เรียนรู้สาเหตุที่ทำให้น้ำหนักหยุดลง หลังลดน้ำหนักมาสักระยะ

0

ลดน้ำหนักไปได้สักระยะ เริ่มรู้สึกว่าน้ำหนักไม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าคุณจะอยู่ในโปรแกรมลดน้ำหนักและทำทุกอย่างในวินัยแต่น้ำหนักก็ยังคงนิ่งไม่ก้าวหน้า แบบนี้เราเรียกว่า “Weight Loss Plateau” เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นและมาทำลายกำลังใจของคุณ มาดูสาเหตุของมันกันค่ะ

แคลอรี่น้อยเกินไป

คิดไว้เสมอว่า เราจะเผาผลาญแคลอรี่ได้ก็ต่อเมื่อเราได้รับแคลอรี่ด้วย เมื่อคุณลดปริมาณอาหาร ร่างกายของคุณจะลดอัตราการเผาผลาญตามการตอบสนอง หากคุณรับประทานแคลอรีไม่เพียงพอหรือไม่สม่ำเสมอ ร่างกายของคุณ (และระบบเผาผลาญอาหาร) อาจตอบสนองอย่างผิดปกติ ดังนั้น พยายามอย่าตั้งเป้าไว้ที่แคลอรี่ที่ต่ำจนเกินไป

ปริมาณการกิน

เมื่อก่อนคุณกินข้าวหนึ่งจาน แต่เมื่อลดน้ำหนักจึงลดเหลือกินเพียงครึ่งจาน และเมื่อลดน้ำหนักไปสักระยะได้ตามที่ต้องการ คุณกลับมากินข้าวหนึ่งจานเหมือนเดิม นั่นจึงอาจเป็นสาเหตุว่าน้ำหนักของคุณคงที่ นิ่งสนิท ดังนั้น นี่ก็มีส่วนเหมือนกัน อย่าคิดว่าการเพิ่มปริมาณเพียงเล็กน้อยจะไม่ส่งผลนะคะ

การนับแคลอรี่ผิดพลาด

คุณอาจติดตามปริมาณแคลอรีและสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันด้วยกระดาษบันทึกหรือแอปออนไลน์ แต่นั่นอาจไม่ถูกเสมอไป มันอาจมากหรือน้อยกว่าในความเป็นจริง ดังนั้น ลองจดบันทึกการกินและพยายามดูฉลากให้มากขึ้น หรือทำอาหารกินเองจะช่วยได้เยอะค่ะ

การสูญเสียกล้ามเนื้อเพื่อเผาผลาญ

กล้ามเนื้อเผาผลาญแคลอรีมากกว่าไขมัน หากคุณสูญเสียกล้ามเนื้อ คุณจะเผาผลาญแคลอรีน้อยลง เมื่อกล้ามเนื้อหายไป การเผาผลาญของคุณจะลดลง ในการตอบสนอง การลดน้ำหนักอาจช้าลงหรือหยุดลง

ร่างกายของคุณปรับตัว

เมื่อคุณเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่ ร่างกายของคุณจะเริ่มทำการเปลี่ยนแปลง ในขั้นตอนนี้ กล้ามเนื้อของคุณกำลังสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้แคลอรี แต่ยิ่งคุณทำอะไรมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น เมื่อร่างกายของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการออกกำลังกาย ก็จะต้องใช้แคลอรี่น้อยลงในการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายไม่เพียงพอ

คุณชดเชยการออกกำลังกายด้วยการใช้เวลาที่เหลือทั้งวันนั่งที่โต๊ะทำงานหรือนอนบนโซฟาหรือไม่? หากคุณอยู่ประจำที่เกือบทั้งวัน คุณจะพลาดประโยชน์มากมายจากการออกกำลังกาย

และนี่คือสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะ Weight Loss Plateau ให้ลองศึกษาสิ่งนี้ก่อนที่จะเริ่มต้นวางแผนลดน้ำหนักกันด้วยนะคะ เพราะส่งผลกระทบเยอะเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *