ไม่กินก่อนออกกำลังกาย ส่งผลเสียหรือเปล่า?

0

สำหรับเพื่อนๆ หลายคนอาจมีความสงสัยว่า การอดอาหาร หรือไม่กินก่อนออกกำลังกายนั้นจะส่งผลไม่ดีต่อประสิทธิภาพของร่างกายขณะฝึก (ออกกำลังกาย) มาลองดูความเป็นไปได้เกี่ยวกับเรื่องนี้ รวมถึงสิ่งที่จะมาตอบคำถามนี้กันว่า “ไม่กินก่อนออกกำลังกาย ส่งผลเสียหรือเปล่า?”

do-not-eat-before-exercise-is-it-bad

  1. มีงานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ใน PubMed Central บอกว่า การวิเคราะห์หนึ่งตรวจสอบ 23 คน พบาว่าการกินก่อนออกกำลังกายเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายได้
  2. มีงานวิจัยจาก 3 แหล่งที่มา (1,2,3) พบว่าไม่มีความแตกต่างในการออกกำลังกายระหว่างผู้ที่กินก่อนออกกำลังกาย และไม่ได้กิน โดยเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ระยะเวลาการออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมง
  3. งานวิจัยจาก 3 แหล่งที่มา (1,2,3) อีกหนึ่งข้อ พบว่า การออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา หรือ HIIT นั้น ก็ไม่พบความแตกต่างในประสิทธิภาพระหว่างการกินอาหารก่อนออกกำลังกาย หรือไม่กินมาก่อน
  4. ใน PubMed Central อีกหนึ่งงานวิจัยพบว่า การออกกำลังกายประเภทบอดี้เวท หรือยกน้ำหนักนั้น ให้ผลลัพธ์ที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะกินออกกำลังกาย หรือไม่ได้กินมาก่อน

 

การศึกษาส่วนใหญ่ไม่แสดงประโยชน์ที่ชัดเจนต่อการกินก่อนออกกำลังกายแบบแอโรบิคในระยะเวลาสั้นๆ หรือการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา (HIIT) อย่างไรก็ดีผลของมันจะแตกต่างไปตามแต่ละบุคคลด้วย

ที่มา: Should You Eat Before or After Working Out? โดย Grant Tinsley, PhD, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *