สะเทือน! วงการลดน้ำหนัก พบยาช่วยที่เรียกว่า “ตัวเปลี่ยนเกม”

0

ย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะนับว่าเป็นปีประวัติศาสตร์สำหรับการรักษาโรคอ้วน ในเดือนมิถุนายน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้อนุมัติยาลดน้ำหนัก “เซมาลูไทด์” ซึ่งผู้เชี่ยวชาญบางคนอธิบายว่าเป็น “ตัวเปลี่ยนเกม

ยาที่พัฒนาขึ้นในขั้นต้นเพื่อรักษาโรคเบาหวานประเภท 2 เป็นยาตัวแรกที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสำหรับการควบคุมน้ำหนักตั้งแต่ปี 2014 Wegovy ซึ่งเป็นแบรนด์ของเซมาลูไทด์ที่จำหน่ายโดย Novo Nordisk คือการฉีดสัปดาห์ละครั้งซึ่งออกแบบมาเพื่อปรับสมดุลความหิว ฮอร์โมน กำหนดไว้สำหรับผู้ที่มีดัชนีมวลกาย 30 หรือมากกว่าหรือดัชนีมวลกาย 27 ที่มีเงื่อนไขที่เกี่ยวข้อง เช่น โรคเบาหวาน

เซมาลูไทด์ (Semaglutide) ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง ทำให้มีความต้องการสูงจนเกิดปัญหาการขาดแคลนภายในไม่กี่เดือนหลังจากที่ Wegovy เข้าสู่ตลาด

ในขณะที่คำถามยังคงมีอยู่เกี่ยวกับผลกระทบระยะยาว ยาดังกล่าวทำให้เกิดความกระปรี้กระเปร่าในการดูแลสุขภาพในปีนี้ โดยเปลี่ยนวิธีคิดของผู้เชี่ยวชาญและสาธารณชน

การวิจัยชี้ว่าเซมาลูไทด์ช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักได้อย่างมีนัยสำคัญ ตราบเท่าที่พวกเขากำลังรับประทานอยู่ Semaglutide ทำงานโดยเพิ่มการผลิตอินซูลิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

งานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อต้นปี 2564 พบว่าผู้ที่รับประทานยาลดน้ำหนัก 15% ถึง 20% ของน้ำหนักตัวในช่วง 68 สัปดาห์ เทียบกับ 2.4% สำหรับผู้ที่ใช้ยาหลอก เพื่อลดน้ำหนัก คนต้องทานเซมาลูไทด์ต่อไป ในการศึกษาอื่น ผู้ที่ทานเซมาลูไทด์ลดน้ำหนัก 10% ของน้ำหนักตัวใน 20 สัปดาห์ แต่ผู้ที่หยุดทานเซมาลูไทด์จะมีน้ำหนักกลับคืนมาในสัปดาห์หลังสิ้นสุดการรักษา คนในกลุ่มศึกษาที่ยังคงเสพยาต่อไปจะลดน้ำหนักอีก 8% ของน้ำหนักตัว1

อย่างไรก็ดี การค้นพบนี้นั้นยังถือว่าใหม่อยู่ และต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติม สดสวยยังคงแนะนำว่าการออกกำลังกาย 30% และเลือกทานอาหารที่ดีอีก 70% นำไปสู่ผลลัพธ์ได้ชัวร์กว่าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *