เมลาโทนิน ตัวช่วยมหัศจรรย์การนอน อาจช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย?

0

การนอนหลับไม่เพียงพออาจรบกวนการทำงานของร่างกายที่เหมาะสมและสมรรถภาพโดยรวม นั่นรวมไปถึงการคุมน้ำหนักด้วยเช่นเดียวกัน หากคุณมีปัญหาในการนอนหลับ คุณอาจเคยได้ยินว่าเมลาโทนินสามารถช่วยได้ เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกาย และแน่นอนว่าที่เราเคยเห็นกันในรูปแบบของอาหารเสริม

เมลาโทนินไม่เพียงแต่สามารถปรับปรุงรูปแบบการนอนหลับเท่านั้น แต่ยังส่งผลในเชิงบวกอื่นๆ ต่อร่างกายอีกด้วย ดูเหมือนว่าเมลาโทนินอาจเพิ่มการเผาผลาญ ลดน้ำหนัก และป้องกันเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ1

บทบาทของเมลาโทนิน

เมลาโทนิน (บางครั้งเรียกว่า “ฮอร์โมนแห่งความมืด”) หลั่งโดยต่อมไพเนียลในสมองเพื่อช่วยควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจของเรา นอกจากนี้ยังค่อนข้างไวต่อสัญญาณภายนอกเช่นพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก

เมื่อข้างนอกมืดและใกล้เวลานอน สมองของเราจะกระตุ้นการหลั่งเมลาโทนินซึ่งทำให้เรารู้สึกเหนื่อย เมลาโทนินถึงระดับสูงสุดในตอนกลางคืนในขณะที่เรากำลังนอนหลับ เมื่อดวงอาทิตย์ขึ้น ระดับเมลาโทนินจะลดลง ซึ่งส่งสัญญาณให้ร่างกายตื่นขึ้น เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนหลักที่ควบคุมจังหวะการทำงานของร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ต้องจัดการกับความไม่สมดุลของฮอร์โมนหากคุณมีปัญหาในการนอน

เมลาโทนินช่วยลดไขมันในร่างกายหรือไม่?

เมลาโทนินอาจเพิ่มการเผาผลาญและปรับปรุงความสามารถในการลดน้ำหนักได้ เพื่อพยายามพิสูจน์ทฤษฎีนี้ นักวิจัยได้ทำการศึกษาที่ตรวจสอบว่าเมลาโทนินส่งผลต่อองค์ประกอบของร่างกาย ระดับไขมัน และการเผาผลาญกลูโคสในสตรีวัยหมดประจำเดือนอย่างไร2 วัยหมดประจำเดือนเป็นช่วงเวลาในชีวิตที่ผู้คนพบว่าการลดไขมันในร่างกายและเพิ่มกล้ามเนื้อเป็นเรื่องยากขึ้น สำหรับการศึกษาแบบสุ่มขนาดเล็ก สตรีวัยหมดประจำเดือน 81 คนได้รับเมลาโทนิน (1 มก. หรือ 3 มก. ต่อคืน) หรือยาหลอกเป็นเวลาหนึ่งปี ผลการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในปี 2016 ดูเหมือนจะบ่งชี้ว่าการเสริมเมลาโทนินอาจมีประโยชน์มากกว่าการนอนหลับ โดยในการวิจัยนั้นได้มีการวัดองค์ประกอบร่างกายของผู้เข้าร่วมที่ค่อนข้างละเอียดในระดับต่างๆ เพื่อดูค่าและวัดผลรวมถึงการเผาผลาญไขมันและการควบคุมระดับน้ำตาล

ผลก็คือ.. ผู้เข้าร่วมที่ได้รับการเสริมด้วยเมลาโทนินพบว่ามวลไขมันลดลง 7% เมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก พวกเขายังสามารถเพิ่มมวลน้อยได้ 2.9% เมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมที่ได้รับยาหลอก นอกจากนี้ ระดับ adiponectin เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (โดย 21%) ในกลุ่มเมลาโทนิน

อย่างไรก็ดี ในการวิจัยนั้นอาจต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป หลักๆ แล้ว กระบวนการที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพคือการนอนด้วยตัวเองตามธรรมชาติ ลดความเครียด และหาเวลาพักผ่อนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *