วิธีลดอ้วนแบบไม่ต้องห่วงเรื่องคุมอาหาร

0

แน่นอนว่าการควบคุมอาหารนั้นเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การลดน้ำหนักได้ผลดี เราเชื่อกันแบบนั้นถูกหรือไม่? เรามักจะระมัดระวังเรื่องการกินเป็นพิเศษเมื่ออยู่ในช่วงไดเอท

แต่แล้วจากผลการวิจัยล่าสุดที่ถูกตีพิมพ์ใน Nutrition and Diabetes บอกว่าการกินอาหารที่มีประโยชน์ในขนาดปกตินั้นจะทำให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกกินโปรตีนเป็นหลัก แล้วให้คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนรองลงมา โดยจากการวิจัยนั้นมีการทดลองให้หญิงชายที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน Type 2 ทั้งหมด 17 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ให้พวกเขาทานอาหารปกติเหมือนกัน เพียงแต่กลุ่มแรกจะเน้นไขมันและโปรตีน และให้คาร์บเป็นสัดส่วนน้อยที่สุด

ผลออกมาได้น่าตกใจเหมือนกัน แม้ว่าทั้งสองกลุ่มจะมีน้ำหนักที่ลดลง แต่ในกลุ่มแรกกลับพบว่าพวกเขามีพัฒนาในเรื่องของการควบคุมน้ำตาลในเลือด แต่อีกกลุ่มกลับไม่เป็นอย่างนั้น

“โปรตีนและไขมันใช้เวลานานในการย่อย แล้วเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลับไปสู่เส้นเลือดในระบบของเรา”

Domenico Tricò, M.D. หัวหน้านักวิจัย Department of Clinical and Experimental Medicine ของ University of Pisa ในอิตาลี เจ้าของผลการวิจัยดังกล่าวได้เปิดเผยไว้แบบนี้

Playful girl

การเน้นกินไขมันและโปรตีนเป็นอย่างแรกช่วยให้ดีขึ้นโดยการควบคุมวิธีอินซูลินมากถูกปล่อยออกจากตับของคุณทำให้ร่างกายของคุณมีความไวต่ออินซูลินและลดการสะสมไขมันหลังรับประทานอาหาร แต่นั่นหมายถึงว่าจะต้องไม่มีการกินน้ำตาลเข้าไปเพิ่มหลังมื้ออาหาร และต้องเพิ่มพวกไฟเบอร์เข้าไปเพื่อช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น กินน้อยลงและให้ได้ผลในเรื่องของการลดน้ำหนัก

ดังนั้น เราสามารถนำมาประยุกต์ทดลองทำตามได้ด้วยการกินไขมันดีควบคู่ไปกับโปรตีน และให้คาร์บเป็นสัดส่วนน้อย (สุดท้าย) งดขนมหวานลง และเพิ่มไฟเบอร์เข้าไปแทน แบบนี้ก็น่าจะช่วยลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องเคร่งเครียดกับการกินมากเกินไป น่าลองนะว่ามั้ย?

 

ที่มา : Manipulating the sequence of food ingestion improves glycemic control in type 2 diabetic patients under free-living conditions โดย Department of Clinical and Experimental Medicine, University of Pisa, Pisa, Italy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *