6 วิธีเป็น Best Friend ระหว่างที่เพื่อนลดน้ำหนัก

0

การลดความอ้วนเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เรามักจะรู้สึกว่าเป็นเป็นเรื่องที่พูดง่ายแต่ว่าเวลาทำจริงๆ แล้วต้องอาศัยทั้งวินัยและกำลังใจเยอะพอสมควรเลย ซึ่งจากประสบการณืส่วนตัวของสดสวยคิดว่า หากเรามีกำลังใจที่ดีก็มักจะประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้นค่ะ จากหลายๆ ทริคที่เคยได้เห็นผ่านตากันมาบ้าง จะมีอยู่ข้อหนึ่งคือ การมีเพื่อนลดความอ้วนไปด้วยกันนั้นยิ่งทำให้โอกาสลดน้ำหนักประสบความสำเร็จสูงขึ้น

หากเพื่อนๆ คือคนหนึ่งที่มีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวกำลังอยู่ในกระบวนการของการลดน้ำหนัก เรามาดูกันว่า “เพื่อน” อย่างเราจะสามารถสนับสนุนเพื่อนอย่างไรระหว่างการลดน้ำหนักได้บ้าง

best-friend-for-weight-loss

1.ตรวจสอบเพื่อน แต่อย่าจู้จี้กับวิธีการ

สังเกตว่าหลายคนเมื่อเพื่อนมาขอคำแนะนำ เราก็จะให้คำแนะนำไป แต่สิ่งที่เราทำไปโดยไม่รู้ตัวคือ “การยัดเยียดความคิดตัวเอง” ลงไปให้เพื่อนด้วย นั่นทำให้เพื่อนของเราอึดอัดค่ะ ดังนั้น ทางที่ดีหากเพื่อนของเรากำลังลดน้ำหนัก ให้คอยถามไถ่ถึงผลการลด แต่อย่าจู้จี้กับวิธีการลดน้ำหนักของเธอให้มากเกินไป

 

2.ชวนมองภาพใหญ่

นักสร้างสรรค์ที่แท้จริงจะมองผลลัพธ์ที่เป็นภาพใหญ่ การลดน้ำหนักก็เหมือนกัน ลดโฟกัสอันตึงเครียดอันนำไปสู่การบั่นทอนกำลังใจ ด้วยการช่วยเพื่อนให้มองถึงสมการที่ใหญ่มากกว่าแค่ตัวเลขบนตราชั่ง แต่ให้ช่วยกันสังเกตถึงรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ผิวพรรณที่สดใส หรือแม้แต่อาการปวดเข่าที่หายไป ใช่ค่ะ! สดสวยหมายถึงสุขภาพโดยรวมของเธอ ที่เราควรให้เพื่อนได้โฟกัส

 

3.เป็นผู้ฟังที่ดี

ไม่ใช่ทุกวันของการลดน้ำหนักของเพื่อนที่จะเจอแต่เรื่องราวดีๆ คิดดูว่า เพื่อนลดน้ำหนักมาได้เดือนกว่าแล้วแต่วันนี้เจอคุณป้าข้างบ้านที่ดันทักว่า “อ้วนขึ้นหรือเปล่า” มันก็ช่วยเสียจริตไม่น้อย ดังนั้น หากเธอบ่นเรื่องเล่านี้ให้คุณฟัง คุณก็ควรรับฟังและให้ดึงเธอกลับไปโฟกัสตามข้อก่อนหน้า อีกอย่างภาพรวมใครก็พูดได้ แต่ผลลัพธ์ที่เพื่อนได้ทำลงไปต่างหากคือสิ่งสำคัญ

4.ไปทำกิจกรรมกับเธอบ้าง

ถ้าเราเอาแต่ฟังหรือให้คำแนะนำ แต่กลับไม่เคยที่จะไปฟิตเนสกับเธอสักครั้ง ก็อาจทำให้ทั้งหมดที่ผ่านมาดูไม่มีความมายเท่าที่ควร ดังนั้น หากเพื่อนชวนไปทำกิจกรรมสุขภาพหรือลดน้ำหนักก็ควรลองไปกับเธอสักครั้ง นอกจากจะได้สังเกตพฤติกรรมของเพื่อนแล้วเราเองก็ยังได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ไปด้วยกันอีกนะ

5.ให้เกียรติในการตัดสินใจของเพื่อน

เราหมายรวมถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเรื่องของการมานัดเจอกัน ให้เพื่อนได้เป็ฯคนออกไอเดียสถานที่ในการนัดพบ หรือแม้แต่ร้านอาหารที่เธอต้องการจะไปกิน หรือแฮงก์เอาท์ด้วยกัน เพราะเราจะได้เห็นไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของเธอ หากเป็นแบบนั้น การสร้างความประทับใจที่มีต่อกันก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย

6.บอกเธอว่า “แกทำให้ฉันอยากลดอ้วนบ้าง”

ประโยคสั้นๆ แต่ทำให้เพื่อนกลายเป็นไอดอลของเราอย่าง “แกทำให้ฉันอยากลดอ้วนบ้าง” “หูย ต้องลองแบบแกแล้วล่ะ” แค่นี้ก็ช่วยทำให้เพื่อนเรารู้สึกดี แต่นั่นต้องหมายถึงเพื่อนของเราเองก็ทำมันได้ดีด้วยเหมือนกันนะ อย่างสุ่มสี่สุ่มห้าชมไปเรื่อยล่ะ นอกจากจะไม่จริงใจแล้วยังทำให้คนฟังรู้สึกเซ็งเบอร์แรงด้วยนะ


การเป็นกำลังใจหรือกำลังเสริมของใครสักคนมันไม่ได้จบแค่การทำเพื่อคนอื่นนะคะ แต่เราเองก็จะได้เรื่องดีๆ กลับมาไม่มากก็น้อยด้วยเหมือนกัน ดังนั้น หากมีเพื่อนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ อย่าลืมนำคำแนะนำเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูค่ะ 🙂

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *