รู้เท่ารู้ทัน “ความอยากอาหาร” ช่วยลดน้ำหนัก

0

ความอยากอาหาร เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความปรารถนาที่หาตัวจับยากอย่างหนึ่งของมนุษย์ แน่นอนว่าบางครั้งเราไม่สามารถควบคุมมันได้ และเราจะไม่รู้สึกดีจนกว่าเราจะได้อาหารที่สามารถตอบสนอง “ความอยากอาหาร” นั้นได้

อย่างไรก็ดี ความอยากอาหารเป็นเรื่องธรรมดามาก โดยมากกว่า 90% ของผู้คนที่ประสบกับความอยากอาหารเหล่านี้ ทุกคนมีความอยากอาหารแตกต่างกันไป แต่โดยปกติมักเกิดขึ้นชั่วคราวและมักเกิดขึ้นกับอาหารแปรรูปที่มีน้ำตาล เกลือ และไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพสูง1 และแหล่งวิจัยที่เชื่อถือได้ ในหัวข้อ การกินที่ให้รางวัลตอบแทน: แนวทางการรักษาเพื่อจัดการกับความอยากอาหาร แนะนำว่าผู้ชายมักจะกระหายอาหารรสเผ็ด ในขณะที่ผู้หญิงมักจะกระหายอาหารที่มีไขมันสูงและหวาน2 

ความอยากอาหารอาจทำให้คนกินอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และสามารถขัดขวางความพยายามในการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ เรามาดูสาเหตุของความอยากอาหารที่น่าสนใจ

ความอยากอาหารอาจเกี่ยวข้องกับการเห็น การดมกลิ่น หรือการได้ยินเกี่ยวกับอาหารบางอย่าง ตัวอย่างเช่น การเห็นโฆษณาช็อกโกแลตอาจทำให้อยากกินช็อกโกแลต ส่วนต่างๆ ของสมองที่เกี่ยวข้องกับความจำ ความเพลิดเพลิน และการให้รางวัล มีส่วนทำให้เกิดความอยากอาหาร ความไม่สมดุลของฮอร์โมน เช่น เลปตินและเซโรโทนิน อาจนำไปสู่ความอยากอาหาร

ความอยากอาหารยังเกี่ยวข้องกับศูนย์กลางความอยากอาหารของสมอง แม้ว่าจะมีแนวโน้มที่จะแยกจากความหิวก็ตาม ปัจจัยต่างๆ อาจส่งผลต่อความอยากอาหารของบุคคล ในผู้ที่มีประจำเดือน ฮอร์โมนที่แปรปรวนตลอดรอบเดือนอาจสร้างความอยากอาหารได้ บางคนอาจรู้สึกอยากอาหารมากเป็นพิเศษในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

อารมณ์ยังสามารถนำไปสู่ความอยากอาหาร เช่น ในกรณีของการรับประทานอาหารอย่างสบายใจ อาจเป็นไปได้ว่าความอยากอาหารบางอย่างอาจเกี่ยวข้องกับอาหารบางชนิด เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารเฉพาะ เราอาจจดจำช่วงเวลาที่เพลิดเพลินนั้น และจริงๆ เราไม่ได้ต้องการอาหารแต่ต้องการช่วงเวลาที่รู้สึกดีเหล่านั้นมากกว่าก็เป็นได้

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของ “ความอยากเฉพาะส่วน” คือความอยากอาหารที่เฉพาะเจาะจง เช่น ช็อกโกแลตแท่งโปรด หรืออาหารจานด่วนอื่นๆ จากร้านโปรด ความอยากที่ไม่เลือกก็มีนะ มันคือความอยากที่จะกินอะไรก็ได้ อาจเป็นผลมาจากความหิวที่แท้จริง แต่ก็อาจเป็นสัญญาณของความกระหายได้เช่นกัน การดื่มน้ำอาจช่วยให้เกิดความอยากอาหารที่ไม่รุนแรงได้

ดังนั้น เราควรต้องรู้ถึงสาเหตุของความอยากอาการ มันจะช่วยให้เรารู้เท่าทันถึงร่างกายและฮอร์โมน ช่วยให้ควบคุมความอยากที่มากเกินไปได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และจะช่วยในแง่ของผลลัพธ์คุมน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *