วินัยการกินเพื่อให้ลดอ้วนได้ผล

0

1. วางแผนมื้ออาหารประจำสัปดาห์ 

การไม่เตรียมตัวคือการเตรียมตัวที่จะล้มเหลว หากคุณปล่อยให้ตัวเองอยู่ในสถานการณ์ที่คุณกำลังพยายามเพื่อจะรีบอาหารในช่วงเวลาเร่งรีบหรือไม่ทานอะไรเลย อย่างเช่นในขณะที่คุณรีบออกเดินทางไปทำงานหรือรีบทำอะไรก็ตามแต่คุณก็ต้องรับประทานอาหาร อาจเป็นไปได้ว่าคุณก็จะคว้าอาหารที่ไม่ดี หรือคุณจะอดอาหาร ส่งผลให้คุณหิวในที่ทำงานหรือต้องซื้ออาหารจากร้านอาหาร (ซึ่งไม่ใช่นิสัยที่ดีหรือทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ)  

เราแนะนำว่าให้คุณเตรียมอาหารสำหรับแต่ละสัปดาห์ในภาชนะที่แบ่งเป็นส่วนๆ เพื่อให้เป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ลอใช้เวลาหนึ่งหรือสองชั่วโมงในหนึ่งวันในแต่ละสัปดาห์และใช้มันเพื่อทำมื้ออาหารเป็นเวลาหลายวัน (เช่น อาหารกลางวันอาจเป็นไก่ย่าง อาหารเช้าอาจเป็นข้าวโอ๊ต) ซึ่งไม่จำเป็นต้องฟุ่มเฟือย เริ่มต้นด้วยการหั่นผักผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้รับประทานได้ง่าย ๆ มาโยนรวมกันตลอดทั้งสัปดาห์เพื่อใส่ในสลัด ลงในกรีกโยเกิร์ต สมูทตี้ และอื่นๆ หากคุณไม่สะดวกที่จะทำลองทำอาหารพิเศษที่ ถึงเวลาอาหารเย็นจัดการของเพื่อทิ้งของเหลือที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพไว้สำหรับวันถัดไป

2. กินให้ช้าลงและหยุดเมื่ออิ่ม 80% 

เคล็ดลับการกินแล้วหยุดที่มีประสิทธิภาพที่สุดสองข้อ สามารถทำได้ง่ายง่ายที่สุดเช่นกัน อย่างแรก กินช้าๆ เมื่อเรารู้สึกว่ากินเร็วเกินไปหรือในขณะที่เราฟุ้งซ่าน อาจทำให้เรากินมากเกินไป ให้ทำเช่นนี้บ่อยๆ และหากคุณมีสูตรสำหรับการเพิ่มน้ำหนัก ในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ ให้กินแบบ SLOW แทน สิ่งนี้ทำสองสามอย่าง 

          – อย่างแรก สมองและท้องของคุณต้องใช้เวลาในการจับคู่ อันที่จริง ท้องของเราใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเพื่อให้สมองรู้ว่าเราอิ่มแล้ว เมื่อเรากินเร็วเกินไป ร่างกายของเราไม่ได้มีเวลาพอที่จะรู้สึกว่าเราอิ่ม สิ่งนี้ทำให้เรากินต่อไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่พอใจและแคลอรีของเราก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 

          – ประการที่สอง การกินช้าๆ จะทำให้คุณช้าลงและเพลิดเพลินกับอาหารที่คุณกำลังรับประทานอยู่ ฉันพบกุญแจนี้ระหว่างมื้ออาหารและของว่าง 20% เหล่านั้น หากคุณกำลังจะกินพวกเขาคุณควรสนุกกับมันจริงๆ คุณจะกินน้อยลง แต่เพลิดเพลินกับอาหารที่คุณกินมากขึ้น เคล็ดลับการกินครั้งต่อไปของคุณคือหยุดกินเมื่อคุณอิ่ม 80% สิ่งนี้ก็ช่วยให้รู้ว่าเรากินเพียงพอแล้ว แทนที่จะกินจนเกลี้ยงจาน ให้หยุดกินเมื่อรู้สึกอิ่มประมาณ 80% สิ่งนี้ช่วยให้คุณมีสติตลอดมื้ออาหาร  ไม่กินมากเกินไป และสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอิ่ม

3. กำหนดเป้าหมาย (ระยะสั้นและระยะยาว) 

นี่อาจเป็นเคล็ดลับที่สำคัญที่สุดของทั้งหมด มีคนจำนวนมากที่ต้องการให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นแต่ไม่ได้เจาะจงมากพอที่จะทำให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้นได้จริง สิ่งนี้ทำให้เราปล่อยไปเรื่อยๆ โดยไม่มีแผนปฏิบัติการ การตั้งเป้าหมายเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่จะทำให้คุณจดจ่อและรับผิดชอบต่อสิ่งที่คุณต้องการ

1.เป้าหมายจะต้องเฉพาะเจาะจง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป้าหมายของคุณไม่ใช่สิ่งที่กว้างๆ ทั่วไป เช่น “ฉันอยากกินผักมากกว่านี้” ให้เลือกบางอย่างที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เช่น “ฉันจะกินผักพร้อมอาหาร 2 มื้อ/วัน” แทน สิ่งนี้จะผลักดันให้คุณดำเนินการตามเป้าหมายเพื่อไปสู่เป้าหมายนั้น

2. เขียนจดไว้ การเขียนลงไปจะสร้างความรับผิดชอบ การได้เห็นมันทุกวันทำให้นึกถึงและคุณก็จดจ่อกับภารกิจได้อย่างดี

3. มีไทม์ไลน์ กำหนดเส้นตายสำหรับเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาวของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิจดจ่อและทำตามขั้นตอนที่ตรงเป้าหมายเพื่อไปสู่เป้าหมาย

4. วัดได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณติดตามความคืบหน้าด้วยเป้าหมายที่วัดได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณเห็นว่าแผนปฏิบัติการที่คุณกำลังดำเนินการอยู่นั้นได้ผลหรือไม่ หรือคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ

5. สิ่งเหล่านี้จะต้องเป็นเป้าหมายของคุณ ไม่ใช่ของคนรอบข้างห เพราะมันทำให้มีแนวโน้มที่จะเป็นจริงได้มากขึ้น

          จะเห็นได้ว่าการกำหนดเป้าหมายและกำหนดผลลัพธ์ที่ต้องการไปให้ถึงอย่างชัดเจนกับเรื่องของการรับประทานจะทำให้ทำเราทราบว่าเราควรรับประทานอะไรและรับประทานเท่าไหร่ที่เหมาะสมกับความอิ่มและตามความต้องการของร่างกายของเรา ดังนั้นนอกจากเรื่องกินต้องทีวินัยแล้วอย่าลืมออกกำลังกายเพื่อช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินเพื่อให้ช่วยลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *