แก้สิวให้ผิวสวยด้วยวิธี Acne Treatment

0

สิวเป็นภาวะผิวหนังเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ (ทั้งรอยแดง บวม ปวด) ของผิวหนังบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก หรือหลัง สิวมีได้หลายรูปแบบ เช่น สิวหัวขาว สิวหัวดำ สิวเสี้ยน ก้อนเนื้อลึก และซีสต์ 

สิวอาจเกิดจากการผลัดผิวและการหลุดลอกของผิวลดลง การผลิตซีบัมที่เพิ่มขึ้น (สารที่มีความมันและเป็นขี้ผึ้งที่ผลิตโดยต่อมเพื่อหล่อลื่นผิว) และแบคทีเรียที่ผิวหนังบางชนิด ปัจจัยอื่นๆ ได้แก่ พันธุกรรม ฮอร์โมน การกระตุ้นเชิงกล (การเสียดสี การถู การแกะ การบีบ) ยาบางชนิด (เช่น คอร์ติโคสเตียรอยด์) ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง สิวที่ไม่ได้รับการรักษาสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของสีผิว รอยแผลเป็น และความทุกข์ทางจิตสังคมและอารมณ์

แล้วเราจะรักษาสิวได้อย่างไร?

ยารักษาสิว

– ระดับสิวที่ไม่รุนแรงจะรักษาด้วยยาเฉพาะที่ (ใช้กับผิวหนัง) ซึ่งบางชนิดสามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา การรักษาเฉพาะที่มักใช้ร่วมกัน ผลข้างเคียงอาจรวมถึงผิวแห้ง แดง และระคายเคือง ผู้ป่วยที่เป็นสิวควรปรึกษาทางเลือกในการรักษากับแพทย์ดูแลหลักหรือแพทย์ผิวหนัง ยาต้านแบคทีเรียผิวหนังบางชนิด ตัวอย่าง ได้แก่ เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ คลินดามัยซิน อีรีโทรมัยซิน และกรดอะเซไลอิก เรตินอยด์เฉพาะที่ช่วยเพิ่มการผลัดเซลล์ผิวและการผลัดเซลล์ผิว และลดการผลิตไขมันและสาเหตุอื่นๆ ของการอักเสบ ตัวอย่าง ได้แก่ adapalene, tretinoin, tazarotene และ trifarotene การรักษาสิวอื่นๆ ได้แก่ แดปโซน ซัลเฟอร์ และกรดซาลิไซลิก

– ระดับสิวปานกลางและรุนแรง ร่วมกับสิวที่ไม่รุนแรงซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาข้างต้น สามารถรักษาได้ด้วยยาที่แรงกว่า ซึ่งส่วนมากจะนำมารับประทาน ยาปฏิชีวนะมุ่งเป้าไปที่แบคทีเรียผิวหนังบางชนิด และมีจำหน่ายในรูปแบบเฉพาะ (minocycline) และช่องปาก (doxycycline, minocycline, sarecycline) การรักษาด้วยฮอร์โมนมุ่งเป้าไปที่ตัวรับฮอร์โมนและลดการผลิตไขมัน มีจำหน่ายในรูปแบบเฉพาะ (clascoterone) และช่องปาก (spironolactone ยาคุมกำเนิดบางชนิด) retinoids ในช่องปาก (isotretinoin) สงวนไว้สำหรับรูปแบบที่รุนแรงที่สุดและทนต่อการรักษาของสิว

โดยทั่วไป ยารับประทานมีผลข้างเคียงมากกว่าการรักษาเฉพาะที่ การรักษาสิวหลายอย่างไม่สามารถใช้ได้ในขณะให้นมบุตรหรือตั้งครรภ์ และบางชนิด เช่น ไอโซเตรติโนอิน จำเป็นต้องตรวจเลือดเพื่อติดตามผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย การดูแลผิวขั้นพื้นฐานยังมีประโยชน์สำหรับการจัดการสิว เช่น น้ำยาทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่อุดตันรูขุมขน (non-pore blocking) และการหลีกเลี่ยงการสครับและการเลือกผิว เราขอแนะนำ Hiruscar Anti-Acne Cleanser ที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกโดยไม่ทำให้ผิวของเรารู้สึกแห้งตคง และยังเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายและมีแนวโน้มเป็นสิว พร้อมควบคุมความมัน และช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เผยแลดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

– การรักษาสิวอื่นๆ การรักษาผิวกายบางประเภทสามารถใช้ได้กับทุกระยะของสิว แม้ว่าจะมีหลักฐานน้อยกว่านี้เมื่อเทียบกับยาเฉพาะที่และยารับประทาน การรักษารวมถึงการลอกผิวด้วยสารเคมี การขัดผิวด้วยไมโครเดอร์มาเบรชั่น (การผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก) และการทำทรีตเมนต์ด้วยแสงเลเซอร์หรือแสง

สิ่งที่คาดหวังหลังการรักษา ความสำเร็จในการรักษามีทั้งการแก้ไขรอยโรคของสิวในปัจจุบันและการป้องกันการกลับมาของสิว โดยปกติต้องใช้เวลา 2 ถึง 3 เดือนในการรักษาอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูผลในการรักษา เนื่องจากในแต่ละคนจะตอบสนองต่อยาต่างกัน แผนการรักษาสิวสามารถเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเวลาผ่านไป อาจเกี่ยวข้องกับการรักษาที่แตกต่างกัน และอาจต้องใช้กลยุทธ์การรักษาที่แตกต่างกัน กับการดูแลผิวใสในระยะยาวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *