8 วิธีช่วยไม่ให้น้ำหนักลงเร็วเกินไป สูญเสียกล้ามเนื้อ

0

จากบทความเรื่อง 4 เรื่องพลาดๆ ที่เกิดจาก “น้ำหนักลงเร็วเกินไป” บอกถึงผลเสียของการที่น้ำหนักของเราลงเร็วเกินไป เช่น การลดน้ำหนักไม่ได้เหมือนกับการลดไขมัน ในขณะที่อาหารที่มีแคลอรี่ต่ำมากอาจช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่จำนวนมากที่เราลดได้อาจมาจากกล้ามเนื้อและน้ำนั่นเอง และการเผาผลาญอาจแย่ลง ทั้งยังตามมาด้วยผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม

lose-weight-in-healthy-rate

แบบนี้หลายคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่อาจคิดว่า แล้วเราจะมีวิธีการอย่างไร ที่จะไม่ปล่อยให้ตัวเองพลาด ลดน้ำหนักลงเร็วเกินไป และจัดอยู่ในอัตราการลดที่ดีต่อสุขภาพ สดสวยได้รวบรวมแนวทางที่ควรทำไว้ทั้งหมด ดังต่อไปนี้

  1. กินโปรตีนให้มากขึ้น เพราะอาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญของเราได้ ทำให้เพื่อนๆ อิ่มนานขึ้นและรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ได้ด้วย
  2. ลดน้ำตาลและแป้งลง การวิจัยมีแนวโน้มที่จะแสดงให้เห็นว่า คนที่กินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะลดน้ำหนักได้มากขึ้น การลดน้ำตาลจะช่วยลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตของเราได้ หลีกเลี่ยงน้ำหวาน ของหวานที่ไม่จำเป็น
  3. กินช้าๆ การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นและกินอาหารให้น้อยลง
  4. ดื่มชาเขียวหรือชาอูหลง จากการวิจัยพบว่าการดื่มชาเขียวอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ 4-5% และอาจเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้มากถึง 17% (อ้างอิง)
  5. พักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับไม่เพียงพอจะเพิ่มฮอร์โมนความหิวและลดระดับฮอร์โมนที่ทำให้เราอิ่มด้วย
  6. ลองออกกำลังกายที่มีการฝึกความต้านทาน หรือการยกน้ำหนักสามารถช่วยต่อสู้กับการสูญเสียกล้ามเนื้อและการลดลงของการเผาผลาญที่อาจเกิดขึ้นกับการลดน้ำหนัก
  7. ลองการออกกำลังกายที่มีความเข้มสูงหรือที่เรียกว่า HIIT โดย HIIT ยังคงเผาผลาญแคลอรี่นานหลังจากที่เพื่อนๆ ออกกำลังกาย
  8. กินไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเส้นใยที่ละลายน้ำอาจช่วยให้เพื่อนๆ เผาผลาญไขมันโดยเฉพาะไขมันหน้าท้องได้ดีขึ้น (อ้างอิง)

หรืออาจพูดว่านี่คือ 8 ข้อที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ลดน้ำหนักได้อย่างเป็นธรรมชาติ ในอัตราที่ดีต่อสุขภาพ อย่างค่อยเป็นค่อยไป และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายทีหลัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *