12 ข้อที่คุณพ่อทำได้เพื่อช่วยคุณแม่ในการเลี้ยงลูก

0

ปัจจุบันพ่อมีบทบาทสำคัญที่มีส่วนร่วมในการช่วยแม่เลี้ยงลูกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการสนับสนุนให้แม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้สำเร็จได้ ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว ช่วยให้แม่มีสภาวะจิตใจที่ดี ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวจนนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า และนี่คือ 12 ข้อที่คุณพ่อควรทำเพื่อช่วยคุณแม่ในการเลี้ยงลูก

ในช่วงตั้งครรภ์รวมถึงช่วงหลังคลอด เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่เองต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งทางร่างกายและจิตใจ รวมทั้งต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันด้วย ความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมีผลต่อคนรอบข้างโดยเฉพาะ

สามี ซึ่งก็มีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะลดความกังวลสร้างความสบายใจ และช่วยอำนวยความสะดวกแก่คุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอดได้

12 ข้อที่คุณพ่อทำได้เพื่อช่วยคุณแม่ในการเลี้ยงลูก

1. ให้กำลังใจและช่วยเหลือคุณแม่ขณะให้นมลูก เพื่อให้คุณแม่มีความมั่นใจและอบอุ่น

2. ให้ลูกได้อยู่กับคุณแม่มากที่สุด คุณพ่อต้องยอมรับว่าในระยะนี้ เวลาที่คุณแม่จะมีให้คุณพ่อน้อยลง

3. มีส่วนร่วมในการให้นมลูก ขณะคุณแม่กำลังให้ลูกดูดนม คุณพ่อควรหาโอกาสอยู่ร่วมด้วย โดยการพูดคุย ให้กำลังใจ สัมผัส ช่วยประคับประคองลูก ซึ่งจะทำให้ความผูกพันพ่อแม่ลูกแน่นแฟ้นขึ้น

4. มีความอดทนและเข้าใจคุณเม่ เพื่อช่วยให้แม่มีจิตใจที่เป็นสุขในการดูแลลูกน้อย เนื่องจากคุณแม่ให้เวลาส่วนใหญ่แก่ลูกมากกว่า ดังนั้น ช่วงนี้บ้านอาจจะไม่เรียบร้อย อาหารอาจจะไม่อร่อย

5. ช่วยทำงานบ้าน จ่ายตลาด จัดอาหารและเครื่องดื่ม เช่น น้ำ นม ให้คุณแม่ ขณะที่ให้ลูกดูดนม ช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อม ช่วยอาบน้ำแต่งตัวให้ลูก เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ รวมถึงทำให้แม่ได้มีเวลาในการดูแลลูก และได้มีเวลาพักผ่อน

6. หากครอบครัวมีลูก มากกว่า 1 คน พ่อจะเป็นผู้ช่วยในการดูแลลูก ๆ เพื่อแบ่งเบาภาระ

7. ทำใจให้สงบเยือกเย็น ถ้าขณะนั้นคุณแม่เครียด เหนื่อย หงุดหงิด พ่อควรช่วยปลอบโยน ให้แม่สบายใจ โดยอาจช่วยนวดคุณแม่เบา ๆ บริเวณ คอ ไหล่ และหลังขณะกำลังให้นมลูก หรือเมื่อคุณแม่รู้สึกเครียด เพราะเมื่อแม่รู้สึกหายเครียดจะช่วยให้น้ำนมไหลมากขึ้น

8. ช่วยอุ้มลูกในท่าต่าง ๆ ภายหลังดูดนม เช่นการอุ้มเรอ หรือการปลอบลูก

9. แสดงความรักแก่แม่อย่างต่อเนื่อง อย่างที่เคยทำ

10. ดูแลและตอบสนองความต้องการทางจิตใจของแม่ตลอดระยะของการเลี้ยงลูกเพื่อลดความเครียดให้แม่หลังคลอด

11. ห้ามหรือหลีกเลี่ยงการซื้อหรือรับขวดนม หัวนมปลอม หรือนมผสมเข้าบ้าน

12. การให้ภูมิคุ้มกันโรคแก่ลูกน้อย คุณพ่อควรพาลูกมารับวัคซีนตามนัด ที่โรงพยาบาล

ทั้งนี้ การที่คุณพ่อช่วยแม่ในการเลี้ยงลูก ถือเป็นการช่วยส่งเสริมให้แม่มีกำลังใจ ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้อีกทางหนึ่ง เพื่อให้สอดคล้องกับคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกคือ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนและกินนมแม่ควบคู่อาหารที่เหมาะสมตามวัยจนถึง 2 ปีหรือนานกว่านั้น เนื่องจากนมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ เหมาะสมต่อลูกในแต่ละช่วงวัย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และช่วยให้ลูกมีภูมิต้านทานโรค ซึ่งจะเพิ่มความแข็งแรงต่อระบบทางเดินหายใจระบบทางเดินอาหาร ส่งผลให้ลูกไม่ป่วยเป็นไข้หวัด ปอดอักเสบ ท้องร่วงได้  

การเลี้ยงลูกไม่ใช่หน้าที่ของคุณแม่คนเดียว อยากให้ลูกเติบโตอย่างอบอุ่นเต็มเปี่ยมด้วยรัก คุณพ่อถือเป็นคนสำคัญที่จะช่วยเติมเต็มส่วนนี้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *