ภาวะดื้อเลปติน ภัยเงียบจากพฤติกรรมและพันธุกรรมของความอ้วน

0

หลายคนเชื่อว่าการเพิ่มและการลดน้ำหนักนั้นเกี่ยวกับแคลอรี่และความมุ่งมั่นอย่างไรก็ตาม การวิจัยโรคอ้วนสมัยใหม่ไม่เห็นด้วย นักวิทยาศาสตร์กล่าวมากขึ้นเรื่อยๆ ว่ามีฮอร์โมนที่เรียกว่าเลปตินเข้ามาเกี่ยวข้อง ภาวะดื้อเลปติน ซึ่งร่างกายของคุณไม่ตอบสนองต่อฮอร์โมนนี้ เชื่อกันว่าเป็นสาเหตุหลักของการเพิ่มไขมันในมนุษย์ และอาจรวมไปถึงการขาดสารตัวรับเลปติน (Leptin receptor deficiency) เป็นภาวะที่ทำให้เกิดโรคอ้วนรุนแรงในช่วงสองสามเดือนแรกของชีวิต บุคคลที่ได้รับผลกระทบมีน้ำหนักปกติตั้งแต่แรกเกิด แต่พวกเขาหิวตลอดเวลาและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ความหิวมากนำไปสู่การกินมากเกินไปเรื้อรัง (Hyperphagia) และโรคอ้วน เริ่มตั้งแต่ปฐมวัย บุคคลที่ได้รับผลกระทบจะมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ เช่น การต่อสู้กับเด็กคนอื่นๆ ในเรื่องอาหาร การกักตุนอาหาร และการรับประทานอาหารอย่างลับๆ

เลปตินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยเซลล์ไขมันในร่างกาย มักเรียกกันว่า “ฮอร์โมนความอิ่ม” เป้าหมายหลักของเลปตินอยู่ในสมอง โดยเฉพาะบริเวณที่เรียกว่าไฮโปทาลามัส เลปตินควรบอกสมองของคุณว่า เมื่อคุณมีไขมันเพียงพอ คุณไม่จำเป็นต้องกินและสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ในอัตราปกติ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่อื่น ๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับภาวะเจริญพันธุ์ ภูมิคุ้มกัน และการทำงานของสมอง อย่างไรก็ตาม บทบาทหลักของเลปตินคือการควบคุมพลังงานในระยะยาว รวมถึงจำนวนแคลอรีที่คุณกินและใช้จ่าย ตลอดจนปริมาณไขมันที่คุณสะสมในร่างกาย1

ระบบเลปตินพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มนุษย์อดอาหารหรือกินมากเกินไป ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะทำให้คุณมีโอกาสน้อยที่จะอยู่รอดในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ทุกวันนี้ เลปตินมีประสิทธิภาพมากในการทำให้เราไม่หิวโหย แต่มีบางอย่างผิดปกติในกลไกที่ป้องกันไม่ให้เรากินมากเกินไป

การดื้อเลปตินอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาหารจำนวนมากล้มเหลวในการส่งเสริมการลดน้ำหนักในระยะยาว หากคุณดื้อต่อเลปติน การลดน้ำหนักยังคงช่วยลดมวลไขมัน ซึ่งทำให้ระดับเลปตินลดลงอย่างมาก เมื่อเลปตินลดลง สิ่งนี้นำไปสู่ความหิว ความอยากอาหารเพิ่มขึ้น แรงจูงใจในการออกกำลังกายลดลง และลดจำนวนแคลอรีที่เผาผลาญขณะพักผ่อน

 จากนั้นสมองของคุณจะคิดว่าคุณกำลังหิวโหยและเริ่มกลไกอันทรงพลังต่างๆ เพื่อดึงไขมันในร่างกายที่สูญเสียไปกลับคืนมา นี่อาจเป็นเหตุผลหลักว่าทำไมคนจำนวนมากจึงลดน้ำหนักแล้วกลับมาโยโย่อย่างง่ายดาย

มีการระบุกลไกที่เป็นไปได้หลายประการที่อยู่เบื้องหลังการดื้อต่อเลปตินซึ่งรวมถึง2

  • การอักเสบ: การส่งสัญญาณการอักเสบน่าจะเป็นสาเหตุสำคัญของการดื้อเลปตินทั้งในสัตว์และมนุษย์
  • กรดไขมันอิสระ: การมีกรดไขมันอิสระในกระแสเลือดสูงอาจเพิ่มการเผาผลาญไขมันในสมองของคุณและขัดขวางการส่งสัญญาณเลปติน
  • มีเลปตินสูง: การมีระดับเลปตินในระดับสูงตั้งแต่แรกเกิดดูเหมือนจะทำให้เกิดการดื้อเลปติน

ปัจจัยเหล่านี้ส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากโรคอ้วน ซึ่งหมายความว่าคุณอาจติดอยู่ในวงจรอุบาทว์ของการเพิ่มน้ำหนักและกลายเป็นการดื้อเลปตินมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอดนอนบ่อยๆ การกินอาหารที่ไม่ดีด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *