น้ำหนักนิ่ง… 4 วิธีกระตุ้นให้กลับมาลดได้อย่างต่อเนื่อง

0

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กินอาหารเพื่อสุขภาพที่มีแคลอรีต่ำ และปรับปรุงการออกกำลังกาย ต่อมารางวัลของคุณคือน้ำหนักลดลง ได้ผล! และเริ่มรู้สึกดีขึ้นกับร่างกายตัวเอง อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ โดยไม่มีเหตุผลจู่ๆ กราฟน้ำหนักก็นิ่งสนิทราวกับถูกสตาฟไว้ คุณยังคงทำเหมือนเดิม ฟิตกว่าเดิม แต่มันก็ดันไม่ลดลงต่อเนื่องเหมือนที่เคยผ่านมา

อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไปค่ะ! เป็นเรื่องปกติที่การลดน้ำหนักจะช้าลงและหยุดนิ่ง มีวิธีที่จะแก้ไขเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

1.ประเมินพฤติกรรมอีกครั้ง

มองย้อนกลับไปที่บันทึกอาหารและกิจกรรมของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้คลายกฎ ตัวอย่างเช่น พิจารณาว่าคุณทานอาหารในปริมาณที่มากขึ้น ทานอาหารแปรรูปมากขึ้น หรือออกกำลังกายน้อยลง การวิจัยชี้ว่าการคลายกฎเกณฑ์แบบเปล่าประโยชน์และต่อเนื่องมีส่วนทำให้เกิดความนิ่งของน้ำหนักที่กำลังลดลงค่ะ

2.ลดแคลอรี่มากขึ้น

ลดแคลอรีในแต่ละวันลงอีก แต่จะต้องไม่ต่ำกว่า 1,200 แคลอรี เพราะหากน้อยกว่านั้นมันจะยิ่งกระตุ้นความหิวของคุณได้ ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะกินมากเกินไปอีกค่ะ

3.ฟื้นฟูการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายแบบแอโรบิกระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาที หรือออกกำลังกายแบบแอโรบิกหนัก 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือทำกิจกรรมระดับปานกลางและหนักร่วมกัน แนวทางแนะนำว่าคุณควรกระจายการออกกำลังกายนี้ในช่วงสัปดาห์ เพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นและเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักที่ลดลง ขอแนะนำให้ใช้อย่างน้อย 300 นาทีต่อสัปดาห์ การเพิ่มการออกกำลังกายเช่นการยกน้ำหนักเพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อจะช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

4.เพิ่มกิจกรรมที่จะได้เดิน เคลื่อนไหวมากขึ้น

เพิ่มการออกกำลังกายโดยทั่วไปของคุณตลอดทั้งวัน ตัวอย่างเช่น เดินมากขึ้นและใช้รถน้อยลง ทำงานบ้านมากขึ้น หรือทำความสะอาดสปริงแรงๆ การออกกำลังกายใดๆ จะช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น

หากว่าเมื่อคุรปรับทั้งหมดนี้แล้วยังไม่ได้ผลตามที่ต้องการ น้ำหนักยังคงนิ่ง สดสวยแนะนำให้คุณปรึกษานักโภชนาการเพื่อดูสิ่งที่คุณกินและทำ หรือพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอื่นๆ ที่อาจส่งผลในแง่ของน้ำหนักด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *