวิตประจำวันของคุณโดยกินสลับกับมื้อธรรมดาหรือจะเข้าโปรแกรมเต็มสูตรสัก 30 วัน จากนั้นลองสังเกตความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายแล้คุณจะได้คำตอบกับตัวเองว่าPaleo Diet นั้นเหมาะกับคุณหรือไม่ด้วยนะคะ

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *