Sleep Tracker ไอเท็มเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ

0

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญของการมีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรค แต่เพราะหลาย ๆ สาเหตุทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อยประสบปัญหาเกี่ยวกับการนอน ส่งผลให้สุขภาพแย่ลงไปจนถึงป่วยด้วยโรคต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับ Sleep Tracker คือหนึ่งในตัวช่วยที่คุณควรรู้จัก!

Sleep Tracker หรือ เครื่องติดตามการนอนหลับ เป็นอุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพรวมถึงประสิทธิภาพในการนอนหลับ เครื่องติดตามการนอนหลับจะตรวจสอบรูปแบบการนอนหลับของเรา เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นว่าเรากำลังนอนหลับอย่างมีคุณภาพเพียงใด ผ่านการวัดค่าต่าง ๆ เช่น เราใช้เวลานานแค่ไหนในการนอนหลับ บอกเวลาตื่น บอกค่า REM sleep ว่าเราหลับลึกขนาดไหน คุณภาพการนอนครั้งนั้นดีไหม โดยจะใช้ข้อมูลการผันแปรของอัตราการเต้นของหัวใจมาประกอบ

การระบุจำนวนการนอนหลับที่เราได้รับในแต่ละคืนอาจเป็นเรื่องยาก จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตัวช่วยอย่าง Sleep Tracker จึงอาจเป็นประโยชน์ เครื่องติดตามการนอนหลับจะตรวจสอบรูปแบบการนอนหลับของผู้ใช้ รวบรวมข้อมูลแล้วสรุปผลออกมา การที่รู้ผลของการนอนหลับที่ไม่ดีจะทำให้เราพยายามหาวิธีเพื่อเพิ่มคุณภาพและปริมาณในการนอนหลับที่มากขึ้น ซึ่ง Sleep Tracker อาจช่วยให้ผู้ใช้เกิดการวางแผนการนอนหลับ และหาวิธีปรับปรุงคุณภาพในการนอนหลับได้

4 ข้อต้องเช็คก่อนเลือกซื้อ Sleep Tracker

1. ประเภท (Type) : เครื่องติดตามการนอนหลับในท้องตลาดมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ อุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) เช่น แหวน นาฬิกา กำไลข้อมือ และอุปกรณ์ที่ใช้วางใต้เครื่องนอน (Under mattress) เช่น ที่นอน หมอน เลือกตามความพอใจและความสะดวก บางคนเลือกอุปกรณ์ที่ใช้วางใต้เครื่องนอน เพราะอุปกรณ์สวมใส่ทำให้เกิดการระคายเคืองในเวลากลางคืน ในขณะที่บางคนชอบอุปกรณ์สวมใส่เพราะใช้แทนเครื่องประดับได้ รวมถึงใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชั่น

2. จำนวนคนบนเตียง (Number of sleepers) : หากต้องการเครื่องติดตามการนอนหลับที่ติดตามการนอนหลับของคนบนเตียงทั้งสองคน ต้องเลือก Sleep Tracker แบบวางไว้ใต้เครื่องนอนที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ 2 ตัว

3. การเตือนอัจฉริยะ (Smart alarm) : การเตือนอัจฉริยะจะปลุกเราในเวลาที่เหมาะสมทุกเช้า โดยใช้ข้อมูลเพื่อค้นหาว่าเราอยู่ในระหว่างการนอนหลับเบา ๆ อุปกรณ์สวมใส่บางรุ่นยังมีสัญญาณเตือนแบบสั่น ทำให้ไม่รบกวนคนร่วมเตียง

4. ฟังก์ชั่นการใช้งาน (Fuction) : ถามตัวเองว่าเราซื้อ Sleep Tracker เพื่ออะไร แล้วเลือกเครื่องที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์มากที่สุด ตัวอย่างฟังก์ชั่นของเครื่องติดตามการนอนหลับ เช่น ฟังก์ชั่นติดตามวงจรการนอนหลับ ทั้งระดับลึก ตื้น ระดับ REM, ฟังก์ชั่นการตรวจจับระดับออกซิเจนในกระแสเลือด, ฟังก์ชั่นการตรวจจับภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ, ฟังก์ชั่นการให้คะแนนการนอนหลับ ทั้งนี้ ฟังก์ชั่นที่มากขึ้น ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ประเมินคุณภาพการนอนได้ดียิ่งขึ้น แต่ราคาของ Sleep Tracker ก็ย่อมสูงตามไปด้วย

นอกจากประเมินคุณภาพการนอนหลับด้วย Sleep Tracker ความรู้สึกหลังจากตื่นนอนก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม อย่าลืมเช็คว่าตื่นมาแล้วรู้สึกสดชื่นไหม หากมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *